Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khoẻ, mẹ nhàn tênh

Bạn đã nghe về phương pháp nuôi con EASY chưa? Khác với cách nuôi con truyền thống, phương pháp EASY giúp bé có lịch sinh hoạt điều độ, và giúp bạn giảm bớt công việc chăm sóc con. Vậy phương pháp EASY có tốt không? Hãy cùng Huggies tìm hiểu về phương pháp nuôi con EASY trong bài viết này nhé!

Tham khảo: Quá trình phát triển và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

EASY là gì?

EASY là viết tắt của các từ Eat (ăn) – Activity (hoạt động) – Sleep (ngủ) – Your time (thời gian của bạn). Đây là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong cuốn sách nổi tiếng Baby Whisperer. EASY có thể hiểu là chuỗi sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một ngày của bé.

Một chuỗi sinh hoạt theo kiểu EASY được gọi là chu kỳ. Mỗi ngày, bé sẽ có nhiều chu kỳ EASY. Theo phương pháp EASY, khi bé thức giấc, bạn cho bé ăn (Eat), sau đó bé vận động (Activity), sau đó bé đi ngủ (Sleep) và cuối cùng là thời gian rãnh riêng của bạn (Your time). Chu kỳ này sẽ tiếp diễn từ sáng sớm đến khi bé vào giấc ngủ ban đêm.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh:

Đây là một phương pháp nuôi con khoa học giúp bé có thể hình thành nhịp sinh học đều đặn và giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Sự sắp xếp thời gian theo tiến trình phát triển sinh lý của trẻ giúp bé ăn ngon do bé được vận động, và khoảng cách giữa các bữa ăn đủ xa để bé có cảm giác đói bụng. Bé nuôi theo phương pháp này sẽ phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

bac si

Tham khảo: Quá trình phát triển và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Những lợi ích của phương pháp EASY

Đối với trẻ sơ sinh

Khi áp dụng phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh, với chuỗi sinh hoạt được lặp lại hàng ngày, cơ thể bé sẽ hình thành thói quen sinh hoạt và hợp tác với bạn nhanh chóng. Bé sẽ hiểu rằng sau khi thức dậy là đến giờ ăn, ăn xong sẽ chơi với bạn và tiếp đó là giờ ngủ. Phương pháp EASY giúp tạo mối liên kết giữa bạn và bé, bạn sẽ hiểu đúng về lịch trình của bé và bé cũng sẽ tuân thủ theo thời khóa biểu của bạn. Có những mẹ sẽ băn khoăn liệu phương pháp EASY có tốt không? Bé còn quá nhỏ để sinh hoạt theo lịch trình được không? Các mẹ yên tâm, nếu bạn hiểu rõ về nhịp sinh học của con, hiểu nhu cầu của con khi nào là đủ, bé sẽ nhanh chóng thích ứng với lịch trình sinh hoạt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Niken là gì? Vai trò của niken đối với thép không gỉ?

Đối với bạn

Phương pháp nuôi con EASY giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, không còn lo lắng khi không hiểu con đang muốn gì. Bạn sẽ biết đọc tín hiệu của con, nhận biết khi con khóc vì đói hay vì bỉm ướt, mệt mỏi hay muốn ngủ. Hơn nữa, bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi hoặc làm việc khác trong khi bé ngủ, giảm bớt căng thẳng trong quá trình chăm sóc con.

Tham khảo: Quá trình phát triển và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện phương pháp EASY?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ mục tiêu và ý nghĩa của phương pháp này. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về EASY thông qua các nguồn thông tin như sách, báo, internet,…

Sau khi hiểu cách thực hiện phương pháp EASY, bạn có thể theo dõi và ghi chép thói quen sinh hoạt hàng ngày của bé, ví dụ như số lượng chính xác bé ăn mỗi lần, thời gian sau mỗi lần bé đói, và từ đó bạn có thể xây dựng lịch sinh hoạt theo phương pháp EASY phù hợp nhất cho bé.

