Mô hình Ponzi (Ponzi Scheme) – hình thức đầu tư gian lận cần tránh

Mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi, hay còn được gọi là Ponzi scheme trong tiếng Anh.

Mô hình Ponzi là một loại đánh lừa gian lận trong đầu tư, hứa hẹn lợi nhuận cao mà rủi ro thấp đối với các nhà đầu tư. Mô hình Ponzi tạo ra lợi nhuận cho những nhà đầu tư đầu tiên thông qua việc thu tiền từ những nhà đầu tư sau. Các công ty tham gia mô hình Ponzi sẽ tận dụng hết tài nguyên của mình để thu hút những khách hàng mới đầu tư.

Việc này tương tự như mô hình kim tự tháp, cả hai đều dựa trên việc sử dụng tiền của những nhà đầu tư sau để trả cho những người đầu tiên tham gia. Cả hai mô hình này đều sẽ sụp đổ khi không còn đủ tiền để tiếp tục chi trả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tranh tráng gương là gì? Có Bền không? Giá Bao Nhiêu

Thu nhập mới này được sử dụng để trả cho lợi nhuận ban đầu của những nhà đầu tư, được cho là lợi nhuận từ các giao dịch hợp pháp. Các mô hình Ponzi dựa vào việc đưa thêm vốn đầu tư mới để tiếp tục mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư cũ. Khi không còn tiền để chi trả, mô hình sẽ sụp đổ.

Nguồn gốc của mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi được đặt theo tên của kẻ lừa đảo Charles Ponzi, người đã tạo ra trường hợp đầu tiên vào năm 1919. Vào thời điểm đó, dịch vụ bưu chính đã phát triển phiếu hối quốc tế cho phép người gửi gửi tiền trước và đưa vào thư tín của mình. Người nhận sau đó có thể đến bưu điện địa phương và đổi phiếu đó lấy tem bưu chính đường hàng không ưu tiên để gửi tiền trả lại.

Biến động giá bưu chính có nghĩa là thường tem sẽ đắt hơn giữa các quốc gia. Ponzi đã thuê các đại lý để mua phiếu hối quốc tế với giá rẻ từ các quốc gia khác và gửi cho ông ta. Sau đó, ông ta sẽ đổi những phiếu đó lấy tem đắt hơn so với giá mua ban đầu. Những tem này sau đó được bán để tạo lợi nhuận.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tử cung là gì? Cấu tạo, vị trí, chức năng, kích cỡ

Loại trao đổi này được xem như là một hoạt động đầu cơ chênh lệch, không phải là một hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, Ponzi trở nên tham lam và mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Dưới cái bóng của công ty do ông điều hành, công ty Giao dịch Chứng khoán, ông ta hứa sẽ trả lại 50% lợi nhuận sau 45 ngày hoặc trả lại 100% lợi nhuận sau 90 ngày. Với thành công của mô hình tem bưu chính, các nhà đầu tư ngay lập tức bị cuốn hút. Nhưng thay vì thực sự đầu tư tiền, Ponzi chỉ tái phân chia tiền và nói rằng những người đầu tư đã kiếm được lợi nhuận.

Mô hình này kéo dài đến tháng 8 năm 1920, khi Tờ báo Boston Post bắt đầu điều tra công ty Giao dịch Chứng khoán của Ponzi. Kết quả điều tra từ tờ báo đã đẩy Charles Ponzi vào vòng vây của cơ quan chức năng liên bang. Ngày 12 tháng 8 năm 1920, ông bị bắt giữ và bị buộc tội với nhiều tội danh lừa đảo qua thư tín.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gen Y Là Gì? Thế Hệ Millennials Và Những Điều Khiến Họ Khác Biệt

Báo động về mô hình Ponzi

Mặc dù đã trải qua nhiều biến đổi, mô hình Ponzi vẫn còn tồn tại trong năm 1920. Khi công nghệ thay đổi, mô hình Ponzi cũng thay đổi theo. Vào năm 2008, Bernard Madoff đã bị kết án vì điều hành mô hình Ponzi, với việc thay đổi các báo cáo giao dịch để làm một khách hàng tin rằng họ đang có lợi nhuận từ những khoản đầu tư không tồn tại.

Dù sử dụng bất kỳ công nghệ nào, mô hình Ponzi thường có những đặc điểm chung:

– Cam kết lợi nhuận cao và ít rủi ro.

– Lợi nhuận ổn định bất kể tình hình thị trường.

– Chiến lược đầu tư bí mật hoặc phức tạp không thể giải thích chi tiết.

– Không cho phép khách hàng xem giấy tờ chứng minh danh tính và khoản đầu tư của họ.

– Khách hàng gặp khó khăn khi rút tiền từ tài khoản đầu tư.

(Theo Investopedia.com)

You May Also Like

About the Author: admin