PFsense là gì – Tổng Quan về PFsense

Xin chào các bạn,

Hôm nay, tôi sẽ bắt đầu viết về đề tài PFSense và tất cả những gì tôi đã học và làm việc với PFSense.

Bài viết này là kết quả của việc tham khảo nhiều nguồn trên Internet và kinh nghiệm thực tế của tôi trong quá trình làm việc.

Vì đã tham khảo và nghiên cứu từ nhiều nguồn trên Internet, vì vậy không thể trích dẫn đầy đủ tất cả các nguồn tham khảo trong bài viết này, do đó, tôi xin phép các bạn admin của những trang web đó.

  1. PFSense là gì?

PFSense là một ứng dụng định tuyến và tường lửa mạnh mẽ và miễn phí. Ứng dụng này cho phép bạn mở rộng mạng riêng của mình mà không cần phải đánh đổi tính bảo mật. Được khởi đầu vào năm 2004, khi dự án m0n0wall mới chỉ mới bắt đầu – là một dự án bảo mật tập trung vào các hệ thống nhúng – PFsense đã được tải xuống hơn 1 triệu lần và được sử dụng để bảo vệ mạng ở mọi quy mô, từ mạng gia đình đến mạng lớn của các công ty. Ứng dụng này có một cộng đồng phát triển rất tích cực và có nhiều tính năng mới được thêm vào trong mỗi phiên bản để cải thiện tính bảo mật, tính ổn định và tính linh hoạt của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Thực tập” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

backtrack.png

PFSense bao gồm nhiều tính năng mà bạn thường thấy trên các thiết bị tường lửa hoặc router thương mại, chẳng hạn như giao diện GUI trên web để quản lý dễ dàng.

PFSense được phát triển dựa trên hệ điều hành FreeBSD và giao thức Common Address Redundancy Protocol (CARP) của FreeBSD, cung cấp khả năng dự phòng bằng cách cho phép quản trị viên nhóm hai hoặc nhiều tường lửa thành một nhóm để tự động chuyển đổi khi dự phòng. Vì nó hỗ trợ nhiều kết nối mạng diện rộng (WAN), nên nó có thể thực hiện cân bằng tải.

Điều quan trọng là cấu hình và cài đặt PFSense không đòi hỏi cấu hình cao. Chỉ cần một máy tính P3, RAM 128 MB, HDD 1GB là đủ để cài đặt tường lửa PFSense.

Tuy nhiên, do tính chất của PFSense là tường lửa ngăn chặn các mối đe dọa giữa mạng WAN và mạng LAN, nên máy cài đặt PFSense yêu cầu ít nhất 2 card mạng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Java là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình java

2. Cài đặt PFSense

Tôi sẽ có một bài viết chi tiết về cách cài đặt PFSense trong bài viết sau. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về cách cài đặt và sử dụng PFSense thông qua giao diện web quản lý.

Hