Prototyping là gì? 4 Lợi ích khi tạo Prototyping cho mobile app

Để phát triển thành công ứng dụng di động, bạn có biết đến khái niệm prototyping và vai trò của nó chưa? Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra giá trị của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) trong kinh doanh, đặc biệt khi có hơn 5 tỷ người dùng di động trên toàn thế giới. Việc tạo prototyping cho ứng dụng di động giúp hiểu rõ giao diện và phản ứng của người dùng với thiết kế UX tổng thể. Bên cạnh đó, tạo prototyping còn mang lại 4 lợi ích cần lưu ý.

Prototyping trong ứng dụng di động

Prototyping (tạo mẫu) là quá trình tạo ra các nguyên mẫu của ứng dụng phần mềm, tức là phiên bản chưa hoàn chỉnh của chương trình đang được phát triển. Một nguyên mẫu chỉ mô phỏng một số khía cạnh và có thể khác hoàn toàn với sản phẩm cuối cùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fedora là gì? Hệ điều hành Fedora có tốt không?

Tạo prototyping giúp hiểu rõ giao diện và phản ứng của người dùng với thiết kế UX tổng thể. Việc sử dụng một nguyên mẫu thử nghiệm để kiểm tra khả năng sử dụng cho phép nhà phát triển có đủ thời gian để thực hiện các thay đổi trước khi sản phẩm được phát triển một cách hoàn chỉnh.

Lợi ích của prototyping trong ứng dụng di động

Tiến hành tạo mẫu prototyping sớm và lặp đi lặp lại giúp đảm bảo rằng ứng dụng di động của bạn sẽ dễ dàng sử dụng và thú vị đối với người dùng. Ngoài ra, prototyping còn mang lại các lợi ích sau:

1. Khám phá ý tưởng mới và cải tiến sản phẩm

Tạo prototyping cho ứng dụng di động giúp khám phá những ý tưởng mới và tìm ra các cải tiến cho sản phẩm từ những bước đầu trong quá trình phát triển. Điều này giúp cải thiện thiết kế trước khi sản phẩm hoàn chỉnh và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

2. Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Tạo prototyping từ đầu giúp tiết kiệm chi phí lâu dài. Nếu chỉ bắt đầu thử nghiệm trên một sản phẩm “gần như hoàn thiện”, có khả năng bạn phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng quá muộn để thực hiện những thay đổi cần thiết. Tạo prototyping giúp tiết kiệm chi phí trước khi sản phẩm hoàn chỉnh và thay đổi trở nên đắt đỏ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sonarqube là gì? Tính năng nổi bật của Sonarqube mang lại

3. Sự tham gia của người dùng và các bên liên quan

Có sự tham gia của các bên liên quan trong giai đoạn tạo prototyping giúp khảo sát ý kiến và thu thập thông tin quan trọng về chiến lược của dự án. Sự tham gia của tất cả các bên liên quan giúp kiểm tra các vấn đề chi tiết và đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng đúng yêu cầu của người dùng.

4. Xác thực UX

Tạo prototyping cho ứng dụng di động giúp xác thực khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng (UX). Việc chạy một mẫu thử nghiệm prototyping cho phép kiểm tra tiềm năng của sản phẩm đối với mức độ tương tác, tuổi thọ và giá trị lâu dài.

Các loại prototyping cho ứng dụng di động

Tạo prototyping trong ứng dụng di động chia thành hai loại chính: prototyping có độ trung thực thấp và prototyping có độ trung thực cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Giải đáp] Ý nghĩa bí ẩn phía sau con số 666 là gì?

1. Prototyping có độ trung thực thấp

Prototyping có độ trung thực thấp là phiên bản cơ bản nhất của một ứng dụng di động đang hoạt động. Đây thường là phiên bản prototype chưa hoàn chỉnh, chỉ hiển thị một vài tính năng cốt lõi. Prototyping có độ trung thực thấp được tạo bằng bản phác thảo trên giấy hoặc bảng phân cảnh.

2. Prototyping có độ trung thực cao

Prototyping có độ trung thực cao hoạt động tương tự như sản phẩm cuối cùng. Đây là phiên bản thử nghiệm của hệ thống phần mềm trên chương trình thiết kế. Prototyping có độ trung thực cao mang lại cái nhìn chính xác về cách người dùng tương tác và trải nghiệm thiết kế của ứng dụng.

Kết luận

Việc tạo prototyping trong ứng dụng di động giúp xác thực ý tưởng và cải thiện sản phẩm của bạn. Tạo prototyping sớm và lặp đi lặp lại giúp đảm bảo rằng ứng dụng của bạn dễ dàng sử dụng và thú vị đối với người dùng. Nếu muốn nâng cao khả năng ra mắt ứng dụng và tăng khả năng thành công, tạo prototyping là một bước quan trọng bạn nên thực hiện.

Back to top button