Mục lục

Ngoài hàng cổ phiếu và trái phiếu, quỹ tương hỗ cũng là một dạng sản phẩm tài chính phổ biến trong cộng đồng đầu tư. Với việc mang lại lợi nhuận đều đặn và đảm bảo an toàn, quỹ tương hỗ là một kênh đầu tư tuyệt vời cho những nhà đầu tư có ít thời gian để nghiên cứu thị trường. Trong những năm gần đây, quỹ tương hỗ đã ngày càng được khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính Việt Nam. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm đến dạng đầu tư này để kiếm lời. Vậy, quỹ tương hỗ là gì? và cách hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Quỹ tương hỗ là gì?
Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là một hình thức góp vốn từ nhiều nhà đầu tư, từ đó hình thành một quỹ lớn. Số tiền được góp vào quỹ sẽ được nhà quản lý quỹ sử dụng để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, v.v…

Khi quỹ tương hỗ hoạt động và đạt được lợi nhuận, số tiền lời sẽ được chia đều giữa những người tham gia góp vốn, nhưng cũng có thể có số tiền lỗ. Tất cả các quỹ tương hỗ đều được quản lý và điều hành bởi các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và hiểu biết về thị trường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Tết Trung Thu" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Các loại quỹ tương hỗ hiện nay

Có nhiều loại quỹ tương hỗ hoạt động trên thị trường, tương ứng với loại chứng khoán mà quỹ đã xác định đầu tư vào. Các loại quỹ bao gồm:

Quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Fund)

Đây là loại quỹ hoạt động dựa trên chỉ số chứng khoán. Để tham gia quỹ, nhà đầu tư chỉ cần chi trả khoản phí thấp. Những nhà quản lý quỹ thường tập trung vào việc đầu tư vào những công ty có vốn hóa trung bình hay các cổ phiếu tương ứng với chỉ số thị trường lớn. Điều này cũng giải thích vì sao quỹ đầu tư theo chỉ số có mức rủi ro cao hơn so với các loại quỹ khác.

Ví dụ: Quỹ ETF FUEMAV30 phản ánh chỉ số VN30.

Quỹ thu nhập cố định (Fixed income)

  • Quỹ thu nhập cố định (Fixed income)

Đây là loại quỹ tập trung đầu tư vào các danh mục có lợi suất cố định như trái phiếu của Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, v.v… Vì vậy, loại quỹ này có thể được coi là an toàn đối với nhà đầu tư.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa và Tác Dụng của Đá Phát Sáng Dạ Minh Châu. Cách sử dụng, bảo quản và duy trì năng lượng phát sáng

Ví dụ: Trái phiếu Chính phủ Việt Nam.

Các loại quỹ tương hỗ khác

Ngoài hai loại quỹ tương hỗ thông thường được nêu trên, thị trường còn có nhiều loại quỹ tương hỗ khác như: quỹ ngành (Sector funds), quỹ cổ phiếu (equity funds), quỹ cân bằng (balanced funds), v.v…

Ví dụ: Quỹ cân bằng MAFBAL được phát hành bởi Manulife.

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ là gì?

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ
Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ có quá trình hoạt động và các quy định riêng, các thành phần chính trong hệ thống hoạt động của quỹ bao gồm:

Nhà đầu tưNhà quản lý quỹĐội ngũ cố vấn
Hệ thống hoạt động của quỹ tương hỗ

Cách phân loại quỹ tương hỗ

  • Hầu hết các quỹ tương hỗ được chia thành 3 nhóm dựa trên quy mô vốn, bao gồm: nhóm vốn nhỏ, nhóm vốn trung bình và nhóm vốn lớn.
  • Trong trường hợp là quỹ trái phiếu, chúng sẽ được phân loại dựa trên kỳ hạn của trái phiếu hoặc dự án đầu tư trái phiếu như trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ.

Lợi ích của quỹ tương hỗ là gì?

Nhà đầu tư đến và tham gia góp vốn vào quỹ tương hỗ vì những lợi ích sau:

  • Tính an toàn: Nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin tưởng vào tính minh bạch và danh mục đầu tư của quỹ, mọi thông tin về danh mục sẽ được công khai và rõ ràng đến các nhà đầu tư.
  • Đa dạng hóa danh mục: Dưới sự hướng dẫn bởi các chuyên gia, nguồn vốn sẽ được phân bổ theo cách hợp lý để đa dạng hoá danh mục. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro lỗ trong quá trình đầu tư.
  • Không cần hiểu biết quá sâu về thị trường: Các đội ngũ chuyên gia sẽ đảm nhận vai trò đầu tư cho nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm về mặt chuyên môn và kinh nghiệm.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Google jamboard là gì? 8 tính năng bạn cần biết

Tuy nhiên, khi đầu tư vào quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến các chi phí tham gia góp vốn. Vì tính thông minh và an toàn, các chi phí tham gia quỹ thường khá cao.

Kết luận

Quỹ tương hỗ là một trong những hình thức đầu tư an toàn và thuận lợi. Với việc được điều hành bởi các chuyên gia trên thị trường tài chính, nhà đầu tư có thể yên tâm góp vốn và nhận lợi nhuận đều đặn. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến các chi phí khi tham gia quỹ mở để tối ưu giá trị đầu tư của bản thân.

Hi vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu rõ về quỹ tương hỗ là gì và cách hoạt động của nó. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để có thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích.

Back to top button