PNR là gì? Định danh nội bộ của hãng hàng không cho chuyến bay của bạn được gọi là PNR hoặc Vị trí Bản ghi. PNR được tạo ra bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không và không phụ thuộc vào các đại lý du lịch hay GDS. Nếu bạn đi chuyến bay liên quan đến các hãng hàng không khác nhau, sẽ có nhiều PNR cho từng hãng trong hệ thống máy tính của họ.

Thay vì “Số tham chiếu”, trong ngành du lịch, người ta sử dụng thuật ngữ Bản ghi Định danh Hành khách (PNR – Passenger Name Record). Một PNR trong ngành du lịch và hàng không là một bản ghi trong CSDL Hệ thống Đặt chỗ Máy tính (CRS – Computer Reservation System), chứa thông tin về hành trình của một hành khách. Hành trình là cái gì? Hành trình du lịch là kế hoạch di chuyển đã được lên lịch trình và bao gồm các điểm đến và phương tiện vận chuyển tại một thời điểm nhất định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Vậy sự khác biệt giữa một hành trình và một PNR là gì? PNR là thuật ngữ kỹ thuật cho một hay nhiều phần của một lịch trình. Một hành trình có thể có nhiều PNR. Các PNR có thể được đặt trên một hay nhiều hệ thống đặt chỗ (CRS) thông qua các kênh phân phối khác nhau (như GDS). Để truy cập các PNR từ các hệ thống khác nhau, Siêu PNR (còn được gọi là hành trình chủ) được sử dụng. Siêu PNR là một PNR có thể chứa nhiều PNR trên cùng chuyến đi.

Ví dụ: Bạn bay từ VN đến New York sau đó đến Orlando. Trên một chặng bay, bạn có thể dùng hãng hàng không giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Ví dụ này có thể có nhiều PNR tạo ra từ các hệ thống khác nhau nhưng cùng trên một hành trình. Một Siêu PNR sẽ bao gồm PNR như ABC123, DOME02, CAR001, và HOTEL1.

Đôi khi trên cùng một chặng đặt vé, có thể có PNR khác nhau được tạo ra trên một hệ thống đặt chỗ khác (như GDS). Điều này cũng có thể gọi là PNR của hãng vận chuyển. Khi có một chuyến bay khứ hồi đơn giản, có thể có nhiều PNR như GDS PNR và PNR của hãng vận chuyển (từ hệ thống đặt chỗ CRS). Nếu có các chuyến bay xen kẽ, tức là đặt vé thông qua một mã chia sẻ và sử dụng các hãng vận chuyển khác nhau (ví dụ: đặt qua Lufthasa nhưng bay United), có thể có nhiều PNR trên các hệ thống CRS khác nhau trên cùng chặng bay.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Time frame là gì? Cách lựa chọn khung thời gian theo phong cách giao dịch

Có nhiều loại PNR khác nhau, và nó có thể khó hiểu. Định nghĩa của Siêu PNR là một bản ghi bao gồm tất cả các PNR khác nhau để đại diện cho hành trình cụ thể.

Bao lâu một PNR được tái sử dụng

Một số PNR thông thường có 6 chữ số, không thể vô tận nên cần được tái sử dụng. Nếu may mắn, bạn có thể nhận lại cùng một số PNR sau vài năm. Thời gian để tái sử dụng một PNR là bao lâu? Một số tham chiếu có 6 chữ số, có tổng cộng 2,18 tỷ số. Năm 2016, theo IATA, có 3,6 tỷ hành khách du lịch. Chuyến bay có thể được đặt trước 12 tháng và 1 vé có thể có giá trị lên đến 12 tháng sau chuyến bay đầu tiên. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, một PNR không được sử dụng lại trong vòng 24 tháng. Con số này cho thấy rằng không đủ PNR cho số lượng hành khách. Câu trả lời nằm trong thực tế rằng các PNR có trên hệ thống cụ thể. Hai hãng hàng không có thể có cùng một PNR, ví dụ như 123ABC, mà không gây nhầm lẫn. Để xác định định danh chuyến bay, kết hợp giữa hệ thống/mã hàng không và PNR là cần thiết. Ngay cả với việc vận chuyển gần 150 triệu hành khách mỗi năm (năm 2015: Mỹ có 146 triệu, Southwest có 144 triệu), không tất cả các hãng hàng không được lưu trên cùng PSS. Hệ thống cũng cung cấp đủ không gian để lưu trữ các định danh duy nhất trước khi phải tái sử dụng PNR.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhựa TPE là gì? Những ứng dụng của nhựa TPE mới nhất hiện nay

Hiện nay, hệ thống quản lý du lịch itoursys.com của PNG có chức năng quản lý số PNR và số vé của hành khách, giúp trong việc thống kê và báo cáo thuận tiện.

Hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm chức năng quản lý PNR thông qua phần mềm quản lý du lịch thông minh itoursys, http://itoursys.com – email: [email protected],

Skype: pngsupport

Phòng Kinh doanh: 0966856780. 024-66641681

You May Also Like

About the Author: admin