Ping là gì? Cách kiểm tra ping để chẩn đoán tốc độ internet của bạn

Bạn đã bao giờ phải chờ đợi lâu để một trang web tải xong chưa? Bạn có kinh nghiệm gặp tình trạng lag liên tục khi chơi game trực tuyến không? Hãy thử kiểm tra ping để đánh giá tốc độ kết nối mạng của bạn, vì đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề này. Vậy, lệnh ping là gì, ý nghĩa của nó như thế nào, và làm thế nào để kiểm tra ping kết nối mạng? Hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu nhé!

Ping là gì?

Ping (viết tắt của từ Packet Internet Grouper) là một công cụ giúp đo tốc độ kết nối giữa hai thiết bị từ xa bằng cách gửi và nhận lại gói tin dữ liệu chuẩn từ thiết bị khác. Thời gian mà một thiết bị gửi đi và nhận lại gói tin này càng lớn, tốc độ ping của mạng sẽ càng chậm. Kiểm tra ping cũng cho biết gói tin có gặp lỗi không, giúp xác định hai thiết bị trên đường truyền có kết nối với nhau hay không.

Ping là công cụ giúp kiểm tra tốc độ kết nối giữa hai thiết bị từ xa

Trong quá trình hoạt động, khi bạn gửi lệnh ping từ thiết bị của mình, tín hiệu sẽ được gửi qua các trạm trung gian đến thiết bị cần kiểm tra kết nối. Khi thiết bị đó nhận được tín hiệu từ bạn, nó sẽ phản hồi trả lời lại. Thời gian truyền tín hiệu đi và về sẽ được tính toán và hiển thị trong kết quả ping. Nếu quá trình ping không thành công, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi trên màn hình.

Lệnh kiểm tra ping có ý nghĩa như thế nào?

Việc kiểm tra ping cho ta biết độ trễ khi truy cập web. Độ trễ ở đây là khoảng thời gian từ khi bạn nhấp vào một đường link của một trang web cho đến khi trang web bắt đầu tải. Nếu bạn phải chờ đợi một lúc sau khi nhấp vào một trang web để trang web bắt đầu tải, đó chính là độ trễ. Do đó, lệnh ping giúp đo lường tốc độ truy cập web và cho biết chất lượng dịch vụ mạng của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kiến trúc thượng tầng là gì? Đặc điểm và tính chất

Với những người thường xuyên chơi game trực tuyến, ping có thể không còn là điều lạ lẫm. Nhiều game hiển thị thông số này trên góc màn hình để thể hiện tốc độ kết nối mạng của bạn. Nếu con số ping lên đến hàng trăm ms (mili giây), bạn sẽ cảm thấy trải nghiệm trò chơi “chậm chạp” như slow motion. Khi bạn gặp tình trạng chơi game trực tuyến chậm chạp và chỉ số ping quá cao, rõ ràng đường truyền mạng là nguyên nhân, không phải cấu hình máy tính hay nguyên nhân khác.

Vậy làm thế nào để sử dụng lệnh ping?

Cách kiểm tra ping trên máy tính

Phương pháp kiểm tra ping phổ biến là sử dụng trên hệ điều hành Windows. Để kiểm tra ping, bạn sử dụng Start và chọn Run (hoặc tổ hợp phím Windows R). Sau đó, nhập từ “cmd” và nhấn Enter để bắt đầu.

– Nếu bạn muốn kiểm tra chất lượng đường truyền từ nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, nhập lệnh sau:

Ví dụ, nếu bạn muốn ping đến một trang web cụ thể để kiểm tra kết nối, bạn làm như sau:

Ở đây, chúng ta sẽ ping website Google:
ping google.com -t

– Bạn cũng có thể kiểm tra ping tới một thiết bị khác để xem mạng có kết nối hay không bằng cách nhập lệnh sau:

Lưu ý, bạn cũng có thể bỏ dấu “-t” trong các lệnh trên, tuy nhiên, chỉ trả về một số kết quả giới hạn. Khi thêm dấu “-t” vào cuối, bạn sẽ nhận được kết quả liên tục cho đến khi nhấn phím Ctrl C để dừng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phần mềm là gì? Các loại phần mềm trên máy tính hiện nay

