Product Roadmap là gì?


Product Roadmap là gì?

Product Roadmap là một tài liệu mô tả tầm nhìn, hướng đi và ưu tiên của sản phẩm theo thời gian. Nó cũng giúp truyền đạt định hướng và tiến trình phát triển sản phẩm cho cả nhóm làm việc trong tổ chức và các bên liên quan ngoài tổ chức.

Mối quan hệ giữa Product Roadmap, Vision sản phẩm, Strategy sản phẩm

Liên hệ giữa Product Roadmap và Vision, Product Strategy, Business Model

Hình trên mô tả mối quan hệ giữa tầm nhìn của doanh nghiệp, chiến lược sản phẩm (Product Strategy), Product Roadmap và Business Model.

Từ tầm nhìn của công ty, chiến lược sản phẩm dài hạn và trung hạn sẽ được xây dựng để thiết kế Product Roadmap và Business Model.

Các yếu tố cần có trong một Product Roadmap

 1. Chiến lược và mục tiêu sản phẩm

Product Roadmap phải chỉ rõ lý do vì sao các tính năng cần phải được phát triển và nhằm phục vụ cho mục đích gì. Nó cũng phải có mối liên hệ chặt chẽ với chiến lược phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

Mục tiêu trong Product Roadmap cũng phải được đo lường để biết khi nào sẽ hoàn thành.

 1. Các tính năng sẽ được xây dựng (Epic, Features, User story)

Epic là một nhóm tính năng hoặc user story có cùng mục tiêu. User Story là một câu chuyện người dùng, tóm tắt nhu cầu của họ và giúp họ đạt được mục tiêu cụ thể. Tính năng là các công việc cụ thể đã được phát triển để đáp ứng user story, epic và mục tiêu của sản phẩm.

 1. Thời gian hoàn thành các tính năng (timeframe)
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rượu Amakong là gì? Mua thang thuốc Ama Kông ở đâu tốt?

Một Product Roadmap cần có các mốc thời gian và hạn chế hoàn thành cho epic, user story và tính năng.

 1. Người chịu trách nhiệm phát triển các tính năng
 2. Theme/nhóm các tính năng và ưu tiên cấp cao (Release)

Product Roadmap dành cho đối tượng nào?

Product Owner sử dụng roadmap để cộng tác với các nhóm khác và đạt được sự đồng thuận về cách sản phẩm sẽ phát triển và chuyển giao đến khách hàng.

Trong các tổ chức Agile, chia sẻ roadmap giúp mọi người hiểu đồng nhất và nắm bắt bối cảnh để đưa ra quyết định hàng ngày.

Một số đối tượng cần xem Product Roadmap:

 • Nhóm phát triển nội bộ: Những người này là những người phát triển tính năng cho sản phẩm và quan tâm đến chi tiết roadmap.
 • Đội ngũ quản lý, C-level: Đây là nhóm người thường tụ họp hàng tháng hoặc hàng quý để nhìn tổng thể tốc độ phát triển của công ty và tiến độ đạt được mục tiêu đã đề ra, họ ít quan tâm đến chi tiết từng story hoặc task.
 • Đội Sales, marketing: Roadmap giúp đội Sales tư vấn và trò chuyện với khách hàng về lợi ích và hứa hẹn từ phía doanh nghiệp. Đối với marketing, nó giúp họ giới thiệu các tính năng mới một cách dễ dàng và thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Khách hàng: Những người này mong đợi biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Họ chỉ cần một cái nhìn tổng quan về các tính năng mới và ưu tiên sản phẩm trong tương lai.

Quy trình xây dựng Product Roadmap

Bước 1: Bắt đầu với tầm nhìn tập trung vào khách hàng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một sứ mệnh và tầm nhìn riêng khi thành lập. Các nhà sáng lập sẽ xây dựng các sản phẩm để đạt được sứ mệnh và tầm nhìn đó.

Ví dụ:

Sứ mệnh của Magestore là giúp doanh nghiệp kinh doanh thảnh thơi bằng giải pháp công nghệ của Magestore. Tầm nhìn của Magestore là Tạo ra trải nghiệm trơn mượt cho tương lai của ngành bán lẻ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Định mức nguyên vật liệu (Bill of Materials - BOM) là gì?

