Tìm hiểu về Phật giáo Hòa Hảo

Đạo Phật Hòa Hảo là một tôn giáo và cũng là một phái của Đạo Phật. Mặc dù có một số đặc điểm khác biệt, nhưng đều dựa trên ba nguyên tắc cơ bản của Tam Bảo Phật Pháp Tăng. Để hiểu rõ hơn về tôn giáo này, chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bên dưới.

Đạo Phật Hòa Hảo là gì

Theo Wikipedia, Đạo Phật Hòa Hảo là một phái Đạo Phật được Huỳnh Phú Sổ thành lập vào năm 1939. Huỳnh Phú Sổ dựa trên phương pháp học Phật và tu hiền để lập các gia đình tu hành. Đây được coi là nền tảng của Đạo Phật, kết hợp với những bài thuyết giảng được biên soạn bởi chính Huỳnh Phú Sổ. Theo thống kê vào năm 2019, Đạo Phật Hòa Hảo có khoảng 970.000 tín đồ. Điều này làm cho tôn giáo này trở thành tôn giáo có số lượng tín đồ đông thứ tư tại Việt Nam.

phat-giao-hoa-hao-1

Biểu tượng của Đạo Phật Hòa Hảo

Sự tích Đạo Phật Hòa Hảo

Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ là người tạo ra Đạo Phật Hòa Hảo. Ông rời khỏi trường học từ khi là học sinh tiểu học do bị bệnh liên tục. Bất thường là không có bác sĩ nào có thể chữa bệnh cho ông. Cho đến năm 1939, sau khi dẫn đầu thân phụ tham quan các ngôi chùa trong vùng Thất Sơn và Tà-Lơn (vùng núi non linh thiêng và hùng vĩ), ông bỗng nhiên có một trạng thái sáng suốt và chính thức thành lập Đạo Phật Hòa Hảo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Blend màu là gì ? Các ý tưởng blend màu đẹp

Từ đó, ông bắt đầu chữa bệnh cho mọi người, điều trị bất kỳ bệnh gì, đặc biệt là những căn bệnh nặng nề. Phương pháp chữa bệnh đơn giản chỉ sử dụng lá cây, nước lã, giấy vàng, khiến các bác sĩ phương Tây, đông y và người ta phép bí ẩn phải ngạc nhiên.

Đồng thời với việc chữa bệnh, giáo chủ Huỳnh Phú Sổ cũng giảng pháp một cách duyên dáng. Điều này khiến các nhà văn, học giả, thi sĩ và luật sư phải thán phục và công nhận ông là kẻ phi thường.

Thi sĩ Việt Châu đã nhận xét “Ông ta thật kỳ lạ. Mỗi ngày chạy xe hàng trăm cây số, diễn giảng ở hai ba nơi, mỗi nơi nói suôn sẻ trong hai ba giờ giữa trời, trước những người nông dân hàng ngàn người, ai cũng im lặng, không một tiếng nào. Có người còn khóc. Lúc nói giảng, trời còn mưa, ông vẫn tiếp tục nói và mọi người vẫn đứng nghe dưới mưa. Mỗi lần nói giảng xong là ông lên xe và đi đến nơi khác ngay lập tức, không biết mệt mỏi, vẫn bình tĩnh làm thơ. Ông chỉ ăn rất ít và chỉ ăn chay. Sức sống của ông thật tuyệt vời! Sức hút và sức mê hoặc của ông thật mạnh mẽ”.

phat-giao-hoa-hao-2

Giáo chủ Đạo Phật Hòa Hảo

Được hỗ trợ bởi sức mạnh kỳ diệu và cuốn hút của chính bản thân mình, giáo chủ Huỳnh Phú Sổ đã thành lập Đạo Phật Hòa Hảo.

