Tài liệu ISO 9001 QA và QC trong ngành may là gì? Kỹ năng cần có của Nhân viên QA/QC?

Các khảo sát đã chỉ ra rằng chất lượng cao dẫn đến lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn cho bất kỳ thị trường cụ thể nào vì có ít lỗi hoặc hỏng hóc ở hiện trường, điều này dẫn đến chi phí sản xuất và dịch vụ thấp hơn và tăng lợi nhuận. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp ngành may mặc nên tìm hiểu về QA/QC hàng may mặc.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa để bán đều có một bộ phận đảm bảo hoặc kiểm soát chất lượng sản phẩm để giám sát các sản phẩm được xuất đi và xem liệu người tiêu dùng có thể chấp nhận được chúng hay không.

ISO 9001, QA và QC trong ngành may mặc là gì?

Đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC) trong ngành may mặc có vẻ giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Hàng may mặc, phụ kiện và các sản phẩm dệt khác được đánh giá chất lượng trong giai đoạn tiền sản xuất, trong quá trình sản xuất và kiểm tra cuối cùng sau khi sản phẩm đã hoàn thành.

Đảm bảo chất lượng tập trung vào quá trình. Nó xây dựng chất lượng vào từng bước của quá trình sản xuất, bao gồm thiết kế, sản xuất và nhiều khía cạnh khác.

Kiểm soát chất lượng tập trung vào sản phẩm. Thông thường, nó được hiểu là đánh giá chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thành sản xuất và sau khi được phân loại thành các loại chấp nhận và không chấp nhận. Kiểm tra kết quả thực tế được thực hiện để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra như mong đợi. Và còn rất nhiều điều để học hỏi!

Công việc chính của nhân viên QA và QC trong ngành may mặc

Thiết lập và xây dựng hệ thống quản lý tại nơi sản xuất. Một số hệ thống tiêu chuẩn trong ngành may mặc bao gồm TCVN, JIS, BS, EN, DIN, ISP, GOTS… Đề xuất các quy trình để phát triển sản phẩm đáp ứng yêu cầu cụ thể của dự án bằng cách áp dụng các quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng nội bộ của doanh nghiệp để đưa ra điều chỉnh và thay đổi phù hợp với từng sản phẩm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chuyên viên là gì? Quy định về ngạch chuyên viên và tương đương?

QA sẽ đưa ra điều chỉnh phù hợp nhất với sản phẩm của doanh nghiệp. Đánh giá chất lượng các nhà cung cấp và đối tác đang hợp tác với công ty. Đào tạo các bộ phận liên quan để áp dụng hệ thống và kiểm tra chất lượng phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết của nhân viên QA trong ngành may mặc là gì

Chú ý từng chi tiết nhỏ nhất

Kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QA là khả năng quan sát và chú ý đến từng chi tiết. Điều này đòi hỏi QA phải cẩn thận và tỉ mỉ vì một sự cố hoặc lỗi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình và khiến sản phẩm không đạt chuẩn. Ngoài việc quan sát tổng thể, bạn cũng cần tập trung vào những chi tiết nhỏ để tránh bỏ sót.

Nhân viên QA phải chú ý quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong mọi trường hợp.

Kiên nhẫn trong mọi trường hợp

Để rèn luyện sự cẩn thận và tỉ mỉ, QA cần phải có tính kiên nhẫn. Bạn cần kiên nhẫn trong mọi trường hợp, không được vội vàng. Nếu không, rất dễ dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác và quyết định sai lầm.

Kiên nhẫn là một đức tính cần thiết của một nhân viên QA giỏi.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là người phụ trách quản lý, giám sát và kiểm soát chất lượng sản phẩm, QA cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải đảm bảo rằng bạn hiểu rõ vấn đề và yêu cầu của dự án. Lúc đó, bạn mới có thể mô tả các tiêu chí để kiểm tra và truyền đạt nội dung mô tả đó.

Để trở thành một nhân viên QA giỏi, bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Không ngừng học hỏi

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, có nhiều phần mềm quản lý và kiểm soát chất lượng với tính năng phức tạp. Vì vậy, nhân viên QA cần có đầy đủ kiến thức để bắt kịp xu hướng công nghệ mới nhất và tránh bị lạc hậu. Điều này không chỉ giúp phát triển công ty mà còn mang lại cơ hội thăng tiến cho bạn.

Mỗi nhân viên QA luôn cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất.

Quản lý thời gian hợp lý

Bạn đã từng cảm thấy mình làm việc không ngừng nhưng vẫn không bao giờ xong công việc chưa? Công việc của một nhân viên QA là thực hiện và giám sát mọi công đoạn quản lý chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng mất cùng khoảng thời gian để hoàn thành. Do đó, bạn cần sắp xếp và hoàn thành trước các công việc có thể hoàn thành trong ngày.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NATO là gì? Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO?

Bạn cần tổ chức thời gian hợp lý để hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Tự thừa nhận lỗi của mình

Không ai hoàn hảo nên mắc lỗi là điều dễ hiểu. Dù là lỗi lớn hay lỗi nhỏ, quan trọng hay không quan trọng, bạn vẫn phải nhận lỗi nếu đó là lỗi của bạn. Nếu mọi người đều tránh trách nhiệm thì sẽ xảy ra tranh cãi và tranh luận nhiều hơn và kết quả sẽ không tốt đẹp. Vì vậy, hãy thừa nhận và cố gắng sửa chữa để không tái diễn lỗi đó.

