&quotQuid pro quo&quot nghĩa là gì? – Learn Lingo

Gần đây, trên các tờ báo xuất hiện khá nhiều từ “quid pro quo” trong các tiêu đề, và mọi người đã bắt đầu bình luận, tranh luận về một vấn đề liên quan đến “quid pro quo”. Tôi nghĩ từ này khá lạ, nhưng nếu bạn thường xuyên đọc báo nước ngoài để học tiếng Anh và đang tò mò về ý nghĩa của nó, hãy tiếp tục đọc nhé.

quid pro quo nghĩa là gì

1. “Quid pro quo” nghĩa là gì?

“Quid pro quo”, được phát âm là /kwɪd. prəʊˈ kwəʊ/, không phải là từ tiếng Anh mà là từ tiếng Latin, có nghĩa là “cái này đổi lấy cái kia” (something for something). Trong tiếng Anh, cụm từ này thường được sử dụng để chỉ một hành động hai chiều, trao đổi quid pro quo, tức là tôi làm việc này cho bạn, bạn phải giúp tôi công việc khác. Trong tiếng Việt, có thể hiểu “quid pro quo” là có cho có lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tử vi là gì? Lá số tử vi là gì? Các ứng dụng của Tử vi đẩu số?

Khi một người nói rằng họ không áp dụng quid pro quo cho công việc của mình, họ muốn cho biết rằng hành động của họ không bắt nguồn từ lợi ích cá nhân, tức là họ không mong đợi trả đền.

2. “Quid pro quo” được sử dụng như thế nào?

“Quid pro quo” được sử dụng như một cụm danh từ đếm được (a quid pro quo), và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chính trị, tài chính và pháp lý. Theo giáo sư Richard Briffault tại Đại học Luật Columbia, quid pro quo thường được sử dụng trong các vụ tham nhũng, tống tiền và quấy rối tình dục. Nó không phải lúc nào cũng là hành vi không hợp pháp, nhưng trong chính trị, nó thường ám chỉ một sự quan hệ tham nhũng.

3. Quấy rối tình dục “quid pro quo”

Chúng ta thường nghe đến các vụ bê bối trong giới showbiz, khi các ca sĩ, người mẫu, diễn viên bị ép buộc để có cơ hội được tham gia diễn xuất, hợp đồng ký kết hay tham gia chương trình truyền hình… Hành vi này được gọi là “quid pro quo harassment” trong luật lao động tại Mỹ. Đó là hành vi mà cấp trên yêu cầu cấp dưới đồng ý thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình để đổi lấy sự thăng tiến, tăng lương hoặc các lợi ích khác trong công việc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SRE là gì? SRE làm gì? Khác biệt giữa SRE và DevOps

4. Tại sao “quid pro quo” đang trở nên phổ biến?

Cụm từ “quid pro quo” xuất hiện trên rất nhiều tiêu đề gần đây

Lý do mà cụm từ “quid pro quo” trở nên nổi lên trong thời gian gần đây là do vụ lùm xùm của Tổng thống Mỹ hiện tại, Donald Trump, với chính phủ Ukraine.

Theo kế hoạch, Mỹ đã cam kết cung cấp một số tiền lớn để hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, vì một lí do nào đó, ông Trump đã ra lệnh tạm ngừng chuyển tiền. Có nghi ngờ rằng ông Trump đang gây áp lực lên Tổng thống Ukraine, yêu cầu họ điều tra về các hoạt động kinh doanh của con trai ông Biden, người hiện đang là đối thủ đáng gờm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Trump đã đồng ý chuyển tiền dưới điều kiện Ukraine tiến hành điều tra, điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ông Biden và có lợi cho ông Trump. Đây chính là quid pro quo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất. Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc này, thực hư thế nào sẽ rõ trong thời gian tới.

5. Ví dụ – Sử dụng “quid pro quo” trong một câu

❶ “Không có sự quid pro quo, không có sự ép buộc Ukraine để điều tra Joe Biden và Hunter Biden như một trao đổi cho tiền viện trợ.” – (Newswer)

➋ “Đây là một trường hợp quid pro quo rõ ràng: Đào bới thông tin xấu về Biden và con trai ông ấy, nếu không sẽ không có tiền.” – (Dailywire)

➌ “Anh ta không biết liệu Trump có nói thật khi ông ta phủ nhận sự quid pro quo.” – (Business Insider)

➍ “Chính quyền không tham gia vào quid pro quo khi họ ngừng viện trợ để ảnh hưởng đến Ukraine và điều tra đối thủ chính trị.” – (New York Magazine)

Back to top button