Quarter-Life Crisis Là Gì? Cách Trở Nên Vững Vàng Trong Tâm Bão Những Năm Tuổi 20

Khi nhìn lại quãng thời gian học sinh, tương lai có vẻ đầy hứa hẹn và tươi sáng. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó, chúng ta nhận ra rằng mọi thứ không như chúng ta tưởng. Công việc không hồng hào như chúng ta nghĩ, những mối quan hệ bất ngờ gặp khó khăn, và lần đầu tiên chúng ta trải qua những cảm xúc hỗn loạn và nhận ra cuộc sống thật rẻ rúng và không có hướng đi rõ ràng.

Quarter-life crisis là tình trạng tâm lý mà người trẻ đang gặp phải ngày càng nhiều trong thế giới hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa của quarter-life crisis và cách vượt qua nó với Glints.

Quarter-life crisis là gì?

Quarter-life crisis có nghĩa là “khủng hoảng ở tuổi 1/4 cuộc đời”. Đó là hiện tượng lo lắng và mất phương hướng của những người trẻ tuổi từ mười lăm đến ba mươi tuổi. Hiện tượng này thường xảy ra khi chúng ta rời xa sự bảo vệ của gia đình và bắt đầu xây dựng cuộc sống của một người trưởng thành đích thực.

Theo nhà tâm lý học người Đức Erik Erikson, quarter-life crisis thường gắn liền với những cảm giác bất ổn trong ba lĩnh vực: tài chính, sự nghiệp và tình cảm.

Bạn có đang trải qua quarter-life crisis?

Có những dấu hiệu nhỏ nhặt trong hành động và suy nghĩ của bạn có thể cho thấy bạn có đang trải qua quarter-life crisis. Liệu bạn có đang:

  • Tìm kiếm việc làm một cách cuồng nhiệt và tham gia nhiều cuộc phỏng vấn?
  • Cảm thấy lạ lẫm với những thay đổi trong môi trường sống?
  • Bối rối với sự thay đổi trong các mối quan hệ xung quanh?
  • Lo lắng vì không thể sánh bằng với những người cùng tuổi?

Theo một nghiên cứu của The Guardian, khủng hoảng ở tuổi 1/4 cuộc đời xảy ra phổ biến, với 86% millennials thú nhận đã trải qua những cảm giác trên. Mỗi người có những lo lắng riêng về tài chính, gia đình, sự nghiệp và các mối quan hệ xung quanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   UTM Tracking là gì? Ứng dụng của UTM Tracking trong Digital Marketing

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn biết liệu bạn có đang trải qua quarter-life crisis hay không.

1. “Cuộc sống ở tuổi người lớn thật khó nhọc”

Giai đoạn từ 22-25 tuổi là thời gian mà người trẻ bắt đầu tìm việc làm và chính thức trở thành “người lớn”. Bạn phải học cách tự lập bằng cách trở thành một phần của môi trường làm việc chuyên nghiệp, chi tiêu tiền thuê nhà, mua đồ ăn và tự chăm sóc bản thân.

Bạn cũng cảm nhận được áp lực từ mong đợi của gia đình và xã hội về những thành tựu mà bạn phải đạt được vào độ tuổi 20.

Có những ràng buộc vô hình mà chỉ khi bạn trải qua, bạn mới nhận ra rằng: “Đây là cuộc sống mà mình đã mong muốn trưởng thành để trải nghiệm sao?”

2. Khủng hoảng trong các mối quan hệ

Nếu bạn trải qua sự biến động không thường xuyên trong các mối quan hệ xung quanh, có thể bạn đang trải qua quarter-life crisis. Điều này bao gồm cả mối quan hệ với đối tác, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí người thân trong gia đình.

Ví dụ, bạn có thể tưởng rằng bạn đã tìm được tình yêu đích thực của cuộc đời hoặc bạn tin rằng bạn có những người bạn thân sẽ đồng hành với bạn suốt 15 hoặc 20 năm tới. Nhưng rồi một ngày, bạn và họ có thể không còn thân thiết như trước đây.

Ngược lại, có những người lạ bạn mới gặp trong cuộc đời, nhưng họ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Vào thời điểm này, cảm xúc và quan điểm về những người xung quanh bạn thường thay đổi liên tục. Có những sự kiện mà bạn chưa bao giờ có thể tưởng tượng khi còn 18 tuổi.

3. Cảm giác cô đơn

Khi bạn còn nhỏ hơn, cuộc sống gần như chỉ xoay quanh việc học và chơi. Nhưng khi ra trường, cuộc sống của bạn thay đổi và gần như toàn bộ thời gian của bạn dành cho công việc.

Những người thân quen của bạn cũng có công việc của riêng họ. Có lúc bạn có cảm giác cô đơn và lạc lõng trong cuộc sống mà bạn đã lựa chọn.

4. Cảm giác thua kém so với người cùng trang lứa

Bạn cảm thấy hài lòng với những gì bạn đã đạt được. Nhưng khi bạn nhìn thấy hoặc nghe về thành công trong công việc hoặc cuộc sống hôn nhân của những người cùng lứa tuổi, bạn có thể cảm thấy nhỏ bé với những gì bạn đã đạt được.

Bên trong, bạn có cảm giác ghen tị và tự ti vì không thể thành công như họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm, tính chất của phân số - Các phép tính phân số lớp 4

5. Bạn muốn thay đổi

Một dấu hiệu khác của quarter-life crisis là khi bạn cảm thấy mình cần phải thay đổi. Bạn không hài lòng với những gì mình có và muốn đạt được nhiều thành tựu hơn, sở hữu nhiều thứ hơn.

