Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF hoạt động tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu về chứng khoán nhưng vẫn chưa biết rõ về quỹ Giao dịch Trái phiếu (ETF) là gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm này và xem liệu bạn có nên đầu tư vào ETF không nhé!

Quỹ ETF là gì? Đặc điểm của quỹ hoán đổi danh mục ETF

ETF (Exchange Traded Fund) hay Giao dịch Trái phiếu là một loại quỹ đầu tư thiết kế để mô phỏng hiệu suất của một chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc tài sản bất kỳ.

ETF là một quỹ đầu tư thu hút vốn từ nhiều nhà đầu tư. Chứng chỉ sở hữu phần của mỗi nhà đầu tư trong ETF được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF kết hợp tính chất của quỹ đầu tư và tính chất của cổ phiếu thông thường khi niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?

Từ khi ra đời ở Mỹ từ đầu những năm 1990, ETF đã phát triển nhanh chóng và tổng tài sản các quỹ ETF vượt xa so với các quỹ truyền thống. Ở Mỹ, đến tháng 03/2019 đã có 2.238 quỹ ETF với tổng tài sản lên đến hơn 3,8 ngàn tỷ USD, chủ yếu là các quỹ ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu.

Với các đặc điểm như chi phí quản lý thấp, dễ dàng đầu tư và giao dịch do được niêm yết và thanh khoản được bảo đảm, ETF trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư muốn đầu tư thụ động và theo xu hướng của thị trường hay chỉ số mà họ quan tâm.

>>>Xem thêm: Chỉ số Dow Jones là gì

Có 3 loại quỹ ETF phổ biến hiện nay bao gồm

  • Quỹ ETF cổ phiếu: Đầu tư vào các chỉ số cổ phiếu. Ví dụ: VN30 hoặc S&P 500.
  • Quỹ ETF trái phiếu: Đầu tư vào các chỉ số trái phiếu. Ví dụ: trái phiếu chính phủ, trái phiếu đô thị.
  • Quỹ ETF theo ngành: Đầu tư vào chỉ số của một ngành hoặc lĩnh vực sản xuất.

Vậy là chúng ta đã hiểu về khái niệm quỹ ETF là gì. Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về đặc điểm của nó.

Đặc điểm của quỹ hoán đổi danh mục ETF

Quỹ ETF mô phỏng chỉ số phù hợp với chiến lược đầu tư thụ động. Vậy những đặc điểm nổi bật của quỹ ETF là gì?

  • Đa dạng đối tượng tham gia giao dịch, bao gồm cả nhà đầu tư nhỏ lẻ.
  • Quỹ ETF được giao dịch liên tục trong ngày như một cổ phiếu riêng biệt.
  • Tính thanh khoản của quỹ ETF phụ thuộc vào chỉ số. Do đó, có những ETF có thanh khoản tốt, nhưng cũng có những ETF có thanh khoản kém.
  • Các quỹ ETF lớn đa số hoạt động dựa trên chỉ số tiêu biểu như S&P 500.
  • Giá của một cổ phiếu ETF thay đổi liên tục.
  • Một quỹ ETF có thể nắm giữ hàng nghìn cổ phiếu trong một ngành hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.
  • Quỹ ETF là một lựa chọn hấp dẫn vì chi phí thấp hơn so với các quỹ tương tự.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Stoch RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng Stochastic RSI

Quỹ hoán đổi danh mục ETF mà HSC đang phân phối

HSC là một trong hai thành viên đầu tiên đưa ra quỹ ETF nội tại Việt Nam, với tên gọi là VFMVN30. Nếu bạn chưa chọn được sản phẩm tài chính để đầu tư, hoặc muốn đầu tư vào tài sản mang lại tỷ suất sinh lời cao mà vẫn an toàn, thì quỹ hoán đổi danh mục ETF (E1VFVN30) là một lựa chọn tuyệt vời để tham khảo.

Để đầu tư vào quỹ ETF này, bạn cần đăng ký tài khoản chứng khoán trên HSC. Chỉ cần CMND hoặc CCCD và một số thao tác đơn giản, bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trên HSC và bắt đầu giao dịch ETF.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ HSC dành cho nhà đầu tư mới. Trong đó, không thể không nhắc đến nền tảng HSCEdu – công cụ đào tạo chứng khoán trực tuyến từ cơ bản đến chuyên sâu. Bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức hữu ích về chứng khoán mà không cần trả phí.

Cách hoạt động của ETF là gì?

ETF là gì và hoạt động như thế nào? ETF kết hợp giữa tính chất của một quỹ đầu tư và tính chất của một cổ phiếu thông thường. ETF được giao dịch và mua bán liên tục trong ngày giống như một cổ phiếu riêng biệt. Số lượng cổ phiếu của ETF có thể thay đổi hàng ngày do việc tạo ra cổ phiếu mới và mua lại cổ phiếu hiện có.

Điều này giúp giữ cho giá của ETF tương đồng với các loại chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư có vai trò quan trọng trong việc duy trì tính thanh khoản và theo dõi tính toàn vẹn của ETF thông qua giao dịch mua bán.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm quỹ ETF, hãy tưởng tượng quỹ ETF như một chiếc bánh lớn chứa tất cả 30 mã cổ phiếu trong VN30 với một tổng giá trị thị trường là 100 triệu. Bánh này sau đó được chia thành 100 phần bằng nhau, mỗi phần được gọi là một chứng chỉ quỹ. Vì vậy, giá trị ban đầu của chứng chỉ quỹ là 1 triệu.

Chứng chỉ quỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư có thể mua như mua cổ phiếu thông thường. Khi đầu tư vào quỹ ETF, nhà đầu tư gián tiếp sở hữu các cổ phiếu trong VN30 thông qua các chứng chỉ quỹ ETF.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   MB Priority - những đặc quyền dành riêng cho khách VIP

Quỹ ETF kết hợp tính chất của quỹ đầu tư và tính chất của cổ phiếu thông thường

Quỹ ETF kết hợp tính chất của quỹ đầu tư và tính chất của cổ phiếu thông thường

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ ETF

Mỗi loại hình đầu tư đều có lợi ích riêng của nó. Vậy lợi ích khi đầu tư quỹ ETF là gì? Chúng ta hãy điểm qua 5 lợi ích dưới đây!

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro

Khi đầu tư vào quỹ ETF, bạn đang đầu tư đồng thời vào nhiều cổ phiếu khác nhau trong một rổ cổ phiếu, ví dụ như VN30. Như vậy, rủi ro của bạn sẽ giảm thiểu so với việc đầu tư từng cổ phiếu riêng lẻ trong VN30.

Tiết kiệm thời gian

Đầu tư vào từng cổ phiếu riêng biệt đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để phân tích và nghiên cứu thị trường cũng như hoạt động của từng công ty. Nhưng khi đầu tư vào quỹ ETF, bạn không cần phải tốn nhiều công sức như vậy. Lợi ích ở đây là ETF giúp bạn tối ưu hóa thời gian.

Quỹ ETF giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro

Quỹ ETF giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro

Chi phí thấp

Hiện nay, các bạn trẻ đã bắt đầu quan tâm đến đầu tư, ví dụ như thế hệ Gen Z. Lúc này, các bạn thường có số vốn nhỏ và còn ít kinh nghiệm để phân tích các cổ phiếu mạnh, tính thanh khoản cao. Vì vậy, tìm hiểu về quỹ ETF và đầu tư vào nó là rất hợp lý. Quỹ ETF cũng phù hợp cho những nhà đầu tư mới, khi bạn muốn tìm hiểu thị trường chứng khoán và hạn chế rủi ro.

Tính minh bạch và thanh khoản cao

Quỹ ETF có tính thanh khoản cao và minh bạch vì nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán giống như cổ phiếu. Thông tin giao dịch cũng được công bố đầy đủ trên trang web. Điều này giúp quỹ ETF có tính thanh khoản cao.

Giao dịch linh hoạt

Việc giới hạn đầu tư là điều khá phổ biến và tạo nhiều tiếc nuối cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư vào quỹ ETF giúp nhà đầu tư nước ngoài có thể tận hưởng tỷ suất lợi nhuận từ các cổ phiếu trong danh mục tốt mà không bị hạn chế đầu tư. Giống như khi đầu tư vào cổ phiếu, ETF cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, và chỉ kết thúc khi thị trường đóng cửa.

Các loại quỹ ETF phổ biến tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt kịp xu hướng toàn cầu trong nhu cầu đầu tư vào các loại quỹ ETF. Tuy nhiên, không phải loại quỹ nào cũng uy tín và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu về một số loại quỹ ETF phổ biến tại thị trường Việt Nam!

ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam – Khởi đầu với quỹ ngoại

Các quỹ ETF đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ giai đoạn 2008-2009. Tuy nhiên, do quy mô của các quỹ này trong giai đoạn đầu còn rất nhỏ, nên không được quan tâm nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Hiện nay, có tổng cộng 7 quỹ ETF hoạt động trên thị trường Việt Nam, trong đó có 2 quỹ ETF nội và 5 quỹ ETF ngoại được niêm yết tại Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và Hồng Kông. Đến ngày 16/12/2019, tổng tài sản của các quỹ ETF phân bổ vào thị trường Việt Nam đạt 1,12 tỷ USD.

Trong các quỹ ngoại, FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF đầu tiên được thành lập vào năm 2008 với quy mô ban đầu khoảng 5 triệu USD. Quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) được thành lập vào tháng 08/2009. Quỹ iShare MSCI Frontier 100 tham gia thị trường Việt Nam từ năm 2012, mặc dù tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam thấp trong quỹ ETF này.

Giai đoạn 2011-2014 là giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của các quỹ ETF ngoại, với tổng tài sản của FTSE Vietnam đạt hơn 430 triệu USD và Vaneck vượt qua 500 triệu USD, nhờ dòng tiền mạnh chảy vào các quỹ này.

Giai đoạn này, thanh khoản và quy mô thị trường Việt Nam còn khá thấp so với hiện tại, do đó mỗi lần giao dịch cơ cấu của các quỹ này đều ảnh hưởng lớn đến thị trường và gây ra những phiên giao dịch có nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư.

Hiện nay, với mức thanh khoản và quy mô thị trường gia tăng, sức ảnh hưởng của các quỹ ETF ngoại không còn rõ ràng như trước, tuy nhiên vẫn là một thành phần quan trọng của thị trường và được quan tâm mỗi khi có việc tái cơ cấu danh mục. Tính đến giữa tháng 12/2019, tổng tài sản của FTSE Việt Nam là 279 triệu USD và của Vaneck lên tới 447 triệu USD.

Quỹ ETF nội đóng vai trò quan trọng

Quỹ ETF nội đầu tiên xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam là VFMVN30 (mã: E1VFVN30), ra đời vào tháng 7/2014.

Trong giai đoạn đầu, quỹ không nhận được sự quan tâm nhiều từ nhà đầu tư vì quy mô và khối lượng giao dịch rất nhỏ. Tuy nhiên từ năm 2016, quỹ đã thu hút một lượng lớn tiền gửi và tính đến hiện tại, quỹ đã có tổng tài sản lên đến 6.407,8 tỷ đồng. Quỹ ETF nội này còn có tác động sâu sắc hơn các quỹ ngoại do liên quan trực tiếp đến VN30, đặc biệt là sau khi hợp đồng tương lai trên VN30 xuất hiện.

Ngoài quỹ ETF VFMVN30, hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn có quỹ ETF SSIAM VNX50, tuy nhiên quỹ này đang còn mới và chưa thu hút được sự quan tâm lớn, thanh khoản và quy mô vẫn khá nhỏ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong quá trình phát triển và đầu tư vào chứng khoán dần trở nên phổ biến hơn. Đầu tư trong quỹ ETF vẫn là xu hướng và lựa chọn tốt để nhà đầu tư có thể tham gia. Xu hướng này sẽ hỗ trợ phát triển các quỹ ETF nói chung và các quỹ ETF nội nói riêng.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào quỹ ETF

Back to top button