Hoạt chất polydimethylsiloxane là gì? polydimethylsiloxane có độc khôn – HÓA CHẤT VIỆT NAM

Polydimethylsiloxane (PDMS) là một chất có tên khá lạ đối với hầu hết mọi người, thậm chí có những người chưa bao giờ nghe về nó. Tuy nhiên, chúng ta nên tìm hiểu về polydimethylsiloxane là chất gì, công dụng ra sao và liệu nó có gây hại cho con người và động vật không?

Sơ đồ hóa học của polydimethylsiloxane

Sơ đồ hóa học của polydimethylsiloxane

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về polydimethylsiloxane, vậy nên đừng bỏ qua nhé.

Polydimethylsiloxane là gì?

Polydimethylsiloxane (PDMS) còn được gọi là dimethylpolysiloxane hoặc dimethicone. Đây là một loại silicones, thuộc nhóm các hợp chất organosilica.

Tính chất của polydimethylsiloxane

PDMS là một polymer hữu cơ được tạo nên từ silicon và có những tính chất sau:

  • Lưu biến (hoặc dòng chảy) bất thường.
  • Rõ ràng về mặt quang học.
  • Trơ, không độc hại.
  • Không bắt lửa.

Thông tin hóa học của polydimethylsiloxane

Số CAS: 63148-62-9

Công thức phân tử: C6H18OSi2

Trọng lượng phân tử: 162.37932

Mật độ: 0,963

Công dụng của polydimethylsiloxane

Nhờ vào tính chất đặc biệt của nó, polydimethylsiloxane được sử dụng làm chất bôi trơn cao cấp, dầu cách điện, chất khử bọt, chất đánh bóng, dầu chống rung, dầu bơm khuếch tán chân không, và nhiều ứng dụng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kỹ thuật kiểm thử hộp trắng - White-box testing

Một trong số các dạng dầu silicon phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất là dầu methyl silicone. Ngoài ra, còn có dầu silicone methylphenyl và một số dạng dầu silicone khác được sử dụng trong các lĩnh vực đời sống khác nhau.

Polydimethylsiloxane xuất hiện trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống

Polydimethylsiloxane xuất hiện trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống

Ứng dụng thực tế của polydimethylsiloxane

Polydimethylsiloxane được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, bao gồm:

Chất lỏng thủy lực và các lĩnh vực liên quan

Dimethicone, một loại dầu silicone từ polydimethylsiloxane, được sử dụng để chống trượt giới hạn nhớt và khớp nối. Nó là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm OEM và có thể được thay thế bằng các hợp chất khác để tạo ra các chất tương tự.

Dược phẩm và mỹ phẩm

Polydimethylsiloxane được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và sản xuất một số loại thuốc bôi lên da nhờ khả năng bôi trơn tốt và tạo thành màng bảo vệ chống thấm. Công dụng đặc biệt của nó là không gây cảm giác dính, nhờn và làm da bóng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Home → Là Gì

CIR (Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm) đã xác nhận rằng dimethicone và các polymer liên quan có thể được coi là chất an toàn trong các công thức mỹ phẩm.

Tóc

Polydimethylsiloxane có tác dụng điều trị tình trạng chấy trên da đầu hiệu quả nhanh chóng. Amodimethicone, một dạng polydimethylsiloxane khác, đánh giá cao trong việc nuôi dưỡng, cân bằng tóc và da đầu, đặc biệt khi hòa tan trong nước hoặc rượu.

Dầu silicone trong các sản phẩm có tác động tích cực đến trình trạng tóc và da đầu

Dầu silicone trong các sản phẩm có tác động tích cực đến trình trạng tóc và da đầu

Thực phẩm

Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, polydimethylsiloxane được thêm vào nhiều loại dầu ăn để làm chất chống tạo bọt. Điều này giúp hạn chế hoặc ngăn chặn việc dầu ăn bắn lên trong quá trình chế biến.

Polydimethylsiloxane có trong thành phần của nhiều loại dầu ăn

Polydimethylsiloxane có trong thành phần của nhiều loại dầu ăn

Thậm chí, polydimethylsiloxane đã được tìm thấy trong các món ăn của những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng với liều lượng lớn. Theo quy định về chất phụ gia thực phẩm của châu Âu, polydimethylsiloxane thuộc nhóm E900.

Sản xuất bao cao su

Chất bôi trơn trên các sản phẩm bao cao su thực chất là polydimethylsiloxane.

Sản xuất hàng da

Polydimethylsiloxane cũng có tác dụng trong ngành công nghiệp may mặc, đặc biệt là đồ da. Nó giúp làm mềm mại và thoải mái bề mặt da của trang phục và phụ kiện, đồng thời gia tăng khả năng chống mài mòn và hạn chế thấm nước.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nor trong vận tải là gì? Các yếu tố xác định sự sẵn sàng của hàng hóa

Chất đánh bóng

Polydimethylsiloxane là một lựa chọn tuyệt vời cho chất đánh bóng giày dép, đồ nội thất, ô tô,… Nó cũng có mặt trong các sản phẩm tẩy rửa.

PDMS cũng có tác dụng dùng làm chất đánh bóng xe ô tô và các vật dụng khác

PDMS cũng có tác dụng dùng làm chất đánh bóng xe ô tô và các vật dụng khác

Ngoài ra, ứng dụng này cũng rất hiệu quả trong các vật liệu xây dựng.

Chất cách điện

Tính năng chống tĩnh điện tốt của polydimethylsiloxane khi được sử dụng trong các chất cách điện đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và người sử dụng. Đặc tính này cũng làm polydimethylsiloxane trở thành lựa chọn phổ biến cho các đầu nối điện trong ngành công nghiệp điện tử.

Vậy nếu bạn đặt câu hỏi liệu polydimethylsiloxane có độc không, câu trả lời là không. Ngược lại, nó là một chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Hy vọng những thông tin xoay quanh polydimethylsiloxane là gì và công dụng của nó đã giúp bạn hiểu thêm về tính chất và ứng dụng của hợp chất này. Hãy bổ sung kiến thức của bạn và khám phá thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến polydimethylsiloxane.

Back to top button