Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng trong nghiên cứu và khảo sát điều tra – Định nghĩa và các công cụ phổ biến

Phân tích định tính (Qualitative research) và phân tích định lượng (Quantitative research) là hai phương pháp thường được áp dụng trong các dự án nghiên cứu thị trường, đánh giá, khảo sát hoặc điều tra. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp là gì? Khi nào chúng nên được sử dụng? Tất cả sẽ được trình bày trong chuỗi bài chia sẻ của MCG.

Phân tích định tính và phân tích định lượng là gì?

Phân tích định tính là phương pháp thu thập thông tin và dữ liệu dưới dạng phi số nhằm có cái nhìn chi tiết về đối tượng nghiên cứu, khảo sát hoặc điều tra (gọi chung là ‘đối tượng nghiên cứu’) với mục đích phân tích hoặc đánh giá chi tiết. Thông tin này thường thu thập thông qua phỏng vấn, quan sát trực tiếp hoặc thảo luận nhóm tập trung sử dụng câu hỏi mở. Phân tích định tính thường được sử dụng trong nghiên cứu nhỏ và tập trung.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pod Motipiin là gì? Trải nghiệm pod 1 lần motipiin đúng cách

Phân tích định lượng là phương pháp thu thập thông tin và dữ liệu dưới dạng số liệu có tính chất thống kê nhằm có cái nhìn tổng quát về đối tượng nghiên cứu để phục vụ mục đích thống kê, phân tích. Thông tin và dữ liệu này thường thu thập thông qua các khảo sát sử dụng bảng hỏi trên diện rộng và thường được sử dụng trong nghiên cứu lớn.

Những công cụ phân tích định tính và phân tích định lượng phổ biến

Trên thực tế, có rất nhiều công cụ hỗ trợ phân tích định tính và phân tích định lượng trong việc thu thập dữ liệu. Người sử dụng có thể lựa chọn công cụ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu các công cụ phổ biến thường được sử dụng trong dự án tư vấn nghiên cứu, đánh giá, khảo sát và điều tra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trang chủ » Luân canh – phương pháp canh tác then chốt trong nông nghiệp bền vững

Công cụ phân tích định tính

Phỏng vấn sâu là phương pháp thu thập thông tin định tính thông qua trao đổi và phỏng vấn trực tiếp với đối tượng nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu có thể thoải mái chia sẻ ý kiến và quan điểm cá nhân, giúp người phỏng vấn khai thác các khía cạnh của vấn đề chi tiết. Thông tin và dữ liệu có thể thu thập bằng cách sử dụng câu hỏi có cấu trúc, bán cấu trúc hoặc tự do, tùy thuộc vào mục tiêu của nghiên cứu.

Một số hình thức thường được sử dụng trong phân tích định tính là phỏng vấn có cấu trúc, phỏng vấn bán cấu trúc và phỏng vấn tự do. Trao đổi nhóm tập trung/ Thảo luận nhóm/ Phỏng vấn nhóm là phương pháp thu thập thông tin định tính thông qua thảo luận và trao đổi với một nhóm người. Thảo luận nhóm cho phép người tham gia cùng bày tỏ ý kiến và thảo luận để đưa ra ý kiến thống nhất về vấn đề nghiên cứu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Là một game thủ, bạn chắc chắn cần biết game RPG là gì?

Công cụ phân tích định lượng

Khảo sát sử dụng bảng hỏi là phương pháp thu thập thông tin định lượng trên diện rộng, sử dụng bảng câu hỏi khảo sát hoặc điều tra. Các câu hỏi thường có lựa chọn trả lời và/hoặc cho phép người trả lời giải thích. Bảng câu hỏi được chuẩn bị sẵn và gửi đến đối tượng nghiên cứu tự trả lời qua khảo sát trực tuyến, qua điện thoại hoặc trực tiếp.

Tùy vào mục tiêu sử dụng, người sử dụng có thể lựa chọn phương pháp và công cụ phù hợp cho mình. Khi nào chúng ta nên sử dụng phân tích định tính và phân tích định lượng? Công cụ nào phù hợp và cách áp dụng như thế nào? Ưu, nhược điểm của từng phương pháp là gì? Mời quý độc giả theo dõi Phần 2: Ứng dụng phân tích định tính và phân tích định lượng trong nghiên cứu, khảo sát và điều tra.

You May Also Like

About the Author: admin