Để đảm bảo hoạt động tốt nhất và tin cậy, chúng tôi khuyến nghị rằng Nodes nên được kết nối trực tuyến càng nhiều càng tốt (không cần phải hoạt động liên tục 24/24), và hạn chế tắt và ngắt kết nối khi không cần thiết.

Các Nodes sẽ nhận được phần thưởng Pi theo một cơ chế đặc biệt đã được lập trình sẵn trong Blockchain Pi. Pi Nodes có thể chạy trên PC/Mac/Linux. Để biết thêm hướng dẫn về cách sử dụng các Nodes, bạn có thể tham khảo từng hướng dẫn phía dưới:

Giới thiệu về Pi Node

Nodes đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Pi và chạy trên máy tính xách tay và máy tính để bàn thay vì điện thoại di động. Tương tự như các Blockchain khác, Pi Nodes chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch trên một sổ cái phân tán và giải quyết các thách thức về duy trì một đồng tiền phân tán bằng cách đạt được sự đồng thuận giữa tất cả các Nodes để ghi lại các giao dịch mới.

Khác biệt so với các Nodes sử dụng Proof of Work như Bitcoin hoặc Ethereum, Pi Node sử dụng một thuật toán đồng thuận khác, dựa trên Giao thức đồng thuận Stellar, trong đó các Nodes tạo thành các nhóm đáng tin cậy (quorum slices) và chỉ đồng ý với các giao dịch mà các Node đáng tin cậy đã chấp thuận. Các nhóm này tổng hợp bởi các công cụ khai thác di động Pi và tạo thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu, cho phép Pi Nodes đề ra quyết định về việc xác thực các giao dịch trên sổ cái chung.

Khác với hầu hết các dự án tiền mã hóa khác, Pi Node tiếp tục tập trung vào người dùng. Thay vì yêu cầu kiến thức kỹ thuật sâu để cài đặt một Node, bất kỳ ai cũng có thể làm điều đó bằng cách cài đặt một ứng dụng máy tính trên máy tính của mình. Thông qua ứng dụng máy tính này, người dùng có thể bật hoặc tắt phần mềm Node để đóng vai trò là một Node hay không.

Trên hành trình phát triển Testnet của mình, Pi vẫn tuân thủ phương pháp phân cấp tiến bộ. Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, phần mềm Node của Pi sẽ có một lớp tập trung, nhằm đạt được các bước kiểm tra kịch bản nhanh hơn và điều chỉnh thuật toán đồng thuận để đáp ứng nhu cầu của Pi và cộng đồng toàn cầu của nó. Phiên bản ban đầu của Node này là bước đầu tiên hướng tới xây dựng Testnet của Pi và cuối cùng là Mainnet phi tập trung hoàn chỉnh.

Phiên bản Node này bao gồm hai giao diện: Giao diện Node và giao diện Ứng dụng Pi trên máy tính để bàn. Tùy thuộc vào mức độ tham gia xác định, người dùng có thể sử dụng hai giao diện tương ứng.

Mọi người dùng di động cũng có thể tải phần mềm Node về máy tính của họ và sử dụng giao diện Ứng dụng Pi trên máy tính để bàn vì giao diện này tương tự với ứng dụng di động và cho phép người dùng kiểm tra số dư của họ, xem nội dung và sử dụng trò chuyện Pi trên máy tính cá nhân.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sim Viettel v90 và những điều có thể bạn chưa biết !!

Người dùng có thể đăng ký để trở thành một Node thông qua giao diện Node và cài đặt thành phần Blockchain. Ban đầu, sẽ có giai đoạn lựa chọn cho Core Team chọn các Node dựa trên độ tin cậy và kết nối của thiết bị. Khi một nhóm Nodes được chọn, họ sẽ cần vượt qua KYC để trở thành Node trên Testnet.

Mức độ tham gia của Node

Hiện tại, có ba cấp độ tham gia cho người dùng sử dụng phần mềm Pi Node trên máy tính của mình.

Ứng dụng máy tính

Phần ứng dụng máy tính chỉ đề cập đến việc sử dụng giao diện Ứng dụng Pi trên máy tính để bàn của phần mềm Node. Điều này cho phép người dùng truy cập ứng dụng Pi trên máy tính để có trải nghiệm tương tự như trên điện thoại di động.

