Trong lĩnh vực nông nghiệp, phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong số các loại phân bón vô cơ, phân đạm là một trong những loại quan trọng nhất được sử dụng rộng rãi cho cây trồng. Vậy phân đạm thực chất là gì và công dụng của nó đối với cây trồng là gì? Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu về loại phân bón này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về phân đạm

Phân đạm, hay còn được gọi là phân URE, là tên gọi chung cho các loại phân bón vô cơ cung cấp chất nito cho cây trồng. Phân đạm cung cấp chất nito cho cây trồng dưới dạng ion nitrat NO3- và ion amoni NH4+. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong phân đạm được đánh giá bằng phần trăm hàm lượng N trong phân.

phan-dam-la-gi

Khái niệm về phân đạm

2. Lợi ích của phân đạm đối với cây trồng

Phân đạm đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng, vì chất nito là một trong những yếu tố cấu tạo nên sự sống. Chất nito có mặt trong tất cả các protein phức tạp và đơn giản, là thành phần cấu tạo nên màng tế bào thực vật, tham gia vào quá trình tổng hợp ADN và ARN. Ngoài ra, chất nito còn có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cây trồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IPhone XR là gì? iPhone XR được bán ra với các phiên bản nào?

Chất nito còn tồn tại trong các hợp chất diệp lục, phecman, alcaloid và nhiều chất quan trọng khác. Phân đạm kích thích sự tăng trưởng của cây, giúp cây phát triển thân mạnh, mọc lá nhiều, tăng cường quá trình quang hợp… từ đó tăng năng suất và cải thiện chất lượng của cây trồng.

bon-phan-dam-cho-cay

Phân đạm giúp cây trồng phát triển nhanh chóng

3. Các loại phân đạm được sử dụng phổ biến

3.1 Phân Ure

Phân đạm ure có công thức hóa học là CO(NH4)2, với hàm lượng chất nito từ 44 – 48%. Đây là loại phân bón chiếm hơn 58% tỷ lệ phân đạm được sản xuất trên toàn thế giới.

Phân Ure có hai dạng và mỗi dạng có những đặc điểm riêng:

 • Dạng tinh thể màu trắng, hạt tròn, dễ tan trong nước. Tuy nhiên, loại này có nhược điểm là hút ẩm mạnh, cần được bảo quản trong nơi thoáng mát và khô ráo.
 • Dạng viên nhỏ, giống như trứng cá. Loại này được bổ sung chất chống ẩm, dễ bảo quản và vận chuyển. Loại phân này được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc cây trồng.

Ưu điểm của phân Ure: Có khả năng thích nghi rộng, có thể sử dụng trên nhiều loại cây trồng và đất khác nhau. Đặc biệt phù hợp khi sử dụng trên đất chua phèn.

Cách sử dụng:

 • Phân Ure thường được sử dụng để bón thúc cho cây trồng hoặc pha loãng theo nồng độ 0,5 – 1,5% để phun lên lá.
 • Có thể trộn phân Ure với phân lân, nhưng không để lâu quá thời gian.
 • Cần bảo quản kỹ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng sẽ làm phân bón bị phân hủy nhanh và bay hơi. Nên sử dụng hết phân đã mở trong thời gian ngắn.

3.2. Phân đạm amon

Đây là loại phân đạm tổng hợp, gồm các thành phần là muối amoni NH4Cl, NH4NO3, (NH4)2SO4… Phân Amon được chia thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là 2 nhóm sau:

 • Amoni sulphat (NH4)2SO4: Còn được gọi là phân SA, có hàm lượng chất nito 20-21% và lượng lớn chất lưu huỳnh 23-24%. Phân amon sunfat có thể làm chua đất, vì vậy khi sử dụng cần bón kết hợp với các loại phân lân kiềm. Phân có tác dụng nhanh với cây trồng, cần chú ý khi bón cho cây con vì dễ gây cháy lá.
 • Amon clorua NH4Cl: Có hàm lượng chất dinh dưỡng 24-25% chứa chất nito và 75% Cl. Phân dễ tan trong nước, ít hút ẩm, không bị vón cục, trơi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng phân này cần cẩn thận vì dễ gây chua và để lại ion Cl- tồn dư trong đất. Vì vậy, cần kết hợp với phân lân và các loại phân bón khác khi sử dụng. Phân thích hợp để bón thúc và chia làm nhiều lần bón.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Huỳnh Quang là gì? Hiện tượng huỳnh quang là gì? 8 thông tin quan trọng
mot-so-loai-phan-dam

