Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là một dạng tài liệu giúp cho nhà tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên.

Portfolio là gì?

Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm ấn tượng mà bạn đã thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume tập trung vào thành tích hay thành tựu của bạn, thì portfolio lại tập trung vào kỹ năng. Thông thường, chỉ những lĩnh vực có thể tạo ra sản phẩm mới yêu cầu nộp portfolio. Ví dụ, nếu bạn muốn du học trong ngành điện ảnh, bạn cần nộp portfolio giới thiệu một số phim ngắn mà bạn đã thực hiện, hoặc nếu muốn nộp hồ sơ cho vị trí chuyên viên thiết kế đồ họa, bạn cần gửi các tác phẩm truyền thông mà bạn từng làm.

Ngoài việc thể hiện năng lực của bạn, không có quy tắc cụ thể nào trong việc trình bày portfolio. Bạn có thể sáng tạo theo cá tính và sở thích của mình. Ví dụ, bạn có thể mở một tài khoản Instagram để đăng sản phẩm của mình và chia sẻ cho nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể tạo một trang web để tổng hợp những tác phẩm của mình. Hoặc có thể sử dụng bài viết của mình trên trang cá nhân của Hotcourses Vietnam như một portfolio nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí viết lách. Nếu bạn không giỏi về công nghệ, bạn vẫn có thể sử dụng PowerPoint để trình bày portfolio giống như khi thuyết trình trong quá trình học.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ERG là gì? ERG (Eagle rock global) Việt Nam hiện ra sao? Mô hình đa cấp lừa đảo trên ERG là có thật?

Ngoài sản phẩm, portfolio cần bổ sung những gì?

Bạn có thể trình bày portfolio theo cách riêng của mình, nhưng dưới đây là một số nội dung có thể tham khảo tùy thuộc vào mục đích của bạn:

  • Giải thích về sản phẩm: Bạn có thể đăng sản phẩm mà không cần giải thích. Tuy nhiên, nếu có những câu chuyện thú vị phía sau màn hình, như tác phẩm đạt giải quốc tế, bạn có thể chia sẻ để thêm ấn tượng.

  • Thông tin liên lạc ngắn gọn: Tốt nhất là nên đính kèm thông tin liên lạc của bạn ở mọi trang hoặc vị trí dễ nhìn thấy nhất. Khi có người muốn liên lạc với bạn, họ sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm số điện thoại hay trang mạng xã hội của bạn.

  • Resume súc tích: Bạn có thể yêu cầu gửi résumé và portfolio riêng biệt. Tuy nhiên, nếu được, bạn có thể kết hợp cả hai thành một tài liệu để tiết kiệm thời gian cho người đọc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ADB là gì? Hướng dẫn cài đặt ADB để điều khiển thiết bị Android

Một số mẹo để portfolio trở nên ấn tượng hơn

Chọn những sản phẩm ấn tượng nhất

Hãy chọn chất lượng hơn là số lượng. Nếu bạn có 10 sản phẩm nhưng chỉ thích 3 sản phẩm, hãy chỉ chọn đúng 3 sản phẩm đó để đưa vào portfolio. Việc giới thiệu những sản phẩm không đáng chú ý sẽ làm giảm điểm và làm tập tài liệu trở nên dài dòng không cần thiết.

Thuê người thiết kế đồ họa nếu cần

Nếu bạn làm việc liên quan đến thiết kế đồ họa, thì tốt nhất làm trên chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức về dàn trang hay trình bày đẹp mắt, bạn có thể thuê người khác giúp. Một tài liệu portfolio tốt có thể giúp bạn nhận được học bổng hoặc được chọn vào công việc trong mơ, vì vậy đừng ngại đầu tư thời gian và công sức vào việc này.

Cập nhật portfolio thường xuyên

Trình độ của bạn sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy tốt nhất là thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất của mình vào portfolio. Bạn có thể giữ lại một số sản phẩm cũ để thể hiện sự phát triển trong kỹ năng và tay nghề của bạn so với quá khứ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File Bak là gì? Cách mở và chuyển đổi file Bak dễ dàng nhất

Nếu có thể, trình bày portfolio bằng tiếng Anh

Việc này sẽ cho thấy bạn có thể sử dụng tiếng Anh mà không cần dùng câu chữ hoa mỹ quá nhiều. Để tránh lỗi ngữ pháp tiếng Anh, hãy sử dụng câu từ ngắn gọn và súc tích.

Tập trung vào sản phẩm

Điều quan trọng là làm cho nhà tuyển sinh hay nhà tuyển dụng ấn tượng bằng sản phẩm của bạn chứ không phải cách bạn trình bày portfolio. Bởi vậy, hãy đầu tư thời gian và công sức để có những sản phẩm đáng tự hào trước tiên. Nếu bạn không hài lòng với bất kỳ sản phẩm nào, hãy kiên nhẫn trau dồi kỹ năng của mình thêm một thời gian nữa trước khi tạo portfolio.

Một số mẫu portfolio để tham khảo

  • Portfolio của chuyên viên thiết kế đồ họa

  • Portfolio của nhiếp ảnh gia

  • Portfolio của người mẫu

  • Portfolio của nhà làm phim

  • Portfolio của dân viết lách

Bài viết được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 30 tháng 08 năm 2021.

Back to top button