Để thực hiện phương pháp này tốt hơn, bạn cần có một số “trợ thủ” hiệu quả. Đó có thể là việc mua chăn trải để bé ngủ, bình sữa và giường cũi riêng để bé không quá phụ thuộc vào bạn.

Một số lưu ý dành cho bạn

Quan trọng nhất, cả gia đình cần đồng thuận và tin tưởng vào phương pháp nuôi con theo EASY. Bố và mẹ có thể thiết kế lịch biểu riêng cho con, đảm bảo tổng thời gian thức tối đa và thời gian ngủ tối thiểu theo độ tuổi để con được ngủ nhiều nhất mà không thức dậy vào nửa đêm thường xuyên.

Tham khảo: Thực đơn cho bé ăn dặm tự chỉ huy BLW

Bạn cần cân bằng thời gian ngủ và thời gian chơi của bé trong ngày. Nếu bé ngủ nhiều ban ngày và ít thức thì thường sẽ thức dậy vào nửa đêm và muốn chơi, ngược lại nếu bé thức quá lâu và ít ngủ ban ngày, bé sẽ không ăn đủ và ban đêm bé sẽ đói và căng thẳng, thức dậy nhiều lần để ăn.

Một giấc ngủ liền mạch suốt đêm là một tiêu chí để đánh giá xem lịch sinh hoạt của bé có hiệu quả hay không.

Các chu kỳ trong phương pháp EASY

Chu kỳ 3 giờ

Thích hợp cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Đặc điểm: Với trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi và cân nặng trên 2,7 kg, bạn có thể áp dụng phương pháp EASY bắt đầu bằng chu kỳ 3 giờ. Điều này có nghĩa là sau khi bé ăn no, sau 3 giờ bé sẽ có cảm giác đói và muốn ăn tiếp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   DCM là gì ?

Thời gian biểu:

 • 7h: Bé thức dậy, ăn bữa sáng và vận động nhẹ nhàng.
 • 8h – 10h: Cho bé ngủ một giấc ngắn khoảng 1 – 2 tiếng, bạn có thời gian nghỉ ngơi.
 • 10h: Bé ăn bữa trưa và được vận động nhẹ.
 • 11h – 13h: Bé ngủ trưa một giấc ngắn thứ 2 và bạn cũng nghỉ trưa.
 • 13h: Bé ăn bữa chiều thứ 1 và được vận động.
 • 14h – 16h: Bé ngủ giấc ngắn thứ 3, bạn nghỉ ngơi.
 • 16h: Bé ăn bữa chiều thứ 2 và được vận động.
 • 17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn thứ 4.
 • 17h30: Khi bé thức, bạn cho bé chơi khoảng 1 tiếng mà không cần cho ăn ngay vì bé chưa đói.
 • 18h30: Bạn tắm cho bé, chuẩn bị cho bé ăn đêm.
 • 19h: Bé ăn bữa tối và đi ngủ.

Trong 3 tháng đầu tiên, bé có thể thức dậy đòi ăn 1 – 2 lần vào nửa đêm, nhưng bạn có thể cho bé ăn rồi cho bé vào ngủ mà không cần phải ru. Bởi vì bé đã được ăn no và đã quen với giấc ngủ, bé sẽ ít khóc đêm hơn. Trẻ sơ sinh giai đoạn đầu thường chỉ có những hoạt động chính là ăn và ngủ, và bạn không cần lo lắng khi thời gian bé ngủ dài (từ 12 – 18 tiếng/ngày).

Tham khảo: Quá trình phát triển và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Chu kỳ 4 giờ

Thích hợp cho trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi

Đặc điểm: Bé sẽ giảm lượng ăn mỗi bữa, thời gian ngủ sẽ rút ngắn, cắt giảm một giấc ngủ ngắn vào ban ngày để tăng thời gian chơi, bé có thể tỉnh dậy nhiều lần vào buổi tối và khó ngủ lại. Mục tiêu của phương pháp EASY ở độ tuổi này là tăng thời gian tỉnh của bé trong ngày và kéo dài giấc ngủ đêm của bé.

