Phần mềm máy tính là gì? Có mấy loại phần mềm máy tính?

Khái niệm “phần mềm máy tính” rất quen thuộc đối với những người có kiến thức về công nghệ và máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu và không hiểu rõ về “phần mềm máy tính là gì” hoặc “có bao nhiêu loại phần mềm máy tính”, đừng lo. GEARVN sẽ giúp bạn hiểu và giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính (Computer Software), còn được gọi là phần mềm (Software), là một tập hợp các câu lệnh hoặc chỉ thị viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình. Các câu lệnh này được sắp xếp theo một trình tự nhất định và liên quan đến dữ liệu hay tài liệu cụ thể để phục vụ cho mục đích thực hiện chức năng và nhiệm vụ giải quyết các vấn đề.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa tên Nguyên và các tên đệm đi kèm

GEARVN - Phần mềm máy tính là gì?

Quy trình làm việc của phần mềm máy tính có liên quan đến phần cứng máy tính (Computer Hardware). Phần mềm sẽ gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng để yêu cầu thực hiện các chương trình hoặc phần mềm khác trên hệ thống.

2. Các loại phần mềm máy tính

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm khác nhau để đáp ứng nhu cầu công việc và hoạt động hàng ngày của người dùng. Ví dụ như phần mềm quản lý công việc, phần mềm kế toán, phần mềm kỹ thuật, vv. Chúng thường được sử dụng trên các thiết bị công nghệ như máy tính, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, vv.

Vậy hiện nay, có bao nhiêu loại phần mềm máy tính? Phần mềm máy tính được chia thành hai loại chính: phần mềm hệ thốngphần mềm ứng dụng.

GEARVN - Có mấy loại phần mềm máy tính?

2.1 Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là nhóm các phần mềm quan trọng giúp khởi động phần cứng và điều khiển toàn bộ hoạt động trên máy tính sau khi máy được bật. Nếu không có phần mềm hệ thống, máy tính sẽ không thể hoạt động, vì không thể cài đặt các ứng dụng cần thiết cho máy tính để phục vụ cho nhu cầu học tập và công việc. Máy tính của bạn sẽ trở thành vô dụng như một cục gạch. Một số phần mềm hệ thống thông dụng mà bạn sử dụng hàng ngày bao gồm:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nối mi volume là gì? Kỹ thuật nối mi và các kiểu nối mi volume đẹp tự nhiên

– Hệ điều hành (OS – Operating System): Là phần mềm quản lý và điều khiển toàn bộ phần mềm và phần cứng trên máy tính. Hệ điều hành cho phép bạn tương tác với các thiết bị một cách dễ dàng thông qua giao diện người dùng của chúng. Hiện nay, hai hệ điều hành phổ biến là Microsoft Windows và Apple Mac OS.

GEARVN - Phần mềm hệ thống (hệ điều hành Windows và Mac OS)

– BIOS (Basic Input/Output System): Là hệ thống nhập/xuất cơ bản của máy tính, thường được lưu trữ dưới dạng chip firmware trên bo mạch chủ. Khi bạn khởi động máy tính, BIOS sẽ được kích hoạt đầu tiên và thực hiện nhiệm vụ “đánh thức” các linh kiện máy tính. Điều này bao gồm khởi động màn hình, nhận tín hiệu và cho phép các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, loa, vv hoạt động và khởi động hệ điều hành.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách Tắt Secure Search Trên Google Chrome Triệt Để Nhất, Cách Gỡ, Xóa Bỏ Search

GEARVN - Phần mềm hệ thống (BIOS)

2.2 Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là nhóm các chương trình được thiết kế để giải quyết và đáp ứng nhu cầu công việc cụ thể của người dùng. Phần mềm ứng dụng không phải là một phần của hệ thống máy tính và có thể được tải về và gỡ bỏ khỏi hệ thống một cách riêng biệt. Các giao diện trên phần mềm ứng dụng thân thiện và dễ sử dụng, mang lại nhiều tiện ích hấp dẫn cho quá trình sử dụng máy tính.

Một số phần mềm ứng dụng thông dụng:

– Phần mềm văn phòng (Microsoft Office: Powerpoint, Word, Excel, vv).

GEARVN - Phần mềm ứng dụng (Microsoft Office)

– Phần mềm diệt Virus (Kaspersky Security Cloud Free, Avast Free Antivirus, AVG Antivirus Free, vv).

GEARVN - Phần mềm ứng dụng diệt virus

– Phần mềm thiết kế (Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, vv).

GEARVN - Phần mềm ứng dụng thiết kế

– Phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP, CRM, SCM, vv).

GEARVN - Phần mềm ứng dụng quản trị doanh nghiệp

– Phần mềm giải trí (League of Legends, Dota, My Piano Phone, vv).

GEARVN - Phần mềm ứng dụng giải trí game quản trị League of Legends

Đó là khái niệm về “phần mềm máy tính là gì” và “có bao nhiêu loại phần mềm máy tính”. Hy vọng thông tin từ GEARVN sẽ hữu ích cho việc tìm hiểu của bạn.

You May Also Like

About the Author: admin