Tuyển Product Executive Là Gì ? Một Ngày Làm Việc Cơ Bản Của Marketing Executive

Nếu bạn từng suy nghĩ về việc trở thành một Product Manager, thì chúc mừng bạn không cô đơn. Product Manager là một vị trí ngày càng được đặc biệt quan tâm, với mức lương cao và nhiều cơ hội phát triển. Thực tế, Product Manager đứng thứ năm trong danh sách các công việc tốt nhất ở Mỹ năm 2019 do Glassdoor công bố, với hơn 11,000 cơ hội việc làm có sẵn.

Nhưng thực sự, Product Manager làm gì? Và bạn có đang thực hiện đúng nhiệm vụ của mình không? Chúng tôi sẽ đi sâu một chút vào con đường quản lý sản phẩm để có hiểu rõ hơn về cách làm tốt công việc này.

Quản lý sản phẩm là gì?

Quản lý sản phẩm hiện đại bắt nguồn từ những năm 1930 khi Neil H. McElroy phác thảo một bản ghi nhớ tại Procter & Gamble để mô phỏng một công việc mới: những người quản lý sản phẩm đầu tiên. Những người tạo ra thương hiệu này, những người McElroy gọi là Product Managers, là những người duy nhất chịu trách nhiệm cho một thương hiệu, từ bán hàng và tiếp thị đến quan hệ khách hàng.

Tại Procter & Gamble, đó là sự khởi đầu cho cơ cấu tổ chức sản phẩm hiện đại trong đó vai trò của người quản lý sản phẩm là tiếng nói của khách hàng.

Ngay bây giờ, quản lý sản phẩm là một vai trò liên ngành kết hợp chiến lược, thiết kế, lãnh đạo và tiếp thị để đưa một sản phẩm thành công.

Bởi vì nó bao gồm nhiều trách nhiệm và giao thoa với nhiều vai trò kinh doanh khác nhau, quản lý sản phẩm thường bị hiểu sai và có thể khác nhau giữa các công ty

Một số kỹ năng cốt lõi mà người quản lý sản phẩm cần có để thành công:

1. Tư duy chiến lược

2. Tư duy kinh doanh

3. Thông tin liên lạc rõ ràng

4. Biết hợp tác

5. Lắng nghe

6. Khả năng quản lý dự án tốt

7. Nền tảng về UX

8. Trình độ, hiểu biết về kỹ thuật và công nghệ

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những Điều Cha Mẹ Cần Biết Về Roblox

Vì quản lý sản phẩm là một vai trò liên ngành, nhiều Product Manager cần phải biết và có kiến thức trong quản lý sản phẩm từ một nền tảng khác.

Quản lý sản phẩm so với quản lý dự án

Quản lý sản phẩm và quản lý dự án thường bị nhầm lẫn. Mặc dù hai nhà quản lý thường làm việc chặt chẽ với nhau nhưng vai trò của họ rất khác nhau.

Một cách dễ dàng để nghĩ về đó là Product Manager là Giám đốc điều hành của sản phẩm. Họ giám sát mọi thứ liên quan đến sản phẩm từ việc xây dựng chiến lược, ưu tiên phát hành và bảo vệ khách hàng. Công việc của họ bao gồm toàn bộ vòng đời của sản phẩm.

Mặt khác, một người quản lý dự án thường làm việc trên các dự án trong hệ sinh thái này. Các dự án của họ có thời hạn và thường được đặt bởi người quản lý sản phẩm hoặc một nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác.

Mục tiêu của họ là hoàn thành một dự án đúng hạn và trong ngân sách, cuối cùng giúp người quản lý sản phẩm thực hiện các ý tưởng lớn hơn của họ. Khi một dự án hoàn thành, người quản lý dự án chuyển sang ý tưởng tiếp theo.

Product Manager có thể kiếm được bao nhiêu?

Công việc nghe có vẻ thú vị, nhưng hãy để ta tìm hiểu: tiềm năng kiếm tiền là gì?

Một nghề nghiệp trong quản lý sản phẩm có thể mang lại cả phần thưởng chuyên nghiệp và tài chính. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, bộ kỹ năng và mức độ trách nhiệm của bạn, người quản lý sản phẩm có thể mong đợi kiếm được bất kỳ nơi nào từ 80,000 đô la đến hơn 150,000 đô la mỗi năm.

Vai trò quản lý sản phẩm

Có một số vai trò quản lý sản phẩm chính mà bạn có thể tìm thấy ở các công ty và tổ chức. Mặc dù các trách nhiệm cụ thể có thể khác nhau giữa các công ty, các vai trò cơ bản được liệt kê dưới đây.

Quản lý sản phẩm liên kết

Quản lý sản phẩm liên kết báo cáo cho một người quản lý sản phẩm. Các trách nhiệm hàng ngày của họ sẽ chồng chéo với trách nhiệm của người quản lý sản phẩm ở quy mô nhỏ hơn. Bạn không chọn bài tập của riêng mình, nhưng bạn sẽ có quyền sở hữu chúng. Trách nhiệm có thể bao gồm:

– Phân tích dữ liệu

– Thiết kế giao diện người dùng

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhà giả kim là gì và 15 điều bạn chưa biết ?