Sau khi thực hiện lệnh ping, màn hình sẽ hiển thị một trong các kết quả sau:

– Kết quả có dạng “Reply from …: bytes=32 time=…ms TTL=…” có nghĩa là hệ thống mạng hoặc các thiết bị trên đường truyền kết nối với nhau bình thường, không có lỗi. Trong đó, bytes=32 là kích thước gói tin, time là thời gian truyền tin hiệu, con số này càng lớn, tốc độ truyền càng chậm, và mạng của bạn có kết nối kém, không ổn định. TTL là số Router, Gateway,… mà gói tin truyền đi không phải đi qua. Khi gói tin đi qua một Router, TTL giảm đi 1, và khi TTL giảm đến 0, gói tin sẽ bị loại bỏ.

Phần “Ping statistics” cho thấy tổng kết quả của quá trình ping. Dòng số Packets liệt kê số lượng gói tin được gửi (Sent) và gói tin được nhận (Received), số gói tin mất (Lost), và phần trăm gói tin mất (loss). Nếu có gói tin nào bị mất, có thể xảy ra sự cố kết nối. Phần “Approximate round trip times…” cho thấy tốc độ kết nối chung. Thời gian trung bình (Average) được tính bằng mili giây, và càng cao, tốc độ kết nối càng chậm.

– Kết quả là dòng chữ “Request time out” có nghĩa là không có kết nối hoặc mất kết nối giữa các thiết bị trên mạng. Ví dụ, nếu bạn muốn kiểm tra xem hai máy tính có kết nối mạng với nhau hay không, nếu kết quả này xuất hiện, có nghĩa là không có kết nối.

– Nếu kết quả ping là “destination host unreachable“, điều đó có nghĩa là thiết bị đích bị mất kết nối hoặc một số tình huống tương tự khiến bạn không thể truy cập mạng.

Bạn cũng có thể lưu kết quả ping vào một file thay vì màn hình cửa sổ cmd. Để làm điều này, bạn nhập lệnh như sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàng Refurbished là gì? Có nên mua hàng Certified Refurbished không?

Ví dụ, bạn muốn ping trang web của BizFly Cloud và lưu kết quả vào ổ đĩa C, nhập lệnh như sau:

ping bizflycloud.vn > c:ping.txt

Nói chung, chỉ số time=… ms là quan trọng nhất vì thể hiện tốc độ kết nối mạng của bạn. Vậy, làm thế nào để đánh giá chỉ số này? Hãy đọc phần tiếp theo!

Đánh giá kết quả kiểm tra ping

Mặc dù bạn đã có kết quả kiểm tra ping, có thể bạn vẫn chưa biết cách đánh giá tốc độ mạng nhanh hay chậm như thế nào. Ví dụ, khi ping đến các địa chỉ IP trong nước (tức là máy chủ web đặt tại Việt Nam), kết quả dưới 10 ms có nghĩa là tốc độ mạng tốt, khoảng trên 30 ms tức là đường truyền chậm, không ổn định. Đối với các địa chỉ IP quốc tế (máy chủ nằm ở nước ngoài), từ 60 ms đến 100 ms là khá tốt. Nếu kết quả rơi vào mức vài trăm ms, rõ ràng mạng gặp vấn đề.

Với những người thường chơi game trực tuyến, họ nên chú ý đến thông số ping (độ trễ) trên màn hình. Thường thì số ping dưới 30 ms sẽ mang lại trải nghiệm game mượt mà, ổn định. Nếu con số vượt quá mức này, thì trò chơi thường gặp tình trạng giật lag nghiêm trọng… Nói chung, với nhiều trò chơi, chỉ số này hiển thị màu xanh lá cây cho thấy kết nối mạng tốt, màu vàng cho thấy kết nối trung bình và màu đỏ cho thấy kết nối kém và không ổn định.

Đây là một số kiến thức hữu ích về lệnh ping. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết cách kiểm tra tốc độ kết nối mạng của mình bằng cách kiểm tra ping. Nếu bạn muốn cập nhật các bài viết mới nhất về công nghệ, hãy theo dõi BizFly Cloud!

=> Tài liệu tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ping

Theo BizFly Cloud

Back to top button