Hợp Đồng Tương Lai Vĩnh Cửu Là Gì?


Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận để mua hoặc bán một loại hàng hóa, tiền tệ hoặc công cụ tài chính với mức giá được xác định trước tại một thời điểm trong tương lai.

Khác với thị trường giao dịch ngay lập tức, trong thị trường tương lai, các giao dịch không được “giải quyết” ngay lập tức. Thay vào đó, hai bên sẽ thực hiện giao dịch thông qua một hợp đồng xác định ngày thanh toán trong tương lai. Ngoài ra, thị trường tương lai không cho phép người dùng mua hoặc bán hàng hóa hoặc tài sản kỹ thuật số trực tiếp. Thay vào đó, họ giao dịch thông qua hợp đồng đại diện cho những thứ đó, và giao dịch thực tế sẽ diễn ra trong tương lai – khi hợp đồng được thực hiện.

Thêm vào đó, giá các tài sản trên thị trường tương lai có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian giữa ngày thanh toán của hợp đồng. Thời gian càng dài, chi phí thực tế càng cao. Ngoài ra, việc không chắc chắn về giá trong tương lai càng lớn, chênh lệch giá giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai càng lớn.

Tại sao người dùng giao dịch bằng hợp đồng tương lai?

  • Phòng ngừa rủi ro và quản lý rủi ro: Đây là lý do chính tại sao hợp đồng tương lai được sử dụng.
  • Bán khống: Nhà giao dịch có thể kiếm tiền từ biến động giá của tài sản, ngay cả khi họ không sở hữu tài sản đó.
  • Đòn bẩy: Nhà giao dịch có thể mở vị thế lớn hơn số dư tài khoản của họ. Trên Binance, hợp đồng tương lai vĩnh cửu có thể được giao dịch với đòn bẩy lên đến 20 lần.

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì?

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là một loại hợp đồng tương lai đặc biệt. Khác với hợp đồng tương lai truyền thống, hợp đồng tương lai vĩnh cửu không có thời hạn sử dụng. Do đó, người giao dịch có thể giữ vị thế một thời gian dài tùy ý. Hơn nữa, giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu dựa trên Chỉ Số Giá. Chỉ Số Giá bao gồm giá trung bình của tài sản từ các thị trường giao dịch ngay chính và khối lượng giao dịch tương đối của chúng.

Do đó, khác với hợp đồng tương lai thông thường, hợp đồng tương lai vĩnh cửu thường được giao dịch với giá gần bằng hoặc ngang với giá thị trường giao ngay. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa hợp đồng tương lai truyền thống và hợp đồng tương lai vĩnh cửu là “ngày thanh toán” của hợp đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Các cung hoàng đạo tiếng anh: Tên gọi và tính cách hoàng đạo trong Anh ngữ 

Ký quỹ ban đầu là gì?

Ký quỹ duy trì là gì?

Ký quỹ duy trì là số tiền tối thiểu mà bạn cần duy trì trong tài khoản của mình để giữ các vị thế giao dịch mở. Nếu số dư ký quỹ của bạn giảm xuống dưới mức này, bạn sẽ nhận được yêu cầu ký quỹ (yêu cầu bạn nạp thêm tiền vào tài khoản) hoặc chấp nhận tài sản bị thanh lý. Hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa thường áp dụng chính sách này.

Ký quỹ ban đầu là giá trị mà bạn cam kết khi mở một vị thế và ký quỹ duy trì là số dư tối thiểu bạn cần duy trì để giữ các vị thế mở. Ký quỹ duy trì là một giá trị linh hoạt, nó thay đổi theo giá thị trường và số dư tài khoản của bạn (tài sản thế chấp).

Thanh lý là gì?

Nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, tài khoản giao dịch tương lai của bạn có thể bị thanh lý. Trên Binance, quá trình thanh lý diễn ra theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mức rủi ro và đòn bẩy của từng người dùng (dựa trên tài sản thế chấp và mức rủi ro ròng của họ). Vị thế lớn hơn yêu cầu ký quỹ cao hơn.

Tùy thuộc vào thị trường và sàn giao dịch, quá trình thanh lý có cơ chế khác nhau. Tuy nhiên, trên Binance, sàn tính phí 0,5% danh nghĩa cho thanh lý Cấp 1 (mức chênh lệch ròng dưới 500.000 USDT). Nếu tài khoản còn dư tiền sau khi thanh lý, phần còn lại sẽ được trả lại cho người dùng. Nếu tài khoản có số tiền ít hơn, người dùng sẽ bị tuyên bố phá sản.

Lưu ý rằng khi thanh lý, bạn sẽ phải trả phí. Để tránh điều này, bạn có thể đóng các vị thế trước khi đạt đến giá thanh lý hoặc nạp thêm tiền vào số dư tài sản thế chấp của mình – điều này làm cho giá thanh lý di chuyển xa hơn so với giá thị trường hiện tại.

Tỷ lệ tài trợ là gì?

Tài trợ là các khoản thanh toán định kỳ giữa người mua và người bán, theo tỷ lệ tài trợ hiện tại. Khi tỷ lệ tài trợ lớn hơn 0, những người mua các vị thế Trung (người mua trong hợp đồng) phải trả phí thay cho những người bán các vị thế Short (người bán trong hợp đồng). Ngược lại, tỷ lệ tài trợ âm đồng nghĩa với việc mà những người bán các vị thế Short phải trả phí cho những người mua các vị thế Trung.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bộ tộc là gì?

Vì thế khi một hợp đồng tương lai vĩnh cửu được giao dịch với mức phí bảo hiểm (cao hơn giá thị trường), những người mua các vị thế Trung phải trả tiền cho những người bán các vị thế Short do tỷ lệ tài trợ dương. Sự việc này sẽ đẩy giá xuống, miễn là người mua đóng các vị thế mua của họ và mở các vị thế bán mới.

Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là một ước tính về giá trị thực của một hợp đồng (giá hợp lý) khi so sánh với giá giao dịch hiện tại của nó (giá cuối cùng). Sử dụng giá tham chiếu giúp ngăn chặn việc thanh lý không công bằng – một tình huống có thể xảy ra khi thị trường biến động mạnh.

Trong khi Chỉ Số Giá liên quan đến giá trên thị trường giao ngay, giá tham chiếu đại diện cho giá trị hợp lý của hợp đồng tương lai vĩnh cửu. Trên Binance, giá tham chiếu được tính toán dựa trên Chỉ Số Giá và tỷ lệ tài trợ, và nó cũng là một phần thiết yếu của phép tính “Lợi nhuận và thua lỗ chưa được thực hiện”.

Lợi nhuận và lỗ lãi (PnL) là gì?

Lợi nhuận và lỗ lãi (PnL) là viết tắt của lợi nhuận và thua lỗ, và nó có thể ở trạng thái đã thực hiện hoặc chưa thực hiện. Khi bạn có vị thế mở trên thị trường tương lai vĩnh cửu, PnL của bạn chưa được thực hiện – có nghĩa là nó vẫn thay đổi theo biến động của thị trường. Khi bạn đóng vị thế, PnL chưa thực hiện sẽ trở thành PnL đã thực hiện (một phần hoặc toàn bộ).

Vì PnL đã thực hiện là lợi nhuận hoặc lỗ lãi xuất phát từ các vị thế được đóng, nó không có mối liên hệ trực tiếp với giá tham chiếu, mà chỉ liên quan đến giá được thực hiện của các lệnh. Mặt khác, PnL chưa thực hiện thay đổi liên tục và là động lực chính cho quá trình thanh lý. Do đó, giá tham chiếu được sử dụng để đảm bảo rằng phép tính PnL chưa được thực hiện là chính xác và công bằng.

Quỹ bảo hiểm là gì?

Quỹ bảo hiểm là cơ chế ngăn chặn số dư tài khoản của người dùng bị thua lỗ giảm xuống dưới 0, đồng thời bảo đảm rằng những người giao dịch có lợi sẽ nhận được lợi nhuận của họ.

Ví dụ, giả sử Alice có 2.000 đô la trong tài khoản hợp đồng tương lai Binance. Số tiền này được sử dụng để mở vị thế mua 10 lần với BNB với giá 20 đô la cho mỗi đồng tiền mã hóa. Lưu ý rằng Alice đang mua hợp đồng từ một người bán khác và không phải từ Binance. Do đó, ở phía đối diện, chúng ta có Bob, với một vị thế bán khống cùng quy mô.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Xác định sở trưởng và sở đoản

Với việc sử dụng đòn bẩy 10 lần, Alice hiện đang giữ 1.000 BNB (trị giá 20.000 đô la), với tài sản thế chấp 2.000 đô la. Tuy nhiên, nếu giá BNB giảm từ 20 đô la xuống còn 18 đô la, vị thế của Alice có thể tự động đóng. Điều này có nghĩa là tài sản của cô ấy sẽ bị thanh lý và tài sản thế chấp trị giá 2.000 đô la sẽ bị mất hoàn toàn.

Nếu vì bất kỳ lý do nào mà hệ thống không thể đóng các vị thế kịp thời và giá thị trường giảm nhiều hơn, thì Quỹ Bảo hiểm sẽ được kích hoạt để bù đắp những tổn thất cho đến khi các vị thế được đóng. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến Alice vì tài sản của cô ấy đã bị thanh lý và số dư của cô ấy là 0, nhưng nó đảm bảo rằng Bob có thể nhận lợi nhuận của mình. Nếu không có Quỹ Bảo hiểm, số dư của Alice sẽ không chỉ giảm từ 2.000 đô la xuống 0 mà còn có thể trở thành số âm.

Tuy nhiên, trong thực tế, vị thế mua của cô ấy có thể bị đóng trước khi đó vì tỷ suất lợi nhuận duy trì của cô ấy sẽ thấp hơn mức tối thiểu được yêu cầu. Phí thanh lý được truyền trực tiếp vào Quỹ bảo hiểm và số tiền còn lại sẽ được hoàn trả cho người dùng.

Do đó, Quỹ bảo hiểm là một cơ chế được thiết kế để sử dụng tài sản thế chấp từ các tài khoản bị thanh lý để bù đắp các khoản lỗ cho các tài khoản bị phá sản. Trong điều kiện thị trường bình thường, Quỹ bảo hiểm thường tăng dần do các tài khoản người dùng bị thanh lý.

Tự động hủy là gì?

Tự động hủy (Auto-deleveraging) là một cơ chế để thanh lý các vị thế khi Quỹ bảo hiểm ngừng hoạt động (trong các trường hợp cụ thể). Mặc dù điều này không thường xuyên xảy ra, nhưng nó sẽ yêu cầu những người giao dịch có lợi nhuận phải đóng góp một phần lợi nhuận của họ để bù đắp cho các nhà giao dịch thua lỗ. Thật không may, với sự biến động lớn của thị trường tiền mã hóa và mức đòn bẩy cao, không thể tránh khỏi hiện tượng này.

Tự động hủy là bước cuối cùng được thực hiện khi Quỹ bảo hiểm không thể thanh toán cho tất cả các vị thế bị phá sản. Thông thường, những vị thế có lợi nhuận (và mức đòn bẩy) cao nhất sẽ phải đóng góp nhiều hơn. Binance sử dụng một chỉ số để cho người dùng biết vị trí của họ trong hàng đợi tự động hủy.

Back to top button