Chẳng hạn, công việc hiện tại không được trả lương đủ hoặc nhà không đẹp như bạn mong muốn. Hoặc bằng cấp hiện tại không đủ để mang đến cho bạn những cơ hội mới trong sự nghiệp.

6. Thiếu phương hướng

Từ việc muốn thay đổi đến việc không có mục tiêu hoặc hướng đi rõ ràng cho bản thân, quarter-life crisis thể hiện mạnh mẽ khi người trẻ còn ở trong vùng an toàn và không thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Cảm giác không an toàn và lo sợ về tương lai là lý do chính gây ra tình trạng này. Ví dụ, bạn có thể muốn thay đổi công việc nhưng lại sợ không tìm được công việc mà bạn thích.

Vì vậy, khả năng ra quyết định nhanh chóng và chính xác cũng bị trì hoãn.

7. Thiếu động lực

“Tớ không có động lực làm việc” là một câu nói thường thấy từ phần lớn người trẻ ngày nay. Khi không có động lực, bạn sẽ tự động hạn chế nỗ lực và đầu tư vào công việc và mục tiêu của mình.

Dần dần, bạn sẽ trì hoãn việc thực hiện các kế hoạch lớn mà bạn đã đặt ra và không thể hoàn thành chúng.

Thay đổi tư duy để vượt qua quarter-life crisis

Trong quá trình trưởng thành, có hai khía cạnh tâm lý đối lập: ham muốn chứng minh rằng bạn đã trưởng thành và nuối tiếc thời thơ ấu không phải chịu quá nhiều trách nhiệm.

Hơn nữa, trong thế giới mà việc xây dựng hình ảnh cá nhân ngày càng quan trọng, quarter-life crisis trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc vượt qua tình trạng này không phải là điều quá khó. Hãy tìm hiểu cách đối mặt với quarter-life crisis.

“Quarter-life crisis là một trạng thái phổ biến!”

Như đã đề cập ở trên, quarter-life crisis là tình trạng thường gặp. Dù gặp khó khăn và bối rối, điều này không có nghĩa là bạn gặp vấn đề gì đó đặc biệt.

Thay vì lo lắng và hoảng loạn trong giai đoạn này, hãy yên tâm và tìm cách giải quyết vấn đề theo một cách hợp lý nhất.

Từ từ suy ngẫm với chính mình

Hãy cho mình một thời gian và không gian riêng để suy ngẫm về những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn gặp vấn đề tài chính, hãy xem lại cách bạn chi tiêu và tìm cách quản lý thu – chi một cách hợp lý.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Performance Issues là gì và cấu trúc cụm từ Performance Issues trong câu Tiếng Anh

Nếu bạn đã làm việc quá nhiều và mệt mỏi, hãy dành một thời gian nghỉ ngơi, dù chỉ vài giờ hoặc vài ngày.

Hãy hỏi bản thân bạn cần gì và tìm cách cân bằng những điều nhỏ nhất trong cuộc sống của mình.

Ngừng so sánh với người khác

Sự sợ bỏ lỡ (FOMO), hay sự sợ bị bỏ lại phía sau, là một xu hướng phổ biến trong thế kỷ 21 – kỷ nguyên của mạng xã hội. Bạn có thể bị sốc bởi những gì mọi người khoe trên bề mặt và khó tránh khỏi so sánh với người khác.

Tâm lý này thực sự phổ biến, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn trong thời gian dài. Hãy học cách sống mà không so sánh bản thân với người khác.

Quan hệ với những người tích cực

Theo Jim Rohn, bạn là hiện thân của 5 người bạn thân nhất của bạn. Những người bạn thường xuyên tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bạn.

Hãy xem quarter-life crisis như một cơ hội để xác định người mà bạn nên dành thời gian nhiều nhất. Tìm ra những người tin tưởng vào bạn, có khả năng đóng góp xây dựng và giúp bạn học hỏi và nhìn nhận mọi thứ tích cực.

Bên cạnh đó, hãy rèn luyện tư duy tích cực để có thể yêu thương và trân trọng bản thân hơn.

Thành công thực sự là gì đối với bạn?

Khái niệm thành công không có một hình ảnh cố định. Một số người nghĩ rằng thành công là sự thăng tiến trong sự nghiệp hoặc hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Nhưng có những người nhìn nhận thành công như là cơ hội để trải nghiệm và khám phá nhiều văn hóa đa dạng.

Để vượt qua quarter-life crisis trước khi bước sang tuổi 30, hãy xác định rõ điều gì mang lại cảm giác hài lòng và mãn nguyện cho bạn.

Tận hưởng con đường bạn đã chọn

Sau khi xác định được những thành tựu lớn bạn muốn đạt được, hãy kiên trì, tập trung và có trách nhiệm đối với quá trình và kế hoạch của mình.

Kết luận

Nếu bạn đang trải qua những khó khăn trong quá trình trở thành người trưởng thành, hy vọng rằng bài viết này về quarter-life crisis đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng và giúp định hình và giải quyết những thách thức bạn đang đối mặt. Dù bạn là ai và làm gì, Glints tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn và trở thành một cá nhân tự tin, đầy đủ như bạn mong muốn. Hãy chia sẻ trải nghiệm và góp ý của bạn với Glints!

Tác giả

Back to top button