Ngọc Phỉ Thuý là gì? Kiến thức chuyên sâu về Ngọc Phỉ Thuý

Chúng ta thường nghe nói về Ngọc Phỉ Thuý, hay còn được gọi là Ngọc Phỉ Thúy… Vậy Ngọc Phỉ Thuý là gì? Thực tế ở Việt Nam, không nhiều người biết chính xác nó là gì, nhưng vẫn thường được nhắc đến hàng ngày, đặc biệt là trong ngành kinh doanh Ngọc/Đá Quý. Ngọc Phỉ Thuý là thuật ngữ mà người Trung Quốc sử dụng để chỉ một loại Đá (Ngọc). Vì vậy, để hiểu rõ về nó, cách nhanh nhất và chính xác nhất là tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng nhiều kiến thức tổng hợp từ nước ngoài (Trung Quốc) mà không có ở Việt Nam. Bằng bài viết này, tôi sẽ giúp bạn (và cả thị trường Ngọc ở Việt Nam) hiểu rõ hơn về khái niệm Ngọc Phỉ Thuý.

I. Ngọc Phỉ Thuý là gì?

Phỉ Thúy hay còn được gọi là Ngọc Phỉ Thuý là thuật ngữ chung để chỉ các loại Ngọc Jade (Cẩm Thạch, Miến Điện Jadeite hay Bích Nephrite) có đặc điểm chung là có màu xanh biếc (gọi là Thúy) hoặc màu đỏ (gọi là Phỉ). Do tác động của địa chất, chúng chủ yếu được hình thành từ Jadeite, Omphacite và Natri Crom Pyroxen tạo thành các hạng mục Ngọc Đa Tinh Thể. Trên thị trường, hầu hết Ngọc Phỉ Thuý là Ngọc Jadeite, điều này có lý do:

  • Ngọc này phổ biến hơn ở Việt Nam.
  • Ngọc này có nhiều màu sắc và biến thể hơn.

Trong khi đó, Bích Nephrite ít phổ biến hơn, vì không được sử dụng nhiều trong ngành Ngọc ở Việt Nam. Ở nước ngoài, người ta không gọi là Ngọc Phỉ Thuý, mà với loại Ngọc Jade màu xanh (xanh Bích, xanh Lục Bảo), người ta thường gọi là Jade Hoàng Đế để chỉ sự cao cấp và giá trị của nó, và điều đó cũng là Ngọc Phỉ Thuý (ngầm được hiểu).

Tìm kiếm trên Google Seach bằng từ Phỉ Thúy (tiếng Anh)

Truy vấn tìm kiếm trên Google Seach Ngọc Phỉ Thúy (tiếng Anh)
Truy vấn tìm kiếm trên Google Seach Ngọc Phỉ Thúy (tiếng Anh)

Tìm kiếm trên Google Seach bằng từ Phỉ Thúy (tiếng Hán)

Truy vấn tìm kiếm trên Google Seach Ngọc Phỉ Thúy (tiếng Hán)
Truy vấn tìm kiếm trên Google Seach Ngọc Phỉ Thúy (tiếng Hán)

II. 20 chủng loại Ngọc Phỉ Thuý được định nghĩa (kèm hình minh họa)

1. Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng

Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng thường được gọi là “Lão Khanh Thủy Tinh Chủng”, có vẻ ngoài trong suốt, tinh thuần, không khuyết tật, màu sắc đều đặn, rực rỡ, đậm đặc, màu xanh biếc thúy của nó rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng khi được chiếu sáng có thể trở thành trạng thái hoàn toàn trong suốt, là loại Phỉ Thúy cao cấp hoặc hàng đặc biệt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hạch toán tài khoản 131 – Phải thu khách hàng theo thông tư 200
Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng (老 坑 翡 翠)
Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng (老 坑 翡 翠)

2. Phỉ Thúy Băng Chủng

Phỉ Thúy Băng Chủng (冰 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Băng Chủng (冰 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Băng Chủng có tính chất tương tự với Lão Khanh Chủng, không màu hoặc có màu nhạt. Đặc điểm đặc biệt của Phỉ Thúy Băng Chủng là có bề mặt sáng bóng, trong suốt như băng, tạo ra cảm giác mát mẻ. Nếu trong Phỉ Thúy Băng Chủng có vân hoặc vết màu lam, thì loại Phỉ Thúy đó được gọi là “Lam Hoa Băng”. Băng Chủng là loại Ngọc thường được sử dụng để chế tác vòng tay hoặc trang sức. Phỉ Thúy Băng Chủng không màu và Phỉ Thúy “Lam Hoa Băng” có giá trị không quá chênh lệch, thực tế giá cả chủ yếu phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Băng Chủng là loại Phỉ Thúy trung cấp hoặc cao cấp.