Thờ cúng trong Đạo Phật Hòa Hảo

Đạo Phật Hòa Hảo khuyến khích thờ cúng đơn giản, không cầu kỳ và tập trung vào tâm lý hơn là hình thức bên ngoài. Điều này phù hợp với tinh thần phi vụ vi mà Đức Thích Ca Mâu Ni đã đề cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Inbound là gì? Outbound là gì? Và 10 khái niệm liên quan cần biết

Người theo Đạo Phật Hòa Hảo thường thờ cúng ba ngôi tượng Phật trong nhà, bao gồm:

  • Thứ nhất là ngôi tượng Tam Bảo: thờ cúng Ba Vị Phật, Bộ Luật, và Hộ tăng. Ngôi tượng này thường được trang trí bằng một miếng vải màu nâu (gọi là Trần Dà) tượng trưng cho sự thoát tục và sự đoàn kết.
  • Thứ hai là bàn thờ thông thiên: được đặt trước sân nhà hoặc trên mái nhà. Nếu không gian hạn chế, chỉ cần bài cúng Thông thiên.
  • Thứ ba là ngôi tượng Cửu Huyền Thất Tổ: thờ cúng tổ tiên, theo nguyên lý uống nước nhớ nguồn.

8 Điều cấm trong Đạo Phật Hòa Hảo

Điều thứ nhất: Không được uống rượu, đánh bạc, sử dụng opium, tham gia hoạt động mại dâm và phải giữ vững tiêu chuẩn luân lý hàng ngày.

phat-giao-hoa-hao-3

Ngày lễ trong Đạo Phật Hòa Hảo

Điều thứ hai: Không được lười biếng, phải tiết kiệm, chăm chỉ, lo làm ăn và sống một cuộc sống hiền chơn, cúng tội nhau trong khi nổi giận.

Điều thứ ba: Không được để ý đến danh phận và lợi ích cá nhân mà quên đi công đức và đạo lý, không ích kỷ và phục tùng người giàu có, hay phụ giúp những người nghèo khó.

Điều thứ tư: Không được nguyền rủa Thần linh, Phật tử và Thánh nữ, vì họ không làm hại chúng ta.

Điều thứ năm: Không được ăn thịt trâu, chó, bò và không giết chóc sinh vật mà cúng tế thần linh, vì thần linh không bao giờ chấp nhận hối lộ, và nếu ta làm điều ác, ta sẽ chịu trừng phạt. Nếu ta cúng tế kiếng, thần linh sẽ cắn rụng những bệnh tật xấu, và nếu ta tiếp tục cúng tế kiếng, chúng sẽ gây hại cho ta.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ca sĩ Chi Dân là ai? Tiểu sử, chiều cao, quê quán và đời tư Chi Dân | 2Đẹp

Điều thứ sáu: Không nên đốt tiền vàng bạc, và giấy quần áo một cách vô lý, vì cõi Diêm Vương không chấp nhận hối lộ của ta, và ta cũng không thể sử dụng lại những thứ đó. Thay vào đó, ta nên dùng tiền ấy để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, đói rách.

Điều thứ bảy: Trước mỗi vấn đề về cuộc sống và đạo đức, ta phải suy nghĩ cẩn thận trước khi phán định chúng.

Điều thứ tám: Tóm lại, ta phải đối xử với nhau như anh em ruột thịt, dắt nhau vào con đường đạo đức, và nếu ai giữ trọn lòng trung thành và tận hiến cho Đạo Phật, họ sẽ đạt được cứu rỗi và cứu vớt những sinh linh.

Thông qua những kiến thức về Đạo Phật Hòa Hảo trên đây, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về một phái Đạo Phật khác. Tất cả các tôn giáo đều hướng đến sự tốt đẹp và phát triển của con người. Và điều quan trọng đầu tiên là tôn trọng các bức tượng Phật trên thế gian này! Và đừng quên liên hệ ngay với Buddhist Art để sở hữu những tượng Phật tuyệt đẹp nhất cho việc thờ cúng.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề:

  • Xưởng đúc tượng Phật bằng đồng
  • Xưởng đúc tượng Phật bằng sợi thủy tinh
Back to top button