Quốc dân là gì? Ý nghĩa của từ “Quốc dân” trên Facebook

Nếu bạn yêu thích phim và nhạc Hàn Quốc, bạn sẽ thấy người trẻ thường gọi nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí là “anh trai Quốc dân”, “chị gái Quốc dân”, “thầy giáo Quốc dân”… Nhưng bạn đã từng tự hỏi không, “Quốc dân” là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ “Quốc dân” và ý nghĩa khi được sử dụng trên Facebook. Hãy cùng đọc bài viết này của chúng tôi nhé.

Ý nghĩa của thuật ngữ “Quốc dân”

Từ “Quốc dân” ban đầu xuất phát từ làng giải trí Hàn Quốc, tuy nhiên, ý nghĩa của nó không chỉ giới hạn đến “người dân Hàn Quốc”.

Quốc dân là gì? Ý nghĩa của khái niệm "Quốc dân" trên Facebook
Hai từ “Quốc dân” thường được sử dụng để ám chỉ nhân vật nổi bật trong lĩnh vực giải trí tại Hàn Quốc

Trên thực tế, thuật ngữ “Quốc dân” áp dụng cho tất cả mọi người trên thế giới. Quốc dân có nghĩa là người dân sinh sống tại một quốc gia cụ thể, nơi mà họ được sinh ra và lớn lên.

Ý nghĩa của khái niệm “Quốc dân” trên Facebook

Khi bạn lướt Facebook, bạn sẽ dễ dàng gặp những bài đăng, bình luận về thuật ngữ “Quốc dân”. Thực tế là các bạn trẻ Việt Nam đã mượn thuật ngữ “Quốc dân” từ Hàn Quốc để ám chỉ những nhân vật tại đất nước của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CMD là gì? Một số lệnh cơ bản hay dùng trong CMD
Ông bố “Quốc dân” trên điện ảnh Hàn Quốc
Ông bố “Quốc dân” trên điện ảnh Hàn Quốc

Bạn có biết ý nghĩa của thuật ngữ “Quốc dân” trên Facebook không? Trong lĩnh vực giải trí trên Facebook, “Quốc dân” có nghĩa là một người đại diện cho nhân dân trong một quốc gia, có những đặc điểm nổi bật về tình trạng, hiện tượng, vấn đề, hành động… mang ý nghĩa tán dương, ca ngợi.

Ví dụ:

  • Khi thấy một cô gái hiền lành, học giỏi và hiếu thảo, là một tấm gương cho nhiều người khác, người ta gọi cô ấy là “cô em gái Quốc dân”.
  • Một chàng trai luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho bạn gái, được mọi người biết đến và ngưỡng mộ thì được gọi là “bạn trai Quốc dân”.
  • Mẹ chồng yêu thương con dâu hơn cả con ruột, quan tâm và giúp đỡ con dâu, luôn dành những điều tốt nhất cho con dâu thì gọi là “mẹ chồng Quốc dân”.
  • Thầy giáo luôn giúp đỡ học sinh của mình, đối xử nhường nhịn và quan tâm học sinh… được gọi là “thầy giáo Quốc dân”.
  • Người chồng thành đạt, trung thành, yêu thương vợ con, quan tâm vợ con, dành thời gian cho gia đình được gọi là “người chồng Quốc dân”, “ông bố Quốc dân”…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   TÁC DỤNG CỦA CHICORY VỚI SỨC KHỎE
Quốc dân là gì? Ý nghĩa của khái niệm "Quốc dân" trên Facebook
Một người đàn ông yêu thương vợ đến mức được người khác ngưỡng mộ cũng có thể được gọi là “người chồng Quốc dân”
  • Tổ lái là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ “tổ lái” khi sử dụng trên mạng xã hội.
  • 419 là gì? Ý nghĩa của những tin nhắn ngôn tình trên Facebook.

Liệu “Quốc dân” có áp dụng cho những người có khuyết điểm?

Thuật ngữ “Quốc dân” trong thực tế chỉ được sử dụng để ca ngợi, biểu hiện sự ngưỡng mộ và thán phục đối với những cá nhân có những điểm nổi bật về ngoại hình, tính cách, phong cách thời trang, lòng nhân ái, phẩm chất, thành tích học tập, sự thành công…

Tuy nhiên, những bạn trẻ thích “móc mỉa” người khác, châm biếm những hiện tượng không tốt trong cuộc sống cũng sử dụng thuật ngữ “Quốc dân” nhưng với ý nghĩa hoàn toàn ngược lại.

Ví dụ:

  • Khi gặp một người sống say xỉn cả ngày lẫn đêm, không quan tâm đến bản thân, gia đình, công việc… Người ta cũng không ngại gọi người này là “anh chàng nghiện rượu Quốc dân”.
  • Một phụ nữ quá ác độc, hung dữ và không có lý lẽ thì cũng có thể được gọi là “chị gái hung dữ Quốc dân”.
  • Khi có một tên trộm bị bắt nhiều lần với hàng loạt cáo buộc khác nhau, nhưng vẫn không hối cải, người ta sẽ gọi tên đó là “tên trộm Quốc dân”.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  
Quốc dẫn cũng có thể là cụm từ châm biếm một số đối tượng nổi bật
Thuật ngữ “Quốc dân” cũng có thể được sử dụng để châm biếm một số đối tượng nổi bật

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ “Quốc dân là gì” chưa? Tóm lại, “Quốc dân” chỉ đơn giản là hai từ để diễn tả sự nổi bật, ấn tượng của một cá nhân trong toàn bộ cộng đồng dân cư trên lãnh thổ quốc gia, bất kể hình thức, từ tính cách đến ngoại hình, hành động mà họ thể hiện (cả việc tốt và xấu).

Đây là những thông tin về ý nghĩa của thuật ngữ “Quốc dân” và cách người trẻ sử dụng trên Facebook mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm và sử dụng thuật ngữ “Quốc dân” đúng cách trong bối cảnh ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt này.

Back to top button