Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Thời gian diễn ra các phiên giao dịch chứng khoán


Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các phiên giao dịch chứng khoán diễn ra trong ngày

Phiên giao dịch chứng khoán là một khoảng thời gian trong đó các hoạt động trao đổi, đặt và hủy lệnh mua bán chứng khoán hoặc các hoạt động trao đổi khác diễn ra trên sàn chứng khoán.

Các phiên giao dịch chứng khoán phổ biến bao gồm:

 • Phiên mở cửa (ATO): Là phiên giao dịch sáng, mở cửa để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch và trao đổi chứng khoán trong ngày.
 • Phiên đóng cửa (ATC): Là phiên kết thúc buổi chiều, khi không có giao dịch nào được thực hiện sau phiên đóng cửa.
 • Phiên khớp lệnh định kỳ: Là khoảng thời gian trong đó các nhà đầu tư có thể giao dịch dựa trên việc khớp các lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm nhất định. Phiên này có thể diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tùy thuộc vào quy định của thị trường.
 • Phiên khớp lệnh liên tục: Là thời gian trong đó các nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán ngay khi lệnh đó được nhập vào hệ thống và khớp với lệnh phù hợp.
 • Phiên ngày: Là thời gian bắt đầu từ phiên mở cửa (ATO) đến phiên đóng cửa (ATC) trong một ngày.
 • Phiên sáng: Là khung giờ giao dịch trong buổi sáng, bắt đầu từ phiên mở cửa và kết thúc trong giờ nghỉ trưa.
 • Phiên chiều: Là thời gian diễn ra các hoạt động giao dịch chứng khoán sau giờ nghỉ trưa của phiên sáng và kết thúc trong phiên đóng cửa (ATC) vào buổi chiều.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  
Phiên giao dịch chứng khoán là gì?
Nguồn: timo.vn

Thời gian quy định của các phiên giao dịch chứng khoán ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến là sàn HoSE, HNX và UPCoM. Mỗi sàn có thời gian quy định riêng.

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán sàn HoSE:

Thời gian Phương thức giao dịch

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán sàn HNX:

Thời gian Phương thức giao dịch

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán sàn UPCoM:

Thời gian Phương thức giao dịch

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về phiên giao dịch chứng khoán

Một ngày có mấy phiên giao dịch chứng khoán?

Một phiên giao dịch chứng khoán có thể là một buổi, một ngày hoặc một phiên khớp lệnh, tùy thuộc vào cách gọi của mỗi người. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu tổng quan thời gian giao dịch trong một phiên bao gồm giờ mở cửa từ 9h sáng đến giờ đóng cửa vào lúc 15h. Trong khoảng thời gian nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00, không có giao dịch nào diễn ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Generic PnP Monitor là gì ? 5 Cách sửa lỗi Máy tính không nhận màn hình thứ 2 trên Windows 11/10
Giải đáp những thắc mắc thường gặp về phiên giao dịch chứng khoán

Nguyên tắc khớp lệnh trong các phiên giao dịch chứng khoán diễn ra như thế nào?

 • Nguyên tắc ưu tiên về giá cổ phiếu: Theo nguyên tắc này, các lệnh giao dịch có giá tốt hơn sẽ được ưu tiên thực hiện. Cụ thể, lệnh có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên trong lệnh mua và lệnh có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trong lệnh bán.
 • Nguyên tắc ưu tiên về thời gian thực hiện lệnh: Theo nguyên tắc này, các lệnh giao dịch sẽ được ưu tiên thực hiện theo thời gian đăng ký. Trong trường hợp có cùng mức giá, lệnh giao dịch nào được đăng ký trước sẽ được xử lý trước.
 • Nguyên tắc ưu tiên về khách hàng: Trong trường hợp có cùng mức giá và thời gian đăng ký, lệnh giao dịch của khách hàng sẽ được ưu tiên so với lệnh giao dịch tự động của công ty chứng khoán.
 • Nguyên tắc ưu tiên về khối lượng: Trong trường hợp có cùng mức giá, thời gian đăng ký và nhóm khách hàng, lệnh giao dịch với khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, trường hợp này ít xảy ra trong thực tế.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thẻ VISA là gì? Cách đăng ký các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay?

Có thể đặt lệnh giao dịch trước phiên mở cửa được không?

Không thể thực hiện giao dịch trước phiên mở cửa. Tuy nhiên, nếu bạn đã đặt sẵn lệnh hoặc lệnh tự động, lệnh sẽ được thực hiện ngay khi phiên mở cửa bắt đầu.

Phiên giao dịch có thể tiếp tục giao dịch sau khi kết thúc không?

Tương tự như phiên mở cửa, sau khi kết thúc phiên giao dịch, sàn sẽ đóng cửa và không có giao dịch nào được thực hiện. Do đó, nhà đầu tư cần tuân thủ thời gian giao dịch quy định để đảm bảo sự thông suốt và tránh ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

Thứ bảy có giao dịch chứng khoán không?

Vào thứ bảy và Chủ Nhật, không có phiên giao dịch chứng khoán nào diễn ra, vì các phiên giao dịch chỉ diễn ra trong giờ làm việc trong tuần. Đây là các thông tin về phiên giao dịch chứng khoán mà bạn nên biết. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn học hỏi về đầu tư chứng khoán, hãy theo dõi ZaloPay để cập nhật kiến thức hữu ích hàng ngày.

Back to top button