Cách thực hiện: Để nuôi bé theo phương pháp EASY trong giai đoạn này, bạn cần tăng thêm thời gian tỉnh của bé trước mỗi giấc ngủ vào ban ngày và tăng thời gian ngủ đêm. Bạn có thể để bé tỉnh chơi từ 1,5 – 2 tiếng trước giấc ngủ ngắn kéo dài 2 tiếng và kéo dài khoảng cách giữa các bữa ăn.

Thời gian biểu:

 • 7h: Bé ăn bữa sáng và vận động, chơi đùa.
 • 9h – 11h: Bé ngủ giấc ngắn thứ 1 và bạn có thời gian nghỉ ngơi.
 • 11h: Bé ăn bữa trưa và vận động nhẹ nhàng.
 • 13h – 15h: Bé ngủ giấc ngắn thứ 2 và bạn nghỉ ngơi.
 • 15h: Bé ăn bữa chiều và vận động.
 • 17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn buổi chiều (khoảng 30 phút), bạn nghỉ ngơi.
 • 17h30: Bạn có thể cho bé ăn nhẹ nếu bé đói và ngừng cho bé ăn vào ban đêm.
 • 18h30: Bạn tắm bé và chuẩn bị ăn bữa tối.
 • 19h00: Bé ăn bữa tối và đi ngủ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quán cafe nhạc sống

Nếu bé ở độ tuổi này vẫn có thói quen ăn đêm, bạn có thể cho bé ăn 1 bữa đêm. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dần và tránh cho bé ăn quá nhiều vào ban đêm vì nếu bé bú quá nhiều vào ban ngày, bé sẽ thức dậy ban đêm và không tuân thủ lịch sinh hoạt chu kỳ. Ngược lại, nếu bé bú nhiều vào ban ngày, bé sẽ thức dậy ban đêm và yêu cầu ti, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và bé.

Tham khảo: Quá trình phát triển và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

Chu kỳ 2-3-4 giờ

Thích hợp cho trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi

Đặc điểm: Ban ngày bé có 2 giấc ngủ và thời gian giữa các bữa ăn có thể là 4 tiếng. Chu kỳ 2-3-4 giờ giấc ngủ ban ngày ngắn đi, thời gian cho mỗi bữa ăn cách nhau xa hơn. Bạn cần giảm số giấc ngủ ban ngày của bé và thời điểm bé ăn cũng gần với giờ ăn của gia đình.

Thời gian biểu:

 • 7h: Bé uống sữa và ăn dặm bữa sáng, chơi vận động (khoảng 3 – 4 tiếng).
 • 11h30: Bé ăn bữa trưa và vận động nhẹ nhàng.
 • 12h: Bé ngủ trưa khoảng 2 tiếng.
 • 14h – 14h30: Bé uống sữa và ăn nhẹ bữa chiều (không nên cho bé ăn quá no ảnh hưởng đến bữa tối).
 • 15h – 18h: Bé thức chơi, vận động.
 • 18h30 – 19h: Bé ăn bữa tối, tắm rửa và vệ sinh cá nhân.
 • 19h30 – 20h: Bạn đọc sách hoặc cho bé nghe nhạc để chuẩn bị đi ngủ.

Tham khảo: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Cách nuôi bé theo phương pháp EASY được coi như một cuộc “cách mạng” đối với các bà mẹ cho con bú. Áp dụng phương pháp EASY giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn để bạn có thời gian nhiều hơn cho bản thân và công việc khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được phương pháp nuôi con phù hợp nhất cho mình!

Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin khác trong mục Bé tập đi hoặc gửi câu hỏi tới Góc chuyên gia của chúng tôi.

Hãy đảm bảo trang bị Tã Dán Sơ Sinh Huggies, với thiết kế Bọc Kén Con Tằm mới giúp bảo vệ da nhạy cảm của bé trong 12 tiếng (Nguồn: Huggies).

Nguồn tham khảo:

https://www.motherandbaby.co.uk/baby/sleep/routine-easy-principles/

https://www.goodto.com/family/the-easy-routine-explained-111176

Back to top button