Chỉ số PPI là gì? Tất tần tật về chỉ số PPI

Có nhiều người trong lĩnh vực thiết kế và in ấn đều thường hay nghe đến thuật ngữ PPI. Đây là chỉ số rất cần thiết và quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu và biết rõ. Vậy bạn đã biết chỉ số PPI là gì chưa? Hãy cùng với Vi Tính TTC tìm hiểu chi tiết về chỉ số này ngay bài viết dưới đây.

Đôi nét về chỉ số PPI là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết chỉ số PPI là gì? PPI (Pixels Per Inch) là thông số được dùng để định lượng số lượng pixel (ảnh) tìm trên một inch mặt vuông. Mật độ điểm pixel càng dày thì hình ảnh sẽ càng trông sắc nét và mịn hơn. Đồng thời mật độ điểm pixel càng thấp thì chất lượng của hình ảnh sẽ càng xấu, nhòe, vỡ nét.

Chỉ số PPI chỉ độ phân giải các hình ảnh trong lĩnh vực in ấn và thiết kế

Bên cạnh đó, PPI còn có thể hiểu là thuật ngữ dùng để chỉ độ phân giải của các hình ảnh. Một hình ảnh có độ phân giải cao thường chứa nhiều điểm pixel hơn mà mắt thường có thể quan sát được. Số lượng điểm ảnh của hình ảnh càng lớn sẽ tăng khả năng hiển thị tốt trên trang in hay giao diện của trang net.

Điểm khác biệt giữa chỉ số PPI và DPI

PPI và DPI là hai thuật ngữ thường bị nhiều người nhầm lẫn lại với nhau. PPI thường được dùng để chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình của những loại thiết bị như máy tính và điện thoại. Còn DPI là thông số sử dụng để chỉ số lượng chấm mực trên bề mặt của một tài liệu được in ra. Vì vậy, nếu công việc của bạn chỉ ở việc thiết kế thì chỉ cần quan tâm tới mỗi chỉ số PPI.

Vai trò của chỉ số PPI cho màn hình

Về cơ bản, màn hình nào có càng nhiều điểm ảnh (pixel) được sắp xếp và thêm lên thì càng hiển thị độ sắc nét và mịn. Do đó, nếu xét trên cùng một kích thước màn hình thì thiết bị nào có chỉ số PPI cao hơn sẽ kéo theo mật độ điểm ảnh cao dẫn tới hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn.

Chính vì vậy, ngày nay các nhà sản xuất không ngừng nâng cao độ phân giải. Điều này đồng nghĩa với việc mật độ điểm ảnh tăng lên con số rất cao có thể hơn 500 PPI.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Tưới cây" trong Tiếng Anh nghĩa là gì?
Màn hình có chỉ số PPI càng cao càng hiển thị độ sắc nét và mịn

Chỉ số PPI có liên quan tới kích thước hình ảnh không?

Nhiều người dùng hiện nay thắc mắc và quan tâm không biết chỉ số PPI có làm liên quan tới kích thước hình ảnh không? Theo các chuyên gia đánh giá thì chỉ số này vừa có liên quan lại vừa không. Bởi bạn có thể xác định dễ dàng được kích thước của một hình ảnh thông qua độ phân giải hay mật độ điểm ảnh của hình ảnh đó. Đồng thời mật độ điểm ảnh hay độ phân giải càng cao thì hình ảnh có kích thước sẽ càng lớn.

Hơn thế nữa, mật độ điểm ảnh của một hình ảnh cũng sẽ không bị chi phối bởi kích thước của hình ảnh đó. Khi thiết kế 1 file trên khung A4, bạn có thể tùy chọn lưu file với chế độ 72, 150 hoặc 300PPI. Cho nên PPI càng lớn sẽ làm cho bạn càng không lo hình ảnh bị vỡ nét và mờ, đặc biệt khi phóng to hình ảnh.

Loại màn hình nào cho chỉ số PPI cao?