3. Phỉ Thúy Thuỷ Chủng

Phỉ Thúy Thủy Chủng Ngọc (水 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Thủy Chủng Ngọc (水 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Thủy Chủng Ngọc có cấu trúc lớn hơn Lão Khanh Thủy Tinh Chủng, sáng bóng hơn, độ trong suốt thấp hơn nhưng tương đương hoặc gần như Băng Chủng. Đặc điểm của nó là trong suốt như nước, nhưng sáng bóng và mềm mịn. Khi quan sát kỹ cấu trúc bên trong, có thể nhìn thấy một chút sóng gợn hoặc vân đá, cũng như một số tạp chất và sợi nhỏ. Có chuyên gia chỉ ra rằng Phỉ Thúy Thủy Chủng có thể không màu hoặc có màu nhạt, chất lượng hơi thấp hơn so với Lão Khanh Chủng. Đây là loại Phỉ Thúy trung cấp, đôi khi có thể gặp loại cao cấp.

4. Phỉ Thúy Tử La Lan

Phỉ Thúy Tử La Lan (紫 罗 兰 翡 翠)
Phỉ Thúy Tử La Lan (紫 罗 兰 翡 翠)

Phỉ Thúy Tử La Lan có ngoại hình tương tự hoa màu tím của cây Tử La Lan, người đánh giá xem màu của Tử La Lan là “Xuân” hoặc “Xuân sắc”. Trong Phỉ Thúy “xuân sắc” có các cấp độ cao, trung và thấp, không chỉ đơn giản là Tử La Lan. Thông thường, nó có giá trị, đặc biệt là những loại cao cấp, phụ thuộc vào màu sắc, độ trong suốt và công nghệ chế tạo. Màu tím của Phỉ Thúy thông thường không đậm, người chuyên gia phân biệt các mức độ màu tím khác nhau, chia thành màu hồng tím, màu cà tím và màu lam tím, trong đó màu hồng tím thường có chất lượng tốt, độ trong suốt tốt hơn, màu cà tím và lam tím theo sau.

5. Phỉ Thúy Bạch Để Thanh

Phỉ Thúy Bạch Để Thanh (白 底 青 翡 翠)
Phỉ Thúy Bạch Để Thanh (白 底 青 翡 翠)

Phỉ Thúy Bạch Để Thanh có đế màu trắng như tuyết, với lục sắc xanh trên nền trắng rõ ràng. Phỉ Thúy Bạch Để Thanh thường dễ phân biệt: màu xanh trên nền trắng được phân bố rõ ràng, độ trong suốt kém, có thể là mờ hoặc hơi trong suốt; Ngọc có cấu trúc sợi và hạt mịn, nhưng chủ yếu là cấu trúc hạt mịn, khi quan sát dưới kính hiển vi (độ phóng đại 30 ~ 40 lần) thường có kết cấu lỗ hoặc kết cấu không đồng đều. Hầu hết là loại Phỉ Thúy chất lượng thường, rất ít có màu xanh trắng rõ ràng, lục sắc đẹp mà hình dạng và màu sắc tốt, nền đẹp, có thể đạt được chất lượng cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp về nhân viên vận hành game là gì

6. Phỉ Thúy Hoa Thanh

Phỉ Thúy Hoa Thanh (花 青 翡 翠)
Phỉ Thúy Hoa Thanh (花 青 翡 翠)