Một số loại phân đạm phổ biến

XEM THÊM: PHÂN SA CÓ TÁC DỤNG GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CẦN THIẾT VỀ LOẠI PHÂN BÓN NÀY

3.3 Phân đạm Nitrat

Các loại phân đạm Nitrat được sử dụng phổ biến gồm:

 • Natri nitrat (NaNO3): Đây là loại phân được sử dụng rộng rãi, chứa 16% chất nito, 25% Na2O và một lượng nhỏ các vi lượng BO. Thường được bón cho các loại cây trồng lấy đường và các loại cây lấy củ.
 • Canxi nitrat Ca(NO3)2: Phân có hàm lượng chất nito 15-15,5% và 25% CaO. Đây là loại phân có tính kiềm mạnh, phù hợp với vùng đất chua.
 • Magie nitrat Mg(NO3)2: Chất nito trong phân đạm này có hàm lượng 13-15% và 8% MgO, dễ tan. Loại phân này thường được sử dụng ở vùng đất thiếu magie.
 • Amon Nitrat (NH4NO3): Loại phân này chứa 33-35% chất nito ở cả dạng NH4+ và NO3-. Phân có dạng tinh thể màu vàng xám, dễ tan trong nước. Loại phân này phù hợp với cây trồng cạn như bắp, bông, mía…
 • Kali Nitrat (KNO3): Chứa 13% chất nito và 44% K2O. Vì nồng độ kali trong phân cao hơn chất nito, phân này thường được sử dụng như một loại phân kali. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp chất nito cho cây trồng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Auto Sub Là Gì – Sử Dụng Phụ Đề Tự Động

4. Một số lưu ý khi sử dụng phân đạm để đạt hiệu quả cao

Để sử dụng phân đạm cho hiệu quả tốt cho cây trồng, cần lưu ý:

 • Phân Ure dễ tan, có khả năng thẩm thấu nhanh, giúp cây phát triển lá xanh, đâm nhiều cành mới và phát triển mạnh. Loại phân này phù hợp cho cây đang ở giai đoạn phát triển thân, cành và lá.
 • Không bón phân đạm khi trời sắp mưa hoặc đang mưa để tránh bị rửa trôi. Đồng thời, cũng không nên bón phân đạm khi trời khô hạn lâu ngày hoặc không thể tưới nước cho cây trồng.
 • Cần phối hợp phân đạm với phân kiềm, tro hoặc vôi để tránh tình trạng làm chua đất và giảm hiệu quả của phân.
 • Với những cây có nhu cầu cần lượng chất nito lớn, khi bón cần chia thành nhiều lần. Đặc biệt đối với đất chua, độ mùn trong đất thấp, dung tích hấp thụ thấp… cần bón đúng theo đặc tính và nhu cầu của đất và cây.
 • Đối với cây cạn, nên bón phân đạm nitrat, trong khi đối với lúa nước, nên bón phân đạm clorua hoặc SA. Trong giai đoạn đầu khi cây họ đậu chưa có nụ sần, vẫn nên bón phân đạm, và để có hiệu quả cao, có thể trộn phân đạm vào phân chuồng.
 • Khi bảo quản phân đạm, cần chú ý không để đổ ra nền đất, không tựa vào tường. Phân nên được đựng trong bao giấy hoặc bao nilon và được kê cao để tránh ẩm mốc và giảm chất lượng của phân bón.
luu-y-khi-bon-phan

Lưu ý khi sử dụng phân đạm cho cây trồng

Bài viết trên giúp bạn hiểu về khái niệm của phân đạm và tác dụng của nó đối với cây trồng. Phân bón đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cây trồng và đạt được năng suất cao. Để tìm hiểu thêm về chủ đề phân bón cho cây trồng, đừng quên truy cập vào website của chúng tôi tại vietchem.com.vn

You May Also Like

About the Author: admin