Nếu như bạn là người làm trong lĩnh vực in ấn và thiết kế thì cần lưu ý lựa chọn cho mình loại màn hình máy tính cho chỉ số PPI cao. Bởi sẽ giúp làm giảm sự chênh lệch về chất lượng hình ảnh khi hiển thị trên máy của bạn và cơ sở in. Cho nên, hiện ay, LCD là loại màn hình tối ưu được nhiều nhà sản xuất thay thế cho màn CRT truyền thông.

Những người trong lĩnh vực in ấn, thiết kế thì cần chọn màn có chỉ số PPI cao

Màn hình LCD 17 inch có độ phân giải 1280 x 1024 còn màn hình CRT 18 inch mới có thể đạt được độ phân giải này. Điều này có thể nói, màn hình CRT không cho chỉ số PPI cao như LCD cho nên các cơ sở in đều dùng màn hình LCD. Hình ảnh hiển thị trên những màn hình truyền thông khác nhau đều có độ phân giải trước hình ảnh trên màn hình LCD.

Bên cạnh đó, màn hình LCD có chất lượng hiển thị cao bởi mỗi điểm của màn hình sẽ duy trì độ sáng. Đồng thời màu sắc của hình ảnh sau khi nhận tín hiệu và liên tục phát ánh sáng. Do đó, không gây nên tình trạng nhấp nháy, hình ảnh không rõ nét làm cho bạn bị mỏi mắt.

Chỉ số PPI có liên quan gì đến độ phân giải ảnh?

Độ phân giải của ảnh chính là lượng thông tin mà tập tin ảnh kỹ thuật số chứa đựng được hiển thị rõ tại các thiết bị hoặc khi đã in ra. Hiểu theo cách khác thì độ phân giải ảnh chính là pixels hay số điểm ảnh tạo nên hình ảnh và nó được tính bằng đơn vị DPI. Như vậy độ phân giải của ảnh liên quan đến DPI nhiều hơn là PPI.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa của Bankai và Shikai trong Bleach là gì?
Tìm hiểu mối liên quan giữa chỉ số PPI và độ phân giải của ảnh

Với những ai lựa chọn máy photocopy để sử dụng thì thường cần quan tâm nhiều đến độ DPI. Bởi vì những dòng máy in càng cao cấp tân tiến với độ DPI càng cao thì cho ra sản phẩm in ấn càng rõ nét và chất lượng. Thịnh Tâm là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ cho thuê máy photocopy giá rẻ chất lượng cao cùng mức giá hết sức ưu đãi. Tại đây mọi người có thể tham khảo và lựa chọn ra mẫu máy photocopy đời mới để thuê sử dụng trong thời gian dài tiện lợi. Hay bên cạnh đó là tham khảo và chọn mua sản phẩm máy in chính hãng giá tốt tại đây.

Cách tính mật độ điểm ảnh PPI

Để tìm được kết quả cho mật độ điểm ảnh của màn hình bất kỳ, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức tính sau đây:

 • Bước 1: Lấy bình phương số điểm ảnh bề ngang cộng với bình phương số điểm ảnh chiều dọc.
 • Bước 2: Sau đó tính căn bậc hai của tổng ở bước 1.
 • Bước 3: Cuối cùng lấy tất cả chia cho kích thước của màn hình (đơn vị inch).

Ví dụ minh họa:

Màn hình Samsung của bạn có thông số điểm ảnh bề ngang và bề rộng lần lượt là 2778 và 1284. Cùng kích thước màn hình 6,7 inch. Như vậy ta có mật độ điểm ảnh bằng 458 PPI dựa theo công thức trên.

Công thức tính mật độ điểm ảnh PPI

Khi nào nên sử dụng PPI?

Nếu bạn là người cần làm việc nhiều với những hình ảnh kỹ thuật số, thì mật độ điểm ảnh PPI luôn luôn cần thiết cũng như đóng vai trò quan trọng trong công việc. Mật độ điểm ảnh PPI càng lớn, càng nhiều, chất lượng hình ảnh sẽ càng mượt mà, sống động và rõ nét. Thông thường con số 300 PPI chính là mật độ điểm ảnh tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, nếu làm chỉ số PPI tăng đồng nghĩa với việc kích thước ảnh của bạn cũng lớn hẳn, vì thế chỉ nên sử dụng mật độ điểm ảnh PPI khi cần phục vụ cho công việc đòi hỏi chất lượng bản in sắc sảo nhất.

