Hiện nay, giới trẻ thường hay sử dụng rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày. Một trong những từ phổ biến là “public”. Có thể có nhiều người đã nghe qua, nhưng cũng có thể có nhiều người không biết ý nghĩa và cách sử dụng của từ này. Vậy public là gì? Các thuật ngữ liên quan đến public trong cuộc sống.

Public Là Gì? Giải Thích Public Trên Facebook & Trong Tiếng Anh

Public là gì?

1.Public là gì?

Public là một từ tiếng Anh có nhiều nghĩa khá phổ biến như: chung, công khai, công cộng, quần chúng, nhân dân… Public có thể được sử dụng làm danh từ và tính từ, nghĩa không thay đổi. Tuy nhiên, vì đây là một từ có nhiều nghĩa nên bạn cần lưu ý ngữ cảnh để sử dụng chính xác.

Dưới đây là một số ví dụ về “public”:

“Public” có nghĩa là “công cộng”.

Ví dụ: Không hút thuốc ở nơi công cộng (No smoking in public places).

“Public” có nghĩa là “quần chúng, nhân dân”.

Ví dụ: Nhân dân Anh (The British public).

2.Public trên Facebook là gì?

Khi sử dụng Facebook, bạn thường gặp từ “public” và trong trường hợp này, “public” có nghĩa là công khai. Bạn có thể công khai hình ảnh, trạng thái, thông tin cá nhân cho nhiều người biết bằng cách chọn “Công khai” trong cài đặt quyền riêng tư. Nếu bạn không muốn công khai thông tin, chỉ muốn bản thân bạn mới xem được, bạn có thể chọn chế độ riêng tư (Private). Ngoài ra, khi bạn đăng bài viết hoặc bình luận trên Trang hoặc cho một nhóm công khai, bất kỳ ai cũng có thể xem bài viết hoặc bình luận của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Hố Ga" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

3.Sector công là gì?

Sector công được hiểu là khu vực công, bao gồm khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực chính phủ.

Khu vực chính phủ bao gồm các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức thuộc sở hữu của chính phủ hoặc được chính phủ kiểm soát, với nhiệm vụ cung cấp các hàng hóa và dịch vụ công phi thị trường.

Khu vực này bao gồm: chính phủ trung ương, chính quyền địa phương và các quỹ bảo hiểm xã hội (bao gồm quỹ hưu trí cho công nhân viên nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội dùng cho xã hội bao gồm cả khu vực tư nhân như hưu trí, tuổi già, thất nghiệp, y tế).

Khu vực doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực tài chính và phi tài chính là những doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ hơn một nửa cổ phần hoặc theo quy định pháp luật có quyền quyết định chính sách và quyền bổ nhiệm hội đồng quản trị hoặc giám đốc.

Việc xác định ranh giới giữa khu vực chính phủ và khu vực doanh nghiệp nhà nước là điều quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến tình hình ngân sách và nợ công của chính phủ.

4.Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng, viết tắt là PR (Public Relations), có nghĩa là quan hệ với công chúng. Công việc quan hệ công chúng là để cải thiện và thay đổi quan điểm về một người, một công ty, phát thông tin và thu hút sự chú ý từ giới truyền thông. Vì vậy, nhân viên quan hệ công chúng cần có khả năng thuyết phục và đạt được mục tiêu là tạo dựng hình ảnh tốt và tăng cường lòng tin từ phía khách hàng và công chúng.

Quan hệ công chúng được định nghĩa là các phương pháp và hoạt động giao tiếp được sử dụng bởi cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ để nâng cao nhận thức và xây dựng quan hệ tích cực với các đối tượng bên ngoài.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trúng gió do đâu và cách xử trí khi bị trúng gió?

Nhân viên quan hệ công chúng trong doanh nghiệp có rất nhiều vai trò, như tổ chức sự kiện, giải quyết sự cố, thiết lập quan hệ với giới truyền thông, các cơ quan chính phủ… Ngoài ra, họ còn thực hiện các công việc khác như thu thập thông tin, tài trợ, từ thiện, nội bộ…

5.IP Public là gì?

IP Public là địa chỉ do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cấp và có thể truy cập từ Internet. Mỗi địa chỉ IP Public chỉ tồn tại duy nhất trên mạng và quyền kiểm soát địa chỉ IP Public thuộc về ISP. Điều này có nghĩa là không thể có hai thiết bị (máy chủ, máy tính, router…) cùng sử dụng cùng một địa chỉ IP Public.

Đa số địa chỉ IP Public được kiểm soát bởi ISP chứ không do người dùng kiểm soát.

Tùy thuộc vào dịch vụ của người dùng, họ có thể chọn sử dụng IP Public tĩnh (static) không thay đổi, thường được sử dụng cho việc lưu trữ trang web hoặc dịch vụ trên Internet. Hoặc họ có thể chọn địa chỉ IP động (dynamic), được chọn từ một “hồ chứa” địa chỉ có sẵn và thay đổi mỗi khi người dùng kết nối với Internet. Hiện nay, đa số nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp địa chỉ IP động cho người dùng.

6.Trường công là gì?

Ý nghĩa của cụm từ “public school” có thể khác nhau tùy theo quốc gia. Ở Mỹ, Scotland, Úc, “public school” là trường công chức được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ, cha mẹ học sinh không cần đóng góp phí. Trong khi ở Anh, cụm từ này dùng để chỉ những trường không được tài trợ bởi chính phủ, cha mẹ học sinh sẽ phải trả một khoản học phí cao nếu muốn con em mình theo học.

7.Công ty đại chúng là gì?

Công ty đại chúng, gọi tắt là công ty niêm yết hoặc công ty mở cổ phần, có nghĩa là công ty mở cửa cho cổ đông đại chúng. Các công ty đại chúng thường huy động vốn từ công chúng thông qua việc phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) và niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán hoặc giao dịch qua các thể chế môi giới chứng khoán không niêm yết. Tuy nhiên, định nghĩa về công ty đại chúng có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phi là gì? 1 phi bằng bao nhiêu mm?

Một khi một tổ chức phát hành chứng khoán công khai, tức là trở thành công ty đại chúng (có đăng ký). Công ty đại chúng có trách nhiệm công khai thông tin về hoạt động của mình đúng quy định của pháp luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán, để đảm bảo nhà đầu tư luôn có đầy đủ thông tin từ các hoạt động thường xuyên cho đến những sự kiện đặc biệt của công ty.

8.Giải đáp một số câu hỏi liên quan

8.1. Tại sao Facebook của tôi không có tùy chọn “Công khai”, chỉ có “Bạn của bạn bè”?

Trả lời: Nếu trang cá nhân Facebook của bạn không có tùy chọn “Công khai”, có thể là thông tin tài khoản của bạn chưa đủ 18 tuổi. Để khắc phục, bạn có thể đổi lại ngày sinh theo hướng dẫn cách thay đổi ngày sinh trên Facebook nhanh chóng và dễ dàng.

8.2. Làm thế nào để ẩn danh sách bạn bè trên Facebook?

Trả lời: Để người khác không thể xem danh sách bạn bè của bạn trên Facebook, bạn có thể sử dụng tính năng ẩn danh sách bạn bè.

8.3. Nếu đặt chế độ chỉ một người thấy bài đăng, Facebook có gửi thông báo cho người đó không?

Trả lời: Bất kể bạn đặt chế độ xem như thế nào, chỉ có bạn và Facebook mới biết. Cho nên, nếu bạn đặt chế độ chỉ một người thấy bài đăng, Facebook sẽ không gửi thông báo cho người đó.

Back to top button