Phỉ Thúy Hoa Thanh có màu xanh biếc ngân xanh rải rác, không theo quy tắc; có tính chất lớn và nhỏ, bán trong suốt. Màu nền của nó có thể là màu xanh nhạt hoặc màu khác, như xám nhạt hoặc xanh lá cây, có cấu trúc chủ yếu là cấu trúc sợi xen kẽ với hạt mịn. Phỉ Thúy Hoa Thanh có đặc điểm màu sắc không đều. Một số vùng màu đậm, một số vùng khá mờ, cả màu đậm và nhạt. Trong Phỉ Thúy Hoa Thanh cũng có một loại cấu trúc chỉ toàn hạt, cho cảm giác thiếu nước, do cấu trúc thô ráp bên ngoài, độ trong suốt thường rất kém. Hoa Thanh Chủng là loại Phỉ Thúy chất lượng thường hoặc phẩm chất thấp.

7. Phỉ Thúy Hồng Phỉ

Phỉ Thúy Hồng Phỉ (红 翡 翡 翠)
Phỉ Thúy Hồng Phỉ (红 翡 翡 翠)

Phỉ Thúy Hồng Phỉ có màu đỏ tươi hoặc cam hồng, rất được nhìn thấy trên thị trường. Màu của Hồng Phỉ hình thành sau khi tinh thể jadeite ra đời, do quặng sắt kết nối. Điều này tạo ra màu đỏ hoặc đỏ thẫm, Hồng Phỉ có màu sắc đẹp, có ánh thủy tinh, độ trong suốt bán trong suốt, Phỉ Thúy Hồng Phỉ thường là mức chất lượng thường hoặc trung, thấp hơn hàng cao cấp, nhưng cũng có Phỉ Thúy Hồng Phỉ cao cấp: ánh sáng tươi đẹp, nhẵn nhụi, đẹp phi thường, được nhiều người yêu thích, là loại Phỉ Thúy mang màu sắc đặc biệt.

8. Phỉ Thúy Hoàng Tông

Hoàng Tông Phỉ (黄 棕 翡)
Hoàng Tông Phỉ (黄 棕 翡)

Hoàng Tông Phỉ là Phỉ Thúy có màu từ vàng đến nâu nhạt hoặc nâu xám, độ trong suốt hơi thấp. Trên thị trường có nhiều loại Phỉ Thúy này. Màu sắc của chúng cũng hình thành sau khi tinh thể jadeite ra đời, thường có màu đỏ phân bố bên ngoài do quặng sắt nhuộm thành. Trên thị trường, Hồng Phỉ được đánh giá cao hơn Hoàng Phỉ, Hoàng Phỉ (vàng) cao hơn Tông Hoàng Phỉ (nâu vàng), Hạt Hoàng Phỉ (nâu xám) xếp tiếp theo. Thường do sở thích khác nhau và đặc điểm riêng.

9. Phỉ Thúy Đậu Chủng

Phỉ Thúy Đậu Chủng (豆 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Đậu Chủng (豆 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Đậu Chủng, còn được gọi là Đậu Chủng, là một loại Phỉ Thúy được sử dụng và yêu thích trong gia tộc cổ xưa.

10. Phỉ Thúy Phù Dung

Phỉ Thúy Phù Dung Chủng (芙 蓉 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Phù Dung Chủng (芙 蓉 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Phù Dung Chủng, còn được gọi là Phù Dung Chủng, loại Phỉ Thúy chỉ thường có màu xanh nhạt, không chứa màu vàng, màu xanh tương đối trong suốt, thuần khiết, có khi có đôi chút màu hồng nhạt ở đáy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Các thành phần giúp da trẻ khỏe Collagen, Elastin, và Glycosaminoglycans

11. Phỉ Thúy Mã Nha

Phỉ Thúy Mã Nha Chủng (马 牙 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Mã Nha Chủng (马 牙 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Mã Nha Chủng có tính thô nhưng bề ngoài sáng bóng giống gốm sứ.

12. Phỉ Thúy Ngẫu Phấn

Phỉ Thúy Ngẫu Phấn Chủng (藕 粉 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Ngẫu Phấn Chủng (藕 粉 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Ngẫu Phấn Chủng có tính chất mịn màng như bột sen, có màu hồng nhạt, màu đỏ tím [hoặc xuân sắc], là nguyên liệu tốt cho nghệ thuật chế tác.

