Proactivity – Tính chủ động

Trong cuốn sách “Bảy thói quen của những người hiệu quả” của Stephen Covey, thói quen số một và cơ sở cho các thói quen khác là “Hãy chủ động”.

Trong những thập kỷ gần đây, tính chủ động đã trở thành một tư duy thông dụng trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý công việc và phong cách làm việc đến chăm sóc sức khỏe và quản lý thời gian.

Tính chủ động là tư duy và hành động cùng với khả năng xác định độ ưu tiên trong cuộc sống thông qua quản lý thời gian và xây dựng các thói quen tích cực.

Theo Stephen Covey, việc sắp xếp công việc được chia thành bốn nhóm:

1. Nhóm một – Quan trọng và khẩn cấp: Đây là công việc cần giải quyết ngay, bao gồm các công việc ưu tiên cao hoặc gần đến hạn chót, các tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cutting là gì? Thực đơn và cách tăng cơ giảm mỡ hiệu quả

2. Nhóm hai – Quan trọng nhưng không khẩn cấp: Đây là công việc giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, ví dụ như đọc sách, chăm sóc sức khỏe, dành thời gian cho gia đình hoặc bạn bè, thư giãn, tập thể dục, học ngoại ngữ hoặc nâng cao kỹ năng. Covey gọi nhóm này là “mài lưỡi cưa” – những công việc giúp chúng ta trở nên tốt hơn mỗi ngày.

3. Nhóm ba – Không quan trọng nhưng khẩn cấp: Đây là công việc như cuộc họp liên tục, yêu cầu ưu tiên gây gián đoạn trong ngày, công việc trả lời email không cần thiết.

4. Nhóm bốn – Không quan trọng và không khẩn cấp: Những công việc không có giá trị hoặc trác táng thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ROAS là gì? Làm sao để tối ưu được Tỷ lệ hoàn vốn chi tiêu quảng cáo cho doanh nghiệp?

Từ việc có cái nhìn tổng quan về cuộc sống, người sống tích cực có thể nhìn thấy kết quả từ đầu và do đó biết đầu tư thời gian và năng lực vào những công việc quan trọng nhưng không khẩn cấp.

Ngược lại, người sống bị động chỉ biết phản ứng theo yêu cầu khẩn cấp. Nhưng nếu bỏ qua những công việc quan trọng chỉ vì chúng không khẩn cấp, người đó sẽ dẫn đến tình trạng khủng hoảng và bị quá tải bởi các công việc khẩn cấp, đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác. Một ví dụ đơn giản là nếu không chăm sóc sức khỏe (nhóm hai), ta sẽ phải đối mặt với bệnh tật hoặc khủng hoảng sức khỏe (nhóm một) vào một ngày nào đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mother Box là gì ?

Biết xếp đặt đúng ưu tiên là điều quan trọng nhất trong nghệ thuật quản lý thời gian. Khi ai đó nói “Tôi không có thời gian để làm điều đó”, thực ra họ muốn nói “Điều đó không phải là ưu tiên của tôi”.

Tích cực trong cuộc sống nói chung, tính chủ động là thái độ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chúng ta, không đổ lỗi cho hoàn cảnh, di truyền, gia đình, xã hội hay môi trường. Thay vì nguyền rủa bóng tối, người sống tích cực sẽ sưởi ấm một ngọn nến nhỏ cho chính mình.

“Có ba loại người: Những người tạo ra sự thay đổi, những người chỉ xem sự thay đổi xảy ra, và những người tự hỏi điều gì đã xảy ra?”

Giáo sư Nicholas Butler – Đại học Columbia, New York

Back to top button