Một khái niệm quen thuộc mà những ai đã sử dụng máy tính. Đó là chiếc máy tính mà chúng ta dùng hàng ngày bao gồm 2 phần: phần cứng và phần mềm. Có thể bạn đã quá quen với các ứng dụng phần mềm như: Microsoft Office, Unikey, trình duyệt website Chrome, Cốc Cốc, … Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ được phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản bao gồm những gì? Để hiểu thêm về những khái niệm này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

A – Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng (Hardware) là những thiết bị bên trong và bên ngoài máy tính mà chúng ta có thể cầm được, nhìn thấy được. Phần cứng máy tính chính là các bộ phận tạo thành một chiếc máy tính. Các bộ phận này bao gồm:

– Phần bên ngoài: Màn hình máy tính, tai nghe, bàn phím, chuột, máy in, máy chiếu, loa, USB,..

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nasdaq là gì? Vai trò của chỉ số nasdaq trong giao dịch chứng khoán

– Phần bên trong: bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ, Modem, quạt tản nhiệt, RAM, ROM, card âm thanh, card màn hình, một số Drive như: Bluray, CD-ROM, DVD, ổ cứng, ổ đĩa mềm,…

Phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính như: Dell, Asus, Lenovo,…

phần cứng của máy tính là gì

Phần cứng máy tính là gì?

B – Phân loại phần cứng của máy tính

Tùy thuộc vào cách thức vận hành và chức năng, phần cứng máy tính được chia thành 2 loại:

– Thiết bị đầu vào (Input): là những bộ phận có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ người dùng và đưa vào máy tính như chuột, bàn phím, tai nghe,..

– Thiết bị đầu ra (Output): là các bộ phận thực thi lệnh và truyền dữ liệu từ máy tính ra ngoài, bao gồm màn hình, máy in, loa,…

C – Chi tiết về các bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính

1. CPU – Bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit

– Đây là một tấm mạch nhỏ, bên trong có chứa một miếng wafer silicon được bao bọc trong một con chip làm bằng gốm và được gắn vào bo mạch chủ (mainboard).

– Tốc độ của CPU được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) hoặc Gigahertz (GHz). Giá trị càng cao, CPU hoạt động càng nhanh.

2. Bo mạch chủ – Mainboard

– Đây là bo mạch chính, là phần quan trọng nhất trong hệ thống máy tính. Nó có vai trò kết nối và giao tiếp giữa các thiết bị khác trong máy tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chickpeas Là Gì? Những Lợi Ích Của Chickpeas Đối Với Sức Khỏe

– Các hoạt động kết nối và điều khiển thông thường được thực hiện bởi các chip cầu Nam và cầu Bắc. Đây là trung tâm điều chỉnh các hoạt động của máy tính.

3. RAM – Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

– Đây là thiết bị cho phép lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. RAM là nơi mà máy tính lưu giữ thông tin để phần mềm truy cập và lấy dữ liệu.

– RAM là nơi mà máy tính truy cập để xử lý thông tin tạm thời. Khi máy tính tắt nguồn, RAM sẽ trống. Khi RAM càng lớn, máy tính có khả năng giải quyết công việc nhiều hơn.

4. Ổ cứng – Hard Disk Drive – HDD

– Đây là bộ lưu trữ chính của máy tính, là thiết bị chứa đựng các tấm đĩa hình tròn chứa dữ liệu được lưu trữ bằng từ tính.

– Ổ cứng lưu trữ hệ điều hành, phần mềm và dữ liệu. Khi máy tính tắt nguồn, tất cả công việc trên máy tính vẫn được lưu trữ trên ổ cứng mà không bị mất hay xóa khi khởi động lại.

– Dung lượng ổ cứng được tính bằng Gigabyte (GB). Mỗi ổ cứng thông thường có dung lượng khoảng 500 GB hoặc có thể lên đến 1000 GB ~ 1TB.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quản lý hành chính nhà nước là gì? Đặc điểm quản lý hành chính nhà nước?

5. Thiết bị đầu vào

– Đây là những thiết bị giúp người dùng cung cấp dữ liệu và lệnh cho máy tính như chuột, touchpad, trackball, bàn phím, bảng vẽ,…

phần cứng máy tính là gì

Các thiết bị cơ bản của máy tính

6. Màn hình

– Đây là thiết bị không thể thiếu trên máy tính. Chúng có tác dụng hiển thị và tạo kết nối giữa người dùng và máy tính.

– Hiện nay, có nhiều loại màn hình tích hợp cảm ứng, cho phép bạn sử dụng ngón tay để thao tác và điều khiển máy tính.

7. Card mạng

– Để kết nối với Internet, bạn cần card mạng. Hầu hết máy tính hiện nay có ít nhất một card mạng LAN (có hoặc không dây) tích hợp trên bo mạch chủ để bạn có thể kết nối với bộ định tuyến Internet của nhà mạng.

– Khi card mạng gặp sự cố, bạn có thể sử dụng card mạng dời kết nối vào khe mở rộng trong máy tính hoặc sử dụng card mạng kết nối qua cổng USB.

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi thu thập được về “Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?”. Rất mong bài viết mang lại giá trị cho bạn đọc!

Back to top button