– Xác định các tính năng

– Làm một cuộc giới thiệu

Đây là một vai trò cấp độ đầu vào, vì vậy đây là cơ hội để tìm hiểu các sợi dây và chứng minh bạn có khả năng hướng dẫn như thế nào và bạn lắng nghe và hiểu thị trường sản phẩm và khách hàng như thế nào.

Giám đốc sản xuất

Trung cấp

Quản lý sản phẩm là vai trò trung cấp. Mặc dù bạn không nhất thiết phải có một nền tảng quản lý sản phẩm trực tiếp, bạn nên có kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng rõ ràng trong giao tiếp, lãnh đạo và chiến lược.

Người quản lý sản phẩm chịu trách nhiệm về chiến lược, lộ trình và tính năng của sản phẩm. Bạn cần phải có khả năng làm việc với các nhóm đa chức năng, bao gồm UX, kỹ thuật và tiếp thị, để tiến hành phân tích dữ liệu, dự báo và nghiên cứu thị trường chính xác.

Vai trò này yêu cầu sự lãnh đạo, hợp tác và kiến thức sản phẩm mạnh mẽ.

Quản lý sản phẩm cao cấp

Cấp cao

Người quản lý sản phẩm cao cấp (PM) chia sẻ trách nhiệm tương tự như người quản lý sản phẩm nhưng ở cấp độ cao hơn. Trưởng cao cấp thường có một nền tảng vững chắc trong quản lý sản phẩm vào thời điểm này trong sự nghiệp của họ.

Ngoài việc quản lý các sản phẩm có giá trị cao hơn, các Trưởng cao cấp còn lãnh đạo các Trưởng cấp dưới và đóng vai trò là người liên lạc giữa đội ngũ quản lý sản phẩm và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Quản lý sản phẩm trực tiếp

Cấp cao

Vai trò giám đốc chuyển từ quản lý sản phẩm trực tiếp sang lãnh đạo. Họ tập trung vào việc đảm bảo nhóm hoạt động hiệu quả và cải thiện quy trình. Bạn nên có một nền tảng quản lý mạnh mẽ và thoải mái làm việc với lãnh đạo cấp cao và điều hành.

Giam đốc sản phẩm

Cấp cao

Các tổ chức lớn hơn có thể có một giám đốc sản phẩm. Vai trò thường báo cáo cho CEO và giám sát tất cả các hoạt động sản phẩm trong tổ chức. Tương tự như VP của sản phẩm, một giám đốc sản phẩm chịu trách nhiệm xác định chiến lược sản phẩm lớn cho công ty và đề ra các mục tiêu dài hạn.

Mẹo để phát triển nghề nghiệp trong quản lý sản phẩm

Các nhà quản lý sản phẩm thường đến từ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm kỹ thuật, tiếp thị, vận hành, hỗ trợ công nghệ hoặc CNTT, và bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, nếu kinh nghiệm của bạn về quản lý sản phẩm có liên quan đến nhau, đừng lo sợ, bạn vẫn có thể tạo ra một trục chính thành công trong con đường sự nghiệp này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp về game payday là gì | Sen Tây Hồ

Tuy nhiên, có một vài cách để giúp bạn vượt lên trên đối thủ. Sử dụng các mẹo sau để phát triển các kỹ năng cứng và mềm sẽ giúp bạn thành công trong việc quản lý sản phẩm.

Học Code

Ngay cả một trình độ thành thạo cơ bản trong việc viết mã cũng có thể khiến bạn trở thành người quản lý tuyển dụng. Các PM biết cách viết mã được gọi là người quản lý sản phẩm kỹ thuật và có nhu cầu cao vì họ có thể truyền đạt ý tưởng của mình hiệu quả hơn với các nhà phát triển và kỹ sư.

Xây dựng kỹ năng phân tích

Khả năng thu thập và sắp xếp thông qua dữ liệu để xác định các mẫu, phát triển chiến lược và giải quyết vấn đề là một phần cơ bản của vai trò quản lý sản phẩm. Kỹ năng phân tích càng mạnh, bạn càng thành công với vai trò là người quản lý sản phẩm.

Hiểu rõ về UX

Quản lý sản phẩm xuất sắc biết khách hàng của họ từ bên trong ra ngoài. Đó là lý do tại sao một nền tảng trong trải nghiệm người dùng có thể là một tài sản quý giá cho các PM đầy tham vọng. Xây dựng kỹ năng UX của bạn có thể giúp bạn đào sâu vào suy nghĩ của khách hàng và đặt câu hỏi đúng để phát triển dòng sản phẩm mạnh hơn.

Quản lý sản phẩm là một lĩnh vực đang phát triển và năng động với những cơ hội tuyệt vời để thăng tiến nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp. Và nếu bạn là người giải quyết vấn đề với những ý tưởng lớn và tài năng lãnh đạo, nó thậm chí có thể là công việc dành cho bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về Product Management (Quản Lý Sản Phẩm) hoặc có mong muốn trở thành product manager ở các công ty lớn, hãy tham gia khóa học Product Management do Nordic Coder tổ chức đào tạo. Tại đây, Nordic Coder sẽ giúp bạn cập nhật tất cả các kỹ năng bạn cần để học Quản Lý Sản Phẩm và có cơ hội tốt nhất để kết nối và phát triển sự nghiệp của bạn.

Back to top button