Ví dụ, một số người dùng trong quá khứ đã bày tỏ mong muốn trò chuyện trên Pi thông qua máy tính thay vì điện thoại di động. Vì vậy, chúng tôi đã phát triển giao diện Ứng dụng Pi trên máy tính để bàn trên phần mềm Pi Node và đã kết hợp giao diện này với phần mềm Node. Ngoài ra, trong tương lai, khi nhiều chức năng được thêm vào Ứng dụng Pi,

ví dụ: Nền tảng ứng dụng và các ứng dụng khác trên nền tảng, một số trong số các ứng dụng này có thể được truy cập dễ dàng thông qua giao diện trên máy tính để bàn hơn là trên thiết bị di động.

Node

Node là người dùng truy cập vào giao diện Node, hoàn tất cài đặt các chuẩn bị kỹ thuật cần thiết theo hướng dẫn và bật hoặc tắt giao diện Node để làm máy tính của họ sẵn sàng chạy thành phần Blockchain sau khi được chọn là Node. Mặc dù họ không tham gia vào đồng thuận, nhưng họ xác minh tính hợp lệ của Blockchain và gửi giao dịch để được ghi lại trên Blockchain. Trong tương lai, khi Blockchain Pi mở rộng và cải thiện tính bảo mật sổ cái, Nodes sẽ mở rộng để bao gồm các máy tính khác tham gia cung cấp tài nguyên phần cứng đồng nhất mạng, chẳng hạn như khả năng tính toán, lưu trữ và băng thông.

SuperNode

SuperNodes là trụ cột của Pi Blockchain. Chúng có trách nhiệm đạt được đồng thuận dựa trên thuật toán để thực hiện ghi chính xác các giao dịch lên sổ cái Pi, cùng với tất cả nhiệm vụ của một Node thông thường. SuperNodes cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng cả SuperNodes và các Nodes khác đều có thông tin mới nhất về Blockchain. SuperNodes cũng sử dụng giao diện Node và ban đầu được chọn bởi Core Team. Họ cần duy trì kết nối mạng 24/7 và có kết nối internet đáng tin cậy.

Như bảng dưới đây, có thể tóm tắt ba cấp độ tham gia trong phần mềm Pi Node và yêu cầu về phần cứng và phần mềm trên mỗi cấp độ tham gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ladipage là gì? Hướng dẫn sử dụng Ladipage.vn

*Lưu ý:

  • Yêu cầu phần cứng và phần mềm cụ thể cho Nodes Pi sẽ được cung cấp thông qua Testnet ban đầu cho các Nodes trong Giai đoạn lựa chọn, trước khi các Nodes chia sẻ dữ liệu bổ sung. Cách thức Nodes hoạt động trên các cấu hình phần cứng và phần mềm khác nhau sẽ được xác định trong Lộ trình Testnet.
  • Khi cài đặt Node trên Windows, Windows Defender SmartScreen có thể cảnh báo khi một ứng dụng mới từ internet cố gắng cài đặt bất thường. Điều này cũng có thể xảy ra với Pi Node bởi vì chúng tôi có một lượng lớn người dùng. Khi nhiều người dùng chấp nhận cài đặt phần mềm Pi Node, Windows sẽ không còn cảnh báo này.

Hướng dẫn cài đặt Node và mở Port mạng cho Pi Node

Hiện tại, Core Team đã phát hành phiên bản Node Beta 0.1.0 để chuẩn bị cho giai đoạn chạy Testnet sắp tới. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn cài đặt Node và mở Port mạng cho Pi Node trên Windows 10. Người dùng hệ điều hành khác cũng có thể làm tương tự. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể để lại comment để được hỗ trợ.

Tải và cài đặt Node Beta

Để tải phiên bản mới nhất, chúng tôi khuyến nghị bạn truy cập trực tiếp vào trang chủ của Pi Network để tải về. Đừng tải từ các trang chia sẻ khác để tránh rủi ro mất tài khoản Pi và Pi Coin đã đào được.

Hãy truy cập https://node.minepi.com/node/ và chọn phiên bản dành cho Mac hoặc Windows để tải về.

Sau khi tải xong, bạn mở file và cài đặt như các phần mềm khác, sau đó mở lên và bạn sẽ thấy giao diện như sau:

Chọn Login để tiếp tục

Ở đây, bạn sẽ thấy mã kết nối cho Ứng dụng Pi

Mở Ứng dụng Pi trên điện thoại và chọn phần Node

Nhập mã kết nối từ Node này trên điện thoại và nhấn Confirm

Khi điện thoại hiển thị các thông tin như trong hình, có nghĩa là bạn đã đăng nhập thành công Node trên máy tính của mình

Khi máy tính hiển thị thông tin tài khoản của bạn như trong hình, hãy nhấn tiếp vào Node

Nếu bạn đã đăng ký để trở thành một Node hoặc SuperNode trước đó và đã được duyệt, hãy nhấn Continue để tiếp tục

Tải và cài đặt Docker

Sau khi nhấn continue, để chạy Node, bạn cần cài đặt Docker và mở Port mạng. Docker chỉ là phần mềm giả lập máy ảo, nên việc tải và cài đặt rất đơn giản.

Nhấp vào mũi tên để xem thông tin chi tiết

Bạn hãy nhấp vào mũi tên để tải Docker cho Windows 10

Đối với các phiên bản Windows khác, bạn hãy chọn Toolbox. Hoặc bạn có thể truy cập trang chủ Docker trực tiếp để tải về phiên bản phù hợp với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Hãy chắc chắn tải về phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn, không cần đăng ký gì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Powerful là gì? Chế độ Powerful là gì ở điều hòa? Sử dụng thế nào?

Đây là hình ảnh sau khi bạn đã tải và cài đặt Docker thành công. Nhấp vào mũi tên để khởi động lại máy tính

Lưu ý, sau khi khởi động lại máy tính, Pi Node và Docker sẽ tự động mở. Nếu không, bạn cần mở Docker thủ công. Hãy nhớ rằng lần đầu tiên mở Docker, bạn có thể nhận được cảnh báo sau đây. Bạn sẽ cần cho phép Docker truy cập vào mạng.

Hãy tích đúng như hình và nhấp Allow access

Nếu bạn nhìn thấy hình cá voi Docker có màu xanh lá cây, đó là đã cài đặt thành công

Mở Port mạng trên Router

Đây là bước phức tạp và phụ thuộc vào nhà mạng bạn sử dụng. Ở đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mạng FPT, còn các mạng VNPT hoặc Viettel có thể thực hiện tương tự.

Đầu tiên, hãy nhấp vào Check Now để kiểm tra thông tin

Bạn có thể thấy rằng tất cả các cổng cần thiết cho Pi Node đều đang bị ĐÓNG. Nếu chúng mở, bạn đã may mắn và chỉ cần nhấn OK. Để mở cổng, bạn cần truy cập vào địa chỉ Modem, Router của mạng của bạn, thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1

Hãy nhập UsernamePassword và nhấn Login

(Đây là UsernamePassword để truy cập vào thiết bị mạng của bạn, chúng chỉ bạn biết. Nếu bạn đã mất thông tin đăng nhập, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet để được hỗ trợ)

Mẹo: Thông tin này thường được dán sau mặt sau của Modem hoặc trong hợp đồng mạng. Nếu bạn không tìm thấy, bạn có thể gọi điện thoại cho nhà cung cấp dịch vụ.

Sau khi truy cập được Router, bạn chọn Security Setup sau đó chọn Port Forwarding

Đây là bảng cần thực hiện đúng bước 1-2-3 như sau:

1. Chọn đúng địa chỉ IP của máy tính đã cài đặt Pi Node

2. và 3. Nhập chính xác số cổng cần mở từ 31400 đến 31409

4. Nhấp add

Lưu ý: Đối với modem FPT, bạn cần thực hiện từ 31400 đến 31409 một lần nữa. Tôi xin thông tin với bạn rằng ở VNPT, phần (2) và (3) giống nhau, nên bạn chỉ cần thêm dãy một lần.

Sau khi thêm đủ dãy như trên, bạn đã hoàn thành

Kiểm tra lại Pi Node bằng cách nhấp vào Check Now lần nữa. Tất cả các cổng đều đã mở. Nhấp vào Continue

Hãy lưu ý đoạn này. Nếu vẫn còn cổng Close, điều đó có nghĩa là nhà mạng đang khóa modem của bạn. Bạn cần gọi tổng đài để yêu cầu mở. Sau đó, hãy kiểm tra lại

Thông báo chúc mừng bạn đã bật Node thành công trên Pi Node máy tính của bạn

Hãy cố gắng để máy tính hoạt động online càng lâu càng tốt. Tốt nhất là hoạt động liên tục 24/7. Về phần thưởng cho các Node, Core Team sẽ thông báo cụ thể sau. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy tham gia nhóm Facebook hoặc Zalo để trao đổi thêm!

Bạn cũng có thể xem video hướng dẫn cài đặt và đào Pi trên máy tính:

Chúc bạn thành công!

Back to top button