Máy quang phổ hấp thụ UV-VIS là gì? Phương pháp đo thế nào

Máy quang phổ hấp thụ UV-VIS là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm và phòng sạch. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về máy quang phổ hấp thụ UV-VIS, bao gồm định nghĩa, phương pháp đo, nguyên lý hoạt động và các lĩnh vực ứng dụng của máy này. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm quang phổ UV-VIS.

Quang phổ UV-VIS là gì?

Quang phổ UV-VIS, hay còn được gọi là quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS, là một loại phổ được tạo ra khi các điện tử trong các liên kết d, p và đôi trong phân tử hoặc nhóm nguyên tử của các chất tương tác với một chùm tia sáng thích hợp.

Quang phổ UV-VIS

Quang phổ UV-VIS là một dải phổ với các đỉnh và đáy phổ nằm ở các bước sóng cụ thể, phụ thuộc vào cấu trúc và loại liên kết trong phân tử hoặc nhóm nguyên tử.

Vùng sóng của quang phổ UV-VIS nằm trong khoảng từ 200nm đến 800nm.

Định nghĩa quang phổ là gì?

Quang phổ là dải tín hiệu sáng hoặc tối (trong một dải phổ liên tục và liên tục) được tạo ra do hiện tượng phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng trong một dải tần hẹp, so với các tần số lân cận. Một cách đơn giản, đó là dải màu từ đỏ đến tím có thể nhìn thấy trên màn hình khi có hiện tượng tán sắc ánh sáng. Quang phổ cũng bao gồm các vạch phổ gọi là vạch quang phổ.

Phương pháp đo quang phổ UV-VIS

Để đo quang phổ UV-VIS, người ta sử dụng máy quang phổ UV-VIS, loại máy được thiết kế đặc biệt với nhiều thành phần cấu tạo điều chỉnh, cho phép xác định quang phổ của một chất bất kỳ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thép titanium là gì? Titanium giá bao nhiêu

Máy quang phổ UV-VIS là gì?

Máy quang phổ UV-VIS, hay còn được gọi là máy quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS, được sử dụng để thu, phân tích và ghi lại phổ quang trong một phạm vi quang học cụ thể.

Có hai loại máy quang phổ UV-VIS:

 • Máy quang phổ UV-VIS một chùm tia: loại máy này có thiết kế đơn giản, giá thành thấp, lượng bức xạ chảy qua cao và độ nhạy cao.
 • Máy quang phổ UV-VIS hai chùm tia: loại máy này được sản xuất để khắc phục nhược điểm của máy một chùm tia, bao gồm độ trôi khi đo và độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, loại máy hai chùm tia này có giá thành cao hơn và độ nhạy thấp hơn do cấu trúc quang học phức tạp hơn.

Cấu tạo máy phổ UV-VIS

Máy quang phổ hấp thụ UV-VIS

Máy quang phổ UV-VIS cơ bản bao gồm các thành phần sau:

 • Nguồn sáng: cung cấp bức xạ phù hợp với quá trình đo, thường là chùm tia đa sắc.
 • Bộ phận phân tách: bao gồm các kính lọc, lăng kính, cách ly, khe sáng.
 • Buồng đo: là nơi diễn ra quá trình hấp thụ quang phổ, làm cho phân tán đạt tới mức tối đa.
 • Bộ phận nhận dạng: ghi lại và xử lý tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Bộ phận này cảm nhận bức xạ điện từ sau khi bị hấp thụ và chuyển đổi thành dòng điện.

Nguyên lý hoạt động máy phổ UV-VIS

Khi nguyên tử ở trạng thái tự do, chúng ta chiếu ánh sáng có bước sóng cụ thể vào chúng, làm cho chúng hấp thụ tia xạ tương ứng với tia xạ chúng có thể phát ra.

Lúc này, nguyên tử chuyển sang trạng thái kích thích, năng lượng của chúng cao hơn trạng thái cơ bản.

Quá trình này được gọi là quá trình hấp thụ năng lượng của nguyên tử hơi tự do và tạo ra phổ hấp thụ của nguyên tố đó.

Ở với mỗi giá trị năng lượng được hấp thụ, ta có một dải phổ hấp thụ. Định luật Lambert-Beer được sử dụng để tính toán hấp thụ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Recurrent Neural Network(Phần 1): Tổng quan và ứng dụng

Phổ UV-Vis nằm trong vùng từ tia cận UV đến tia cận IR. Khoảng này được xác định từ 180nm đến 1100nm. Đây là vùng phổ được nghiên cứu nhiều và được áp dụng nhiều trong việc định lượng.