Magestore đang phát triển các sản phẩm công nghệ khác nhau, và mỗi sản phẩm lại có tầm nhìn và sứ mệnh riêng.

Ví dụ, đối với giải pháp POS cho nhà bán lẻ, Magestore đang giúp khách hàng vận hành doanh nghiệp một cách dễ dàng bằng hệ thống Magento POS native.

Để đạt được tầm nhìn này, Magestore đã xây dựng chiến lược sản phẩm POS như sau:

 • Magento Native: Magestore ứng dụng công nghệ và trải nghiệm người dùng của Magento để tạo ra sản phẩm.
 • Easy to customize: Sản phẩm dễ tùy chỉnh hơn so với các đối thủ khác trên thị trường POS dựa trên nền tảng Magento dành cho nhà bán lẻ.

Bước 2: Tổng hợp thông tin từ các bên liên quan quan trọng

Để tạo ra một Product Roadmap hoàn chỉnh, bạn cần nghiên cứu thị trường, tổng hợp thông tin từ khách hàng, các kỹ sư trong nhóm phát triển, đội Sales, Marketing, nhóm quản lý và các đối tác của bạn.

Hãy so sánh thông tin với tầm nhìn và chiến lược phát triển của công ty cũng như của sản phẩm.

Tại Magestore, chúng tôi luôn tổ chức buổi Product Planning với sự tham gia của tất cả các team trong công ty để thu thập những ý tưởng phát triển tính năng mới mang lại giá trị cho khách hàng.

Bước 3: Chọn những điều quan trọng để thực hiện

Tiếp theo, hãy chọn ra 3 chủ đề mà bạn muốn hoàn thành trong quý tiếp theo dựa trên giá trị mà khách hàng mong đợi. Thiết lập ưu tiên quan trọng trong khoảng thời gian 3 tháng là đủ.

Product Owner sẽ là người quyết định cuối cùng về việc ưu tiên công việc sau khi thu thập ý kiến từ nhóm phát triển và những bên liên quan trong và ngoài công ty.

Bước 4: Đặt thời gian cho các dự án

Sau khi có danh sách các tính năng ưu tiên cho triển khai, hãy lên một kế hoạch hành động có chứa những dự án quan trọng để đạt được các mục tiêu đó và gắn chúng vào lịch trình thực hiện.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  
Ví dụ về Product Roadmap

Bước 5: Tạo các bản roadmap phù hợp với từng bên liên quan

Mọi người không thể hiểu được Product Roadmap của bạn nếu nó không phù hợp với mục tiêu và quan tâm của họ. Vì vậy, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về Product Roadmap, hãy tạo các bản xem phù hợp với nhu cầu của từng bên.

 • Nhóm quản lý quan tâm đến mối quan hệ giữa Product Roadmap với tầm nhìn, chiến lược của công ty và sản phẩm. Họ cũng muốn biết các đợt phát hành sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu và lợi nhuận.
 • Phòng Marketing quan tâm đến các tính năng sản phẩm, so sánh với các sản phẩm tương tự và tiềm năng tạo ra doanh thu.
 • Đội Sales quan tâm đến các tính năng khách hàng sẽ nhận được, ngày phát hành và lợi ích mà sản phẩm mang lại. Tránh đưa ra ngày phát hành cụ thể mà chỉ nên đưa ra khoảng thời gian.
 • Kỹ sư và nhà phát triển quan tâm đến chiến lược sản phẩm, yêu cầu công việc, hạn chế thời gian và các nhiệm vụ chi tiết.

Tạo ra các bản roadmap với các quan điểm khác nhau giúp bạn nhận ra các sai sót trong Product Roadmap của mình và điều chỉnh nó.

Bước 6: Chia sẻ Product Roadmap

Sau khi giới thiệu và chia sẻ Product Roadmap với nhóm liên quan, bạn có thể chia sẻ rộng rãi trong toàn công ty. Việc chia sẻ Product Roadmap thúc đẩy sự đoàn kết trong nhóm và nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ đội ngũ quản lý. Roadmap cũng là cách giao tiếp về tiến độ sản phẩm và đặt kỳ vọng cho giai đoạn tiếp theo.

Tham khảo buổi training về Product Roadmap của Magestore để biết thêm chi tiết.

Back to top button