13. Phỉ Thúy Nghiễm Phiến

Nghiễm Phiến (广 片)
Nghiễm Phiến (广 片)

Nghiễm Phiến có đặc điểm là dưới ánh sáng màu xanh chuyển sang màu đen, tính chất lún.

14. Phỉ Thúy Thuỷ Ti

Phỉ Thúy Thúy Ti Chủng (翠 丝 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Thúy Ti Chủng (翠 丝 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Thúy Ti Chủng là một loại Phỉ Thúy có màu sắc tốt, là loại Ngọc chất lượng cao trên thị trường.

15. Phỉ Thúy Kim Ti

Kim Ti Chủng Phỉ Thúy (金 丝 种 翡 翠)
Kim Ti Chủng Phỉ Thúy (金 丝 种 翡 翠)

Kim Ti Chủng Phỉ Thúy có sợi màu vàng hoặc cam vàng trong phần đế mỏng, cho thấy cấu trúc sợi song song và sắp xếp kết cấu, khác với Thúy Ti Chủng, các đặc điểm khác cũng giống nhau với Thúy Ti Chủng. Nhưng giá trị của Phỉ Thúy Kim Ti Chủng thường thấp hơn so với Phỉ Thúy Thúy Ti Chủng.

16. Phỉ Thúy Du Thanh

Phỉ Thúy Du Thanh (油 青 翡 翠)
Phỉ Thúy Du Thanh (油 青 翡 翠)

Phỉ Thúy Du Thanh, còn được gọi là Du Tẩm, có bề ngoài sáng bóng giống đồ sứ.

17. Ba Sơn Ngọc Phỉ Thuý

Ngọc Ba Sơn Ngọc Ba Sơn (巴 山 玉)
Ngọc Ba Sơn Ngọc Ba Sơn (巴 山 玉)

Ngọc Ba Sơn, còn được gọi là Ngọc Ba Sơn, là loại khoáng sản có tinh thể lớn, cấu trúc xốp, nước khô yếu, đế kém chất liệu gạch, nhưng có đa dạng màu sắc, như tím nhạt, xanh lục nhạt, xanh lục hoặc lam xám, là loại sản phẩm phẩm chất hơi thấp, chứa amphibole, feldspat natri và các khoáng chất đặc biệt của Phỉ Thúy.

18. Phỉ Thúy Kiền Bạch

Phỉ Thúy Kiền Bạch Chủng (干 白 种 翡 翠)
Phỉ Thúy Kiền Bạch Chủng (干 白 种 翡 翠)

Phỉ Thúy Kiền Bạch Chủng là loại Phỉ Thúy có tính thô, độ trong suốt không tốt, màu trắng hoặc màu xám trắng nhạt. Người chuyên gia đánh giá loại này là: Loại thô, nước khô, không tinh vi. Đây là loại màu trắng hoặc màu nhạt, có thể thấy được giới hạn giữa các tinh thể, do bề ngoài thô ráp, không được sử dụng và thưởng thức nhiều, là loại Phỉ Thúy cấp bậc thấp.

19. Mặc Thúy

Mặc Thúy (墨 翠)
Mặc Thúy (墨 翠)

Mặc Thúy lúc nhìn có màu đen, rất dễ làm người ta nhầm lẫn với Ngọc Độc Sơn hoặc các mảnh Ngọc hắc khác, nhưng khi ánh sáng xuyên qua, nó trở thành trạng thái bán trong suốt, và có ánh xanh biếc trong màu đen. Người Miến Điện sử dụng thuật ngữ “Bóng dáng tình nhân” để miêu tả Ngọc màu đen, trong khi người Trung Quốc lại sử dụng tên gọi khác là “Mặc Thúy”.

20. Thiết Long Sinh Phỉ Thuý

Thiết Long Sinh Ngọc (铁 龙 生 玉)
Thiết Long Sinh Ngọc (铁 龙 生 玉)

Thiết Long Sinh Ngọc có màu xanh đậm. Tài nguyên khoáng sản này được phát hiện từ năm 1990, đã thu hoạch công khai từ năm 1994 và gần như đã cạn kiệt vào năm 2000, do đó tỷ lệ ngọc thiết long sinh trên thị trường rất hiếm.

Back to top button