Pump là gì? Cách tránh bẫy pump và dump trong trade coin

Việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây nhờ vào lợi nhuận khổng lồ từ Bitcoin và Ethereum. Với sự phát triển của thế giới tiền điện tử, thị trường này đã trở thành sân chơi của các nhà đầu tư lớn. Nhưng cũng có những “cá mập” lợi dụng tính chất không rõ ràng của pháp luật để thực hiện bẫy pump và dump, nhằm thu hút sự chú ý và tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vậy, pump là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu về bẫy Pump and Dump thông qua bài viết dưới đây!

Khái niệm Pump và Dump

Pump nghĩa là gì?

Pump có nghĩa là “bơm”, đây là thuật ngữ để chỉ hành động mua một số lượng lớn chứng khoán hoặc tiền điện tử nhằm đẩy nhu cầu và giá trong thị trường lên cao.

Trong thị trường tiền điện tử, pump là hành động mà các nhà đầu tư lớn (cá mập) thu mua một số lượng lớn đồng coin nào đó.

Dump là gì?

Dump, còn gọi là “xả”, là thuật ngữ để chỉ hành động bán tháo chứng khoán hoặc các đồng coin vào thị trường. Sau khi cá mập đã kích cầu thị trường trở nên khan hiếm hoặc nhu cầu đầu tư cao, họ sẽ tiến hành xả hàng, tức là bán các đồng coin mà họ đang nắm giữ. Điều này khiến giá trị của đồng coin giảm liên tục và các nhà đầu tư bị thua lỗ do tâm lý “gồng lỗ” chờ thị trường phục hồi.

pump là gì

Ví dụ về hiện tượng Pump and Dump

Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về việc bơm và xả hàng trong thị trường tiền điện tử qua ví dụ sau đây. Vào năm 2017, thị trường tiền ảo trở nên sôi động và lúc đó, đồng BTC có giá dưới 10.000 USD/BTC.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NEAR Protocol là gì? Toàn tập về đồng NEAR Coin

Vào năm 2021, các cá mập đã bắt đầu chiến lược Pump đầu tiên khi mua vào số lượng lớn BTC. Họ đã đẩy giá BTC lên trên 30.000 USD/BTC vào tháng 1/2021 và sau đó xả hàng khi BTC đạt hơn 50.000 USD/BTC vào tháng 4/2021.

Khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có mong muốn kiếm lời từ thị trường đã mua vào. Để bắt đầu đợt pump thứ 2, các cá mập đã ngừng xả hàng. Sau đó, họ lại mua một lượng ít BTC và các altcoin khác nhằm kích thích thị trường. Và như dự đoán, BTC đạt đỉnh vào tháng 10/2021 với giá 66.000 USD/BTC.

Nhưng điều xảy ra sau khi tiến hành bơm hàng là việc xả lượng lớn coin ra thị trường, khiến giá trị của BTC và các altcoin giảm mạnh. Vào năm 2023, giá BTC chỉ còn 23.986 USD/BTC.

pump là gì

Xác định Pump và Dump trong giao dịch

Nguyên nhân gây ra Pump là gì?

Các nhà đầu tư luôn hy vọng mua vào ở thời điểm thị trường “xả hàng” và bán ra khi thị trường đang “pump”. Tuy nhiên, tâm lý này đã bị những nhà đầu tư lớn thao túng, dẫn đến sự điều khiển thị trường từ các “cá mập”. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

1. Tính thanh khoản

Tính thanh khoản là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bơm và xả hàng trong thị trường. Vì các “cá mập” sở hữu số vốn đầu tư rất lớn, thậm chí lớn hơn khối lượng giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Để đảm bảo thanh khoản cho số tiền mà họ đang nắm giữ, họ phải kích cầu thị trường bằng cách thao túng hoạt động giao dịch của những nhà đầu tư nhỏ hơn.

2. Pháp lý không rõ ràng

Thị trường tiền điện tử, mặc dù đã được biết đến và tham gia đầu tư trên toàn cầu, vẫn chưa được chấp nhận làm phương tiện thanh toán chính thức tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy, không có chế độ pháp lý rõ ràng cho tiền điện tử và các “cá mập” tận dụng sự quản lý không chặt chẽ của các cơ quan chính phủ để thực hiện bẫy pump và dump một cách dễ dàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lệnh Stop-Limit Là Gì?

pump là gì

3. Hiệu ứng tâm lý – FOMO

Chúng ta đều biết rằng các tỷ phú trên thế giới luôn nắm bắt được cơ hội tốt. Vì vậy, các nhà đầu tư luôn có tâm lý “không biết mai giá nó tăng”. Và điều này đã giúp các nhà đầu tư lớn thao túng thị trường một cách dễ dàng.

