Phonics là gì và tất cả những điều ba mẹ cần biết về Phonics


1. Khái niệm về Phonics

Phonics là gì? theo từ điển Oxford, Phonics (Ngữ âm) là một phương pháp giảng dạy người ta cách đọc thông qua âm như các chữ cái đại diện. Một cách khoa học hơn, Phonics trong tiếng Anh là phương pháp học tiếng Anh thông qua hệ thống âm thanh để phát triển các kỹ năng sau:

  • Sound-to-Sound (nghe một từ, người học có thể phân tách âm trong đó)
  • Spelling-to-Sound (biết cách viết một từ có thể biết cách đọc các từ trong cùng loại)
  • Sound-to-Spelling (nghe một từ, người đọc có thể viết từ đó)

Theo định nghĩa thông thường, Phonics là cách giảng dạy đánh vần tiếng Anh giống như tiếng Việt. Trẻ em có thể học bằng cách đánh vần từng âm riêng rồi sau đó ghép lại để đánh vần một từ. Như vậy, ba mẹ có thể hiểu Phonics là phương pháp học tiếng Anh thông qua hệ thống âm thanh giúp trẻ có thể đọc một từ tiếng Anh mới dễ dàng theo quy tắc đánh vần.

Phương pháp Phonics rất phổ biến trong việc giảng dạy và học tiếng Anh ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước nói tiếng Anh có hệ thống giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Singapore… Phương pháp này được tạo ra để giúp học sinh xây dựng nền tảng phát âm, nắm vững các quy tắc phát âm, từ đó có thể phát âm đúng các từ mới mà trước đây chưa từng nghe hoặc chưa bao giờ gặp.

Ví dụ: Với Phonics, trẻ sẽ được học chữ “a” trong tiếng Anh được gọi là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) được phát âm là /ae/, trong “baby” (đứa bé) được phát âm là /ei/, trong “father” (cha) được phát âm là /a/,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lời dịch Wrap Me in Plastic – CHROMANCE [Học tiếng Anh qua bài hát với Toomva] – sentayho.com.vn

Vì vậy, chỉ với một chữ “a” đã có nhiều cách phát âm khi được sử dụng trong các từ khác nhau. Nếu trước đây, khi không có Phonics, ba mẹ sẽ không biết phải dạy con cách phát âm chính xác và đọc đúng hay chưa, hoặc ba mẹ cũng không biết (cách duy nhất là tra từ điển và nghe từ điển đọc mẫu).

Với cách học Phonics, khi trẻ đã học từng âm tiếng Anh (gọi là bảng chữ cái Phonics), trẻ đã có thể phát âm chính xác đối với tất cả các từ đơn giản với cấu trúc CVC (nguyên âm – phụ âm – nguyên âm) như cat (k-a-t), bat (b-a-t), mud (m-ă-d)… Nhờ vậy, trẻ sẽ cảm thấy dễ hiểu và phát âm tiếng Anh rất đơn giản.

2. Tại sao cần cho trẻ học Phonics?

Phát âm chuẩn là nền tảng quan trọng để nói tiếng Anh giỏi, thành thạo. Đó là tiền đề giúp các kỹ năng khác phát triển. Phát âm chuẩn giúp trẻ nói và nghe tiếng Anh tốt hơn. Nghe và nói là hai kỹ năng căn bản và có ứng dụng cao nhất trong học tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc cho việc học đọc và viết, giúp trẻ hoàn thiện cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Do đó, việc học Phonics quan trọng trong quá trình học tiếng Anh (đặc biệt là tự học). Phonics cung cấp nền tảng cơ bản giúp trẻ tự phát âm và đọc chính xác mà không phụ thuộc vào cách đọc mẫu theo cảm tính hoặc sự chủ quan của người dạy (bất kể là theo phương ngôn ngữ Anh – Anh hay Anh – Mỹ…).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Delayed Launcher Là Gì – Cách Tối Ưu Hóa Tốc Độ Chạy Của Windows 10

Người học tiếng Anh bắt đầu học Phonics sẽ không cảm thấy quá tải vì phải học quá nhiều hoặc nhớ quá nhiều, thay vào đó, khi nắm bắt quy tắc, họ sẽ không phụ thuộc vào trí nhớ, có thể tự tin phát âm từ mới mà chưa từng gặp – việc học từ mới tiếng Anh cũng trở nên nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn.

3. Khi nào nên dạy Phonics?

Ở các nước nói tiếng Anh, trẻ em được học Phonics từ mẫu giáo đến lớp hai. Ở mẫu giáo, trẻ thường được giảng dạy về phát âm của các phụ âm (tất cả các chữ cái trừ các nguyên âm a, e, i, o, u). Học sinh lớp một và lớp hai thường được dạy cách phát âm của tất cả các chữ cái, ghép vần và các thành phần từ (ví dụ như “ing” và “ed”). Trẻ thực hành đọc và đánh vần các từ chứa các chữ cái và vần. Học sinh lớp hai thường ôn lại và thực hành các kỹ năng Phonics đã học để viết chính tả và đọc mạch.

Nói chung, phương pháp Phonics hiệu quả nhất khi dạy cho trẻ ở mẫu giáo hoặc lớp một. Tại Việt Nam, ba mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen với Phonics từ 3 tuổi trở lên, vì từ 3-8 tuổi trẻ có thể nghe và phân biệt âm bằng tai, lặp lại các từ trẻ nghe thấy trong cuộc sống và có sự nhạy cảm đặc biệt với việc đọc và viết chữ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   QSR là gì? Những thông tin về tập đoàn QSR Việt Nam

Tại thời điểm này, nếu ba mẹ thấy con yêu thích các chữ cái và thích đọc, ba mẹ có thể áp dụng phương pháp học Phonics cho con sớm nhất có thể để tránh việc trẻ quen với cách phát âm tiếng Anh truyền thống làm cho việc luyện phát âm theo phương pháp Phonics trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, việc dạy Phonics cho trẻ theo một lộ trình cụ thể, có tổ chức sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng hơn so với việc dạy không có hệ thống hoặc không có hướng dẫn về âm thanh.

4. Giáo trình và lộ trình học Phonics

Hiện nay, việc giảng dạy theo phương pháp Phonics vẫn còn mới và gặp nhiều hạn chế tại Việt Nam vì chưa có giáo trình học chuẩn xác, phương pháp truyền đạt tạo được sự hứng thú trong quá trình học cho trẻ.

Vì vậy, việc cung cấp Monkey Phonics – hoàn toàn miễn phí trong Monkey Stories – một ứng dụng phát triển toàn diện cho trẻ em về bốn kỹ năng tiếng Anh – nghe, nói, đọc, viết – là nỗ lực của nhà sáng lập và đội ngũ Monkey Việt Nam trong việc mang đến giáo trình và lộ trình đầy đủ, cập nhật và hoàn chỉnh nhất cho ba mẹ và trẻ em – để các gia đình luôn tự tin có Monkey đồng hành trong hành trình học tiếng Anh cho con.

Lưu ý: Các phụ huynh đã và đang sử dụng Monkey Stories, cũng như những phụ huynh mới mua Monkey Stories, sẽ được sử dụng tính năng mới này hoàn toàn miễn phí.

Back to top button