Mặt khác, đối với hình ảnh trên màn hình máy tính, dù là 72 PPI hay 3.000 PPI thì chất lượng ảnh cũng sẽ như nhau. Bởi nó phụ thuộc phần lớn vào kích thước pixel hơn. Tóm lại, sử dụng PPI khi cần in ấn sản phẩm chất lượng cao, còn nếu dùng cho kỹ thuật số, bạn không cần quan tâm đến PPI.

Gợi ý cách thay đổi giá trị PPI

Trường hợp bạn muốn tùy chỉnh giá trị PPI, thì phần mềm Adobe Photoshop là dụng cụ hoàn hảo, cho phép bạn tùy ý thay đổi theo nhu cầu. Khi đã truy cập vào giao diện Adobe Photoshop, bạn nhấn chọn mục Picture, chọn Picture Measurement và thiết lập lại mật độ điểm ảnh PPI.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CM là gì? Khái niệm CM trong các lĩnh vực khác nhau, được dùng ở đâu?

Làm thế nào để in ấn cho ra sản phẩm sắc nét và đẹp?

Bên cạnh quan tâm đến độ PPI và DPI thì mọi người đã biết làm thế nào để in ấn cho ra sản phẩm đẹp và rõ ràng chưa?

Lưu ý để in ấn cho ra thành phẩm đẹp và sắc nét
 • Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất chính là lựa chọn được thiết bị in ấn, picture chất lượng cao với độ DPI lớn.
 • Điều thứ hai là mọi người nên đảm bảo được kích thước của ảnh hay file in bằng hoặc lớn hơn so với thành phẩm dự định in. Bởi vì nếu kích thước ảnh/file in nhỏ hơn thì khi cho ra thành phẩm sẽ không được rõ nét.
 • Khi mọi người thiết kế bản in ấn thì độ phân giải của màn hình không tương ứng với độ phân giải của hình ảnh. Bởi vì những màn hình nhỏ thì có độ phân giải không quá cao. Muốn biết độ phân giải của ảnh có cao không mọi người hãy thử phóng to ảnh và quan sát.
 • Muốn in ra hình ảnh đẹp, rõ ràng, sắc nét như bản gốc thì hình ảnh đó phải được chụp bằng thiết bị kỹ thuật số thay vì máy ảnh thông thường.
 • Trong quá trình thiết kế và in ấn thì mọi người nên lưu hình ảnh dưới đạng dạng đuôi Tif hay Eps vì như thế chất lượng của file cũng như độ chính xác được duy trì tốt hơn.

Nếu mọi người có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chỉ số PPI hay DPI cũng như các loại máy in ấn, photocopy chất lượng thì hãy liên hệ đến Thịnh Tâm để được tư vấn nhé. Công ty cung cấp dịch vụ cho thuê máy picture giá tốt cũng như có sẵn nhiều mẫu máy in chính hãng phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tham khảo thêm:

 • Khẩu độ digicam là gì? Ý nghĩa khi chụp ảnh của khẩu độ
 • [Mách bạn] Cách khắc phục fb bị lỗi không vào được trang cá nhân

Lời kết

Chỉ số PPI cần thiết và quan trọng dùng để chỉ độ phân giải của hình ảnh. Do đó, những người trong lĩnh vực in ấn và thiết kế cần phải hiểu rõ về chỉ số này. Với những chia sẻ về chỉ số PPI là gì mong rằng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về PPI. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ tới Vi Tính TTC để được tư vấn hỗ trợ ngay lập tức một cách chu đáo, kỹ lưỡng hơn theo thông tin sau:

VI TÍNH TTC – CÔNG TY TNHH TM DV VI TÍNH THỊNH TÂM

 • Địa chỉ: Số 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ – Hưng Lân – Bà Điểm – Hóc Môn – TPHCM
 • Hotline/ Zalo: 0919.694.699 – 028.6254.9844
 • Electronic mail: [email protected]
 • Web site: https://vitinhttc.com
 • Google Maps: https://bitly.vn/tvz
Back to top button