Thừa nhận lỗi sai để tránh xung đột nội bộ và nâng cao tinh thần đoàn kết để phát triển công ty.

Có thể xem nhân viên QA như người cảnh sát đảm bảo mọi người tuân thủ đúng quy định pháp luật. QA là người giám sát và theo dõi để đảm bảo tất cả nhân viên tuân thủ quy trình và tiêu chuẩn chất lượng và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để xây dựng uy tín và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Cho nên, việc có QA trong ngành may mặc là vô cùng quan trọng.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được định nghĩa của ISO 9001, QA và QC trong ngành may mặc. Cũng hy vọng rằng các thông tin trên đã cung cấp hữu ích cho bạn và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành này.

Quy trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng trong sản xuất hàng may mặc:

Có nhiều bước khác nhau trong quá trình sản xuất hàng may mặc và trong đó kiểm tra và kiểm soát chất lượng được thực hiện như sau –

 1. Trong giai đoạn Làm mẫu
 2. Trong giai đoạn Tạo điểm đánh dấu
 3. Trong giai đoạn Kiểm tra phần trải vải
 4. Trong giai đoạn Kiểm tra phần cắt vải
 5. Trong giai đoạn Kiểm tra phần vải đã may
 6. Trong giai đoạn Kiểm tra trong phần ép & hoàn thiện

Danh sách kiểm tra và kiểm soát chất lượng trong sản xuất hàng may mặc là gì?

Danh sách kiểm tra và kiểm soát chất lượng hàng may mặc là một tài liệu được sử dụng bởi các nhà sản xuất và nhà cung cấp hàng may mặc, trong đó nêu rõ các thông số kỹ thuật của sản phẩm và yêu cầu chất lượng đối với một sản phẩm cụ thể.

Danh sách kiểm tra và kiểm soát chất lượng hàng may mặc phải được lập trước khi bắt đầu sản xuất và sau đó được sử dụng như một hướng dẫn tham khảo cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp trong quá trình sản xuất.

Danh sách kiểm soát chất lượng cũng có thể được gọi là bảng tiêu chí kiểm tra (ICS), bảng kiểm soát chất lượng hoặc bảng kiểm tra đảm bảo chất lượng.

Các nhà sản xuất có thể nhờ dịch danh sách kiểm tra sang ngôn ngữ của nhà cung cấp để tránh hiểu nhầm. Dưới đây là một số mặt hàng có trong danh sách kiểm tra và kiểm soát chất lượng hàng may mặc:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Câu ghép đẳng lập là gì? Đặt một câu ghép đẳng lập

Yêu cầu về hàng may mặc

 • Trọng lượng và kích thước hàng may mặc
 • Vật liệu may mặc
 • Màu sắc của hàng may mặc (bao gồm mã màu Pantone nếu có)
 • Dấu hiệu và nhãn hàng may mặc như kích cỡ, thành phần dệt

Yêu cầu về đóng gói

 • Trọng lượng và kích thước bao bì
 • Yêu cầu nhãn và đánh dấu của người gửi hàng
 • Yêu cầu về vật liệu đóng gói của người gửi hàng
 • Phương pháp đóng gói và phân loại
 • Quy cách đóng gói và nhãn bán lẻ

Danh sách kiểm tra và kiểm soát chất lượng hàng may mặc cũng đưa ra hướng dẫn về các dụng cụ nên sử dụng để thực hiện các phép đo và người nào sẽ cung cấp các dụng cụ đó.

Cuối cùng, danh sách kiểm soát chất lượng xác định yếu tố nào cần đạt hoặc không đạt đối với việc sản xuất một sản phẩm hoặc một phần của sản phẩm.

Quản lý chất lượng hàng may mặc có thể đặc biệt khó khăn khi nhập khẩu hàng may mặc từ nước ngoài. Làm thế nào bạn có thể tạo một bảng thông số kỹ thuật cho hàng may mặc mà nhà cung cấp của bạn sẽ hiểu? Bạn nên hướng dẫn nhóm kiểm soát chất lượng của mình cách lấy số đo cho hàng may mặc như thế nào?

Kiểm soát chất lượng hàng may mặc bắt đầu bằng việc thiết lập kỳ vọng về chất lượng phù hợp, sau đó kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm của bạn trước khi xuất xưởng. Vì vậy, hãy xem xét ba cách cụ thể để bạn có thể quản lý chất lượng hàng may mặc một cách hiệu quả – ngay cả từ xa.

Kết luận

Bạn muốn khách hàng luôn háo hức trở lại với bạn trong mỗi mùa với các mặt hàng quần áo mới? Bây giờ bạn đã tiến gần hơn một bước với ba bước này để quản lý chất lượng hàng may mặc.

Kiểm tra QA và QC hàng may mặc, ít nhất phải bao gồm một loạt bài kiểm tra quan trọng tại chỗ để xác minh các thuộc tính như độ bền của đường may, đường khâu và độ vừa vặn. Xem xét cách thực hiện các phép đo hàng may mặc và liệu bạn có cần thuê phòng thí nghiệm của bên thứ ba để kiểm tra sản phẩm của mình hay không. Sau đó, hãy tạo một bảng thông số kỹ thuật cho hàng may mặc để nhà cung cấp của bạn hiểu và đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn.

Các vấn đề về chất lượng hàng may mặc có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Nhưng áp dụng ba bước quản lý chất lượng hàng may mặc có thể giúp đảm bảo sản phẩm hoàn thành của bạn đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật hàng may mặc của bạn.

You May Also Like

About the Author: admin