Xem thêm: FOMO là gì? Vì sao đây là tình trạng mà các nhà đầu tư rất sợ hãi?

4. Phát hành tiền mã hoá mới (ICO)

Khi các đồng tiền ảo vượt quá giá trị thực của chúng và các nhà đầu tư lớn khó lòng tạo ra đợt pump nào nữa, họ sẽ chuyển sang các đồng tiền mới, thường là các đồng tiền mới được phát hành, có giá trị thấp.

Quy trình của Pump và Dump là gì?

Thông thường, quy trình của bẫy pump và dump sẽ bao gồm 3 bước cơ bản sau:

 • Đầu tiên – Gom hàng và tích luỹ: Các nhà đầu tư sẽ gom số lượng lớn đồng coin có giá trị thấp để giữ lại và tạo sự “hot” xung quanh đồng coin đó.
 • Bước 2 – Pump và giữ giá: Ở bước này, các cá mập sẽ dụ dỗ những nhà đầu tư ít kinh nghiệm mua coin với giá cao hơn. Họ sẽ thông qua diễn đàn, thảo luận về tương lai của tiền điện tử và altcoin. Mục đích là làm lơ đi các nhà đầu tư và tạo sự hướng tới việc bán coin khi đến thời điểm thích hợp.
 • Bước 3 – Dump và thoát hàng: Lúc này, các cá mập chỉ cần bán coin ra thị trường để thu lợi nhuận.

Kinh nghiệm tránh bẫy Pump và Dump trong thị trường tiền điện tử

Làm sao để nhận biết pump và dump trong thị trường tiền ảo?

Để tránh những bẫy từ việc bơm và xả hàng trong thị trường tiền điện tử, chúng ta có thể nhận biết thông qua một số đặc điểm sau đây:

 • Tăng giá đột ngột: Nếu bạn đã nghiên cứu thị trường trong một thời gian dài và ngay một ngày nọ bạn phát hiện một đồng coin nào đó đang tăng giá liên tục trong vài giờ hoặc vài ngày.
 • Diễn đàn, báo chí đăng tin: Nếu một trang báo, diễn đàn uy tín nào đó đưa tin về một đồng coin nào đó. Khi kết hợp với việc tăng giá liên tục của nó, đây chính là dấu hiệu của pump.
 • Người nổi tiếng: Nếu một số đồng coin có vốn hoá nhỏ mà xuất hiện trên trang cá nhân của người nổi tiếng hoặc bàn tán xôn xao trên các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội, bạn cần cẩn thận.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sấy thăng hoa là gì? Nguyên lý và ưu nhược điểm.

làm sao để xác định pump và dump trong thị trường tiền ảo?

Mẹo tránh bẫy

Ví dụ ở trên là một ví dụ điển hình về bẫy bơm và xả các đồng coin trong thị trường tiền điện tử. Để tránh rơi vào bẫy tinh vi từ các “cá mập”, dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn:

 • Hãy cảnh giác với những cơ hội đầu tư “bất ngờ” và “lợi nhuận cao”: Dù có những diễn đàn cảnh báo về các hình thức lừa đảo trên thị trường, vẫn có những nhà đầu tư vô tình rơi vào bẫy. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là không nên quá tin tưởng vào những dự án không rõ ràng và các lợi nhuận “khủng” trong tương lai.
 • Cẩn thận với những lời mời đầu tư từ bạn bè, người nổi tiếng…: Dù không phải ai cũng có ý định lừa bạn, nhưng đôi khi đặt quá nhiều niềm tin vào các mối quan hệ cũng có thể khiến bạn gặp rủi ro khi không hiểu rõ thị trường.
 • Nghiên cứu kỹ về altcoin bạn muốn đầu tư: Hãy tìm hiểu kỹ về thị trường và các đồng coin mà bạn muốn đầu tư trước khi quyết định sử dụng vốn của mình.

Kết luận

Thị trường tiền điện tử đã trở thành một sân chơi mới cho các kế hoạch bơm và xả hàng của “cá mập”. Không thể phủ nhận rằng việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử có lợi nhuận rất lớn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư luôn ao ước được đi cùng với “cá mập” trong các đợt xả hàng.

Bạn đã hiểu rõ về pump là gì chưa? Hãy để lại bình luận phía dưới!

Xem thêm:

 • Đồng Tether (USDT) là gì? Có nên sử dụng USDT hay không?
 • Uniswap là gì? Các cách tránh bị lừa khi giao dịch trên các sàn phi tập trung
 • Tuyệt chiêu đầu tư tiền điện tử hiệu quả dành cho người mới bắt đầu
Back to top button