Ứng dụng máy quang phổ hấp thụ UV-VIS

Máy quang phổ hấp thụ UV-VIS có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và giá thành phải chăng, phù hợp với việc phân tích các chất có hàm lượng nhỏ. Do đó, máy quang phổ UV-VIS có rất nhiều ứng dụng, dưới đây là một số lĩnh vực sử dụng:

 • Sử dụng trong y dược.
 • Ứng dụng trong nông nghiệp.
 • Sử dụng trong công nghiệp thực phẩm: máy quang phổ UV-VIS được sử dụng để xác định hàm lượng sắt trong bột mì và hàm lượng nitrat, nitrit trong thịt.
 • Sử dụng trong phân tích môi trường, phân tích nguồn nước.
 • Sử dụng trong công nghiệp hóa chất: máy quang phổ UV-VIS được sử dụng để phân tích hàm lượng phosphor trong phân bón, hàm lượng titan trong sơn và hàm lượng neodymium trong thuỷ tinh.

Nếu bạn đang cần lựa chọn các chỉ tiêu xét nghiệm nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Chúng tôi là một đơn vị đạt chuẩn ISO 17025:2017 về An toàn thực phẩm và Môi trường. Chúng tôi thực hiện các phân tích và xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu vi sinh và các loại vi khuẩn, kim loại nặng có trong mẫu nước uống và nước sinh hoạt, và được công nhận theo VILAS 809. Chúng tôi cũng có đủ điều kiện để thực hiện quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường, công nhận bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường với mã số VIMCERTS 229. Chúng tôi cũng là đơn vị được công nhận là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm cho quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước, và có mã số 53/2018/BYT-KNTP.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ tối đa về các vấn đề liên quan đến phân tích, xét nghiệm chất lượng nước, thực phẩm và quan trắc môi trường, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PTN trọng điểm về An toàn thực phẩm và Môi trường Tầng 5, nhà A28, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian nhận mẫu từ 8h30 đến 11h30 và từ 13h30 đến 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6.

Hotline: 0918.291.902 – 024.3791.0212

Tags: Xét nghiệm nước ở đâu? Địa chỉ xét nghiệm nước uy tín tại Hà Nội, Xét nghiệm nước sinh hoạt ô nhiễm, kiểm tra chất lượng nước ở đâu, kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt, Nên xét nghiệm nước ở đâu, Tại Hà Nội có những nơi nào xét nghiệm nước, Vậy xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu chuẩn nhất hiện nay để biết được nguồn nước nhà bạn đang an toàn, Địa chỉ xét nghiệm nước uy tín tại Hà Nội, địa chỉ xét nghiệm mẫu nước cho gia đình bạn tại Hà Nội, Trước tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt là ở những quận huyện tại Hà Nội, Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu tại Hà Nội, Dưới đây sẽ là một vài nơi xét nghiệm nước sinh hoạt ở Hà Nội, Nhận kết quả xét nghiệm nước, Xét nghiệm nước khu vực Quận Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Ba Đình, Hà Đông, Cầu Giấy, địa chỉ xét nghiệm mẫu nước uy tín, Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Lấy mẫu xét nghiệm Tại Hà Nội, bạn có thể mang mẫu nước tới xét nghiệm tại, Địa chỉ xét nghiệm nước uy tín tại Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm BOD, vi sinh, nitrat, Tại Hà Nội, bạn có thể lấy mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm asen miễn phí nước sinh hoạt ở Hà Nội, Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu, bao lâu, Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể tới các địa chỉ sau, Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu tại Hà Nội, ở đâu xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt, ở Hà Nội, Bảng Giá Xét Nghiệm Nước Theo QCVN BYT. Tags: quan trắc môi trường định kỳ khu vực Quận Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Ba Đình, Hà Đông, Cầu Giấy, địa chỉ xét nghiệm mẫu nước uy tín, Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, Hướng dẫn lập quan trắc môi trường định kỳ cho doanh nghiệp, báo cáo về chất lượng môi trường, với tần suất định kỳ theo quy định, quan trắc môi trường lao động, quan trắc môi trường làm việc, môi trường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kê biên là gì? Quy định kê biên tài sản trong tố tụng dân sự?

You May Also Like

About the Author: admin