Proof of Work (PoW) là gì?

Nội dung

  • Giới thiệu
  • Tả sao cần Chi tiêu kép?
  • Tại sao cần có Chứng minh công việc?
  • Hoạt động của PoW như thế nào?
  • So sánh Chứng minh công việc và Chứng minh cổ phiếu
  • Kết luận

Giới thiệu

HashCash của Adam Back là một ví dụ sớm về thuật toán Chứng minh công việc trước khi tiền mã hóa ra đời. Bằng việc yêu cầu người gửi thực hiện một phép tính nhỏ trước khi gửi email, người nhận có thể giảm thiểu thư rác. Phép tính này tốn rất ít cho những người gửi hợp pháp, nhưng sẽ tốn rất nhiều cho những người gửi email với số lượng lớn.

Tại sao cần Chi tiêu kép?

Trong cơ chế tiền kỹ thuật số, khả năng sao chép là có thể. Bạn chỉ cần nhân bản một tập tin máy tính đã có – bằng cách sao chép và dán. Bạn có thể gửi cùng một tệp qua email cho nhiều người.

Vì tiền kỹ thuật số chỉ là dữ liệu, bạn cần ngăn người khác sao chép và chi tiêu cùng một đơn vị tiền ở các nơi khác nhau. Nếu không, tiền của bạn sẽ bị đe dọa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lời Cảnh Tỉnh Cho Những Linh Căn Là Gì ?Linh Căn Có Lợi Và Hại Gì Cho Muôn Loại

Tại sao cần có Chứng minh công việc?

Bây giờ chúng ta có một cách để theo dõi các đơn vị. Nếu Bob cố gắng thực hiện một giao dịch khác bằng đơn vị mà anh ta vừa gửi cho Carol, mọi người sẽ biết ngay lập tức. Nhóm sẽ không cho phép giao dịch đó được thêm vào sổ sách.

Điều này có thể hoạt động tốt trong một nhóm nhỏ. Mọi người đều biết nhau, vì vậy họ có thể đồng ý ai sẽ thêm giao dịch vào sổ sách. Nhưng nếu chúng ta muốn một nhóm với 10.000 người tham gia, điều đó sẽ như thế nào? Ý tưởng sổ sách không thực tế, vì không ai muốn tin tưởng một người xa lạ quản lý nó.

Hoạt động của PoW như thế nào?

Gần như không thể đảo ngược một khối hash để lấy dữ liệu đầu vào. Tuy nhiên, khi biết một dữ liệu đầu vào, việc xác nhận xem hash có chính xác không là dễ dàng. Bạn chỉ cần đưa dữ liệu qua hàm băm và kiểm tra xem kết quả có khớp không.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tất tần tật về nghề Idol livestream mà bạn nên biết

Trong Chứng minh công việc, bạn phải cung cấp dữ liệu có hash khớp với điều kiện nhất định. Nhưng bạn không biết làm thế nào để làm điều đó. Lựa chọn duy nhất của bạn là đưa dữ liệu qua một hàm băm và kiểm tra xem nó có khớp với điều kiện không. Nếu không, bạn phải thay đổi dữ liệu để có hash khác. Thậm chí việc thay đổi một ký tự trong dữ liệu cũng sẽ tạo ra một kết quả hoàn toàn khác nhau, do đó không thể dự đoán được kết quả.

Tóm lại, đào là quá trình thu thập dữ liệu blockchain và khối đó được băm cùng với một nonce cho đến khi bạn tìm thấy một hash cụ thể. Nếu bạn tìm thấy một hash thỏa mãn điều kiện được đặt ra bởi giao thức, bạn có quyền đưa khối mới lên mạng. Lúc này, những người tham gia khác trong mạng sẽ cập nhật blockchain của họ để bao gồm khối mới.

Hãy tóm tắt những gì chúng ta đã biết cho đến nay:

  • Đào là hoạt động tốn kém.
  • Bạn sẽ được thưởng nếu tạo ra được một khối hợp lệ.
  • Người dùng không tham gia đào vẫn có thể xác minh tính hợp lệ của một khối chỉ bằng cách biết dữ liệu đầu vào và kiểm tra hash.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Mọi thứ vẫn diễn ra tốt. Nhưng nếu bạn cố gắng gian lận, điều gì sẽ ngăn bạn thêm một loạt các giao dịch gian lận vào khối và tạo ra một hash hợp lệ?

Bất kỳ khối nào có giao dịch không hợp lệ sẽ bị mạng từ chối. Việc cố gắng gian lận sẽ tốn rất nhiều. Bạn sẽ lãng phí tài nguyên của mình mà không nhận được bất kỳ phần thưởng nào.

Bạn đang muốn bắt đầu với tiền mã hóa? Hãy mua Bitcoin trên Binance!

So sánh Chứng minh công việc và Chứng minh cổ phiếu

Vì vậy, không có phương pháp nào gần gũi với PoW. Mặc dù có thể coi PoW là lãng phí, nhưng trong thập kỷ qua, đào đã chứng minh mình là thuật toán đồng thuận hàng nghìn tỷ USD. Để đảm bảo PoS có thể cạnh tranh với PoW trong việc bảo mật hay không, nó cần được kiểm tra kỹ trong thực tế.

Kết luận

Back to top button