Physique là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ môn thể hình thẩm mỹ này.

Xuất phát từ những bài tập với dụng cụ như máy tập và tạ, ngày nay trên thế giới đã hình thành nên nhiều bộ môn thi đấu thể hình cũng như tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp khác nhau, tạo nên đa dạng những trường phái luyện tập dành cho những người đam mê cơ bắp. Bên cạnh bodybuilding, bodyfitness, exercise…., physique là một loại hình thể hình thẩm mỹ với tiêu chuẩn có những điểm tương đồng và những điểm khác hoàn toàn với các loại hình luyện tập trên. Hôm nay, Kickfit Sports activities sẽ cùng bạn tìm hiểu ” Physique là gì ” nhé.

Physique là gì ?

Trong tiếng anh, Physique là hình thể, vóc dáng của một người nào đó. Còn trong thế hình, Physique là tập hợp các tiêu chí, quan điểm về cái đẹp mà từ những tiêu chí đó hình thành nên những cuộc thi thể hình. Không có một tiêu chí nào là cụ thể vì vậy trong mỗi cuộc thi sẽ có một luật riêng, một tiêu chuẩn đánh giá riêng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Main laptop là gì điều mà có tới 86,69% người dùng chưa hiểu được
Body hoàn hảo của các VĐV Physique
Physique hoàn hảo của các VĐV Physique

Tuy nhiên, khi nói tới Physique người ta sẽ nghĩ ngay tới hai trường phái sau:

  • Physique sức mạnh thể chất: Có nghĩa là cho dù cơ thể bạn nhìn có đẹp thế nào đi nữa, có cân đối, chuẩn tỉ lệ thế nào đi nữa cũng không quan trọng bằng việc bạn có thể nâng được vật có khối lượng lớn. Để dành chiến thắng ở những cuộc thi như thế này thì bạn cần vượt qua các đối thủ về khối lượng vật nặng có thể nâng.
Physique sức mạnh thể chất dựa vào khối lượng tạ nâng được
Physique sức mạnh thể chất dựa vào khối lượng tạ nâng được
  • Physique thể hình thẩm mỹ : Ở trường phái này, người ta đánh giá vẻ đẹp hình thể qua các thông số chiều cao cân nặng, số đo các vòng xem có chuẩn tỷ lệ vàng hay không. Điểm đặc biệt ở thể loại này là không đánh giá qua lượng cơ bắp bạn sở hữu, đây cũng là điểm khác của Physique so với Bodybuilding hay Bodyfitness.

Như ở trên đã nói, Physique là không có một tiêu chuẩn đánh giá nhất định, mọi tiêu chuẩn đều khác nhau ở mỗi cuộc thi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiện Tượng Tự Cảm Là Gì? Công Thức Và Bài Tập Tự Cảm

Một số tiêu chí của thể hình thẩm mỹ Physique

Các tiêu chí chung đánh giá vẻ đẹp của Physique có thể nhận thấy như: Tỷ lệ các nhóm cơ lưng, cơ vai, cơ ngực, eo thon, vai rộng, bắp chân thon hài hoà với tổng thể.

Ở những hạng mục với nam và nữ lại có những điểm khác nhau như : Ở nam thì sẽ không chấm các tiêu chí về mông và đùi vì các vận động viên mặc quần đùi còn đối với nữ, người ta sẽ chú trọng đến phần vai nhỏ, eo thon, mông, đùi và không chấm phần lưng và ngực như ở nam giới.

Các hạng cũng được chia theo chiều cao để có sự công bằng như dưới 1m65, dưới 1m70, dưới 1m75….

VĐV physique có thân hình chuẩn tỷ lệ vàng
VĐV physique có thân hình chuẩn tỷ lệ vàng

Lưu ý:

  • Mặc dù các tiêu chí chấm điểu của Physique không chấm chân, mông và đùi nhưng không phải vì thế mà các vận động viên bỏ tập nhóm cơ này.
  • Tỷ lệ khung vai, eo khi gồng sẽ tạo hình chữ V. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn sở hữu vòng eo lớn cũng như bờ vai không được rộng thì Physique chắc chắn không dành cho bạn.
  • Các tiêu chí khi gồng biểu diễn là cơ vai, cơ ngực, cơ bụng, cơ liên sườn tạo nên sự hài hoà của cơ thể.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Buy Stop Limit & Sell Stop Limit là gì? Bí quyết sử dụng HIỆU QUẢ

Trên đây là những kiến thức về Physique để bạn hiểu rõ hơn Physique là gì, bạn có phù hợp với physique hay không? Nếu cảm thấy bản thân có đầy đủ tố chất cũng như có niềm đam mê đối với thể loại Physique thì bạn có thể bắt đầu tập luyện Physique – một hình thức thể hình thẩm mỹ mang đến một ngoại hình cuốn hút, cân đối mà không cồng kềnh như bodybuilding hay nghiêm ngặt như Bodyfitness. Nếu có nhu cầu lựa chọn một địa chỉ tập luyện uy tín chất lượng, Kickfit Sports activities tự tin là điểm đến hấp dẫn, cung cấp đến cho bạn những dịch vụ tập luyện có chất lượng tốt nhất.

Back to top button