Các loại cảm biến đo áp suất (pressure transmitter) 4-20mA 0-10v


Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là một thiết bị được sử dụng để đo áp lực và áp suất trong hệ thống ống dẫn nước và khí. Loại cảm biến này có thể đo áp suất khí, áp suất nước, áp lực dầu và cả chênh áp. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để đo áp suất âm và áp suất chênh áp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về các loại cảm biến áp suất được sử dụng trong công nghiệp, và ứng dụng cũng như đặc điểm của từng loại cảm biến này.

Ưu điểm của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất có sai số đo cực thấp, chỉ khoảng 0.01%. Điều này có nghĩa là nó cho kết quả đo rất chính xác, gần như là 100%.

Ngoài ra, các loại cảm biến này cũng được phân loại với chuẩn chống cháy nổ, như chuẩn Zone 0, Zone 1, Zone 12, Zone 21. Đây là các chuẩn an toàn để sử dụng trong môi trường có nguy cơ gây cháy nổ do khí gas hoặc bụi.

Cảm biến áp suất thường được thiết kế với vật liệu thép không gỉ 316L, có khả năng chịu được áp suất cao đến 10 lần đo áp suất được ghi trên cảm biến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cụm từ “Tam sao thất bản” có nghĩa là gì?

Các loại cảm biến áp suất hiện nay

Cảm biến áp suất âm

Cảm biến áp suất chân không
Cảm biến áp suất chân không

Cảm biến áp suất âm, còn được gọi là cảm biến áp suất chân không, được sử dụng để đo áp suất tuyệt đối trong khoảng từ -1 đến 0 bar. Loại cảm biến này thường được sử dụng rộng rãi trong việc đo áp suất của quạt hút, máy biến áp, phòng lạnh sạch và các khu vực nhà máy thực phẩm.

Điểm đặc biệt của loại cảm biến áp suất âm này so với các loại cảm biến áp suất khác là nó đo áp suất âm từ -1°C trở xuống, trong khi các loại khác đo áp suất từ 0°C trở lên.

Cảm biến áp suất âm cũng có giá thành thấp hơn so với các loại khác.

cảm biến áp suất -1 đến 0 bar
Cảm biến áp suất -1 đến 0 bar

Cảm biến áp suất âm rẻ nhất là loại cảm biến áp suất nước, khí mã SR1. Loại cảm biến này có dãy đo từ -1 đến 0 bar, và xuất tín hiệu 4-20mA. Khi áp suất là -1 bar, cảm biến sẽ cho ra tín hiệu 4mA, và khi áp suất là 0 bar, tín hiệu sẽ là 4-20mA. Trường hợp dãy đo áp suất lớn hơn -1°C, ta cần sử dụng loại cảm biến áp suất cao cấp hơn.

Cảm biến áp suất âm có thể có dãy đo thấp hơn, mở rộng phạm vi đo hơn so với cảm biến SR1. Dãy đo của cảm biến áp suất FKP5 là từ -1 bar đến 0 bar; từ -1 bar đến 2 bar; hoặc các thang đo phạm vi thấp hơn như -0,005 bar (-500 Pa) đến 0 Pa; -0.01 bar (-1 Kpa đến 0 Bar). Dãy đo tổng quát của cảm biến này dao động từ -1 đến 100 bar.

Cảm biến áp suất khí lỏng thường

Cảm biến áp suất khí gas thủy lực dầu
Cảm biến áp suất khí gas thủy lực dầu

Cảm biến áp suất khí lỏng, bao gồm khí, thủy lực, dầu, được sử dụng để đo áp suất tương đối từ 0-600bar. Loại cảm biến này được sử dụng để đo áp suất khí, áp suất dầu thủy lực và áp suất gas. Sai số đo của loại cảm biến này thường là 0.1%, đây là chuẩn sai số đo theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mod game là gì? Chơi game có nên tải bản mod không?

Cảm biến áp suất khí lỏng thường có kết cấu ren G1/2. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng vì chúng ta có thể sử dụng bộ chuyển đổi ren ngoài để đáp ứng yêu cầu cụ thể.

Loại cảm biến này là dòng cảm biến áp suất phổ biến nhất trong nhà máy, được sử dụng trong các đường ống dẫn hơi, khí, nước, dầu, gas. Đặc biệt, với gas, chúng ta nên sử dụng cảm biến áp suất có tích hợp chuẩn chống cháy nổ.

Cảm biến áp suất chống cháy nổ

Cảm biến áp suất chống cháy nổ output 4-20ma
Cảm biến áp suất chống cháy nổ output 4-20ma

Cảm biến áp suất chống cháy nổ, có chuẩn output 4-20mA, là loại cảm biến được sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao và liên tục gặp các vấn đề cháy nổ, như khí gas.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm nổi bật của cảm biến áp suất chống cháy nổ xuất xứ từ Georgin, và cách giảm nhiệt để tránh hư hỏng cảm biến áp suất.

Cảm biến áp suất chênh áp

Cảm biến đo chênh áp xuất xứ châu Âu
Cảm biến đo chênh áp xuất xứ châu Âu

Điểm khác biệt giữa cảm biến chênh áp và các loại cảm biến khác là cảm biến chênh áp đo hai điểm A và B, và sau đó so sánh chúng. Trong khi đó, các loại cảm biến áp suất khác chỉ đo một điểm duy nhất.

Tín hiệu mà cảm biến chênh áp đưa về là tín hiệu dòng 4-20mA theo chuẩn hai dây Hart, được dùng cho các thiết bị lập trình PLC hoặc các bộ đọc tín hiệu nhằm kiểm tra chênh lệch áp suất hoặc mức chất lỏng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trống Tank Drum là gì? Mua trống Tank Drum ở đâu uy tín năm 2021

Cảm biến chênh áp có thể có kết cấu dạng màng chắn hoặc dạng Hasteloy CC276.

Cảm biến áp suất chênh áp thường được sử dụng để đo liên tục mức nước trong bồn kín, đo bụi trong túi lọc để người dùng biết mức độ bụi bẩn để thay thế túi lọc phù hợp.

Giải pháp thay thế đồng hồ đo lưu lượng hơi

Cảm biến chênh áp Flowmetter dạng Orifice
Cảm biến chênh áp Flowmetter dạng Orifice

Thay vì sử dụng đồng hồ đo lưu lượng hơi trên thị trường với giá thành cao, ta có thể giảm giá thành bằng cách kết hợp cảm biến đo chênh áp với cảm biến áp suất hoặc cảm biến nhiệt độ, kết hợp với tấm Orifice để tạo thành một cảm biến đo lưu lượng dạng Orifice.

Ngoài ra, cảm biến đo chênh áp cũng được sử dụng để đo mực nước trong lò hơi. Do nhiệt độ trong lò hơi rất cao, hầu hết các loại cảm biến thông thường sẽ không thể lắp đặt. Do đó, ta cần sử dụng cảm biến chênh áp để kiểm soát mực nước ở trên và dưới của lò hơi, từ đó so sánh chênh lệch áp suất để xác định mức nước thực tế trong lò hơi.

Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối các loại cảm biến chênh áp cầu thang, cảm biến nhiệt độ, cảm biến đo mức và báo mức nước có tín hiệu 4-20mA, cảm biến siêu âm đo mức nước và cảm biến cánh xoay để báo đầy/cạn trong xi măng, cát và đá.

Xem chi tiết tại:

Tổng hợp các loại cảm biến được sử dụng trong công nghiệp

Báo giá các loại cảm biến đo áp suất 4-20mA 0-10v

Chi tiết báo giá các loại cảm biến áp suất với đầu ra tín hiệu 4-20mA liên hệ:

Back to top button