Phân biệt làn da bị purging và break out và cách xử lý khi da bị đẩy mụn

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách phân biệt giữa tình trạng da bị purging và break out, sau đó sẽ tìm hiểu cách chăm sóc da mụn để lành và kịp thời.

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, có thể bạn nhận thấy da bị mụn nhưng không hiểu nguyên nhân. Để hiểu rõ về tình trạng da bạn đang gặp phải, điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chăm sóc da đúng cách và hiệu quả.

Purging là gì?

Purging (hay còn gọi là “giai đoạn đẩy mụn”) là giai đoạn khi tốc độ tổng hợp tế bào da tăng lên, giúp loại bỏ tế bào da chết nhanh hơn so với bình thường. Điều này giúp lộ ra các tế bào da mới ở dưới và mang lại cho bạn làn da trẻ trung hơn. Trước khi các tế bào da mới khỏe mạnh hình thành, các bã nhờn dư thừa, vảy da và chất tích tụ phải trồi lên từ bề mặt da. Khi các lớp da bề mặt bong ra nhanh hơn, làn da sẽ kích thích quá trình phục hồi để loại bỏ mọi cặn bã từ bề mặt da.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thêm/Sửa đường dẫn

Cụ thể, các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da có tác dụng đẩy mụn, giúp tẩy da chết và kích thích sự sinh sản tế bào da mới. Thường thì mụn trứng cá đã hình thành ở dưới bề mặt da đã lâu, có thể mất vài tuần để bạn nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, nhờ quá trình đẩy mụn này, mụn chín nhanh hơn và dễ dàng được loại bỏ.

Do da mỗi người có cấu trúc khác nhau, bạn có thể bị đẩy mụn đầu trắng, đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn nang, hoặc thậm chí là những nốt mụn nhỏ mà bình thường không thấy được (microcomedones) trở lên trên da. Đôi khi điềm kèm là tình trạng da khô và bong tróc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Coin MLM là gì? Có nên đầu tư vào coin MLM?

Nguyên nhân da bị purging

Da của bạn có thể có phản ứng với các sản phẩm chứa retinoids và axit dưỡng da khác (AHA/BHA). Quá trình đẩy mụn có thể xảy ra khi tiếp xúc với một số hoạt chất chăm sóc da cụ thể. Thường thì các sản phẩm chăm sóc da chứa retinoids, bắt đầu từ retinol (thường được sử dụng cho da bị mụn trứng cá và lão hóa) cho đến tretinoin dạng bôi và isotretinoin dạng uống. Ví dụ minh họa về trường hợp da bị purging do sử dụng tretinoin. Mặc dù thuật ngữ “purging” không được sử dụng trong các tạp chí khoa học, thay vào đó, những thuật ngữ như “đợt cấp của viêm tổn thương khi điều trị” hoặc “ban đầu của viêm tổn thương do mụn trứng cá” thường được sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Card đồ họa Quadro là gì, có chơi game được không?

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị purging khi sử dụng các sản phẩm tẩy da chết như AHA, BHA. Một số phương pháp chăm sóc da mặt cũng chứa các thành phần hóa học có thể gây ra phản ứng này. Đây chỉ là phản ứng tự nhiên của da đối với việc loại bỏ da chết nhanh chóng.

Thời gian purging kéo dài bao lâu?

Trung bình, quá trình purging của da mất khoảng 28 ngày cho đến khi da hoàn toàn lành và không còn mụn. Mặc dù tình trạng purging không dễ chịu đối với những người đang trải qua, nhưng hãy kiên nhẫn chờ đợi 28 ngày để thấy sự khác biệt hoàn toàn trên làn da của bạn.

Thời gian purging kéo dài bao lâu

Vì quá trình purging xảy ra khi chất tham gia vào quá trình tái tạo da nhanh chóng, bạn chỉ cần vượt qua giai đoạn “khó khăn” này trước khi thấy sự thay đổi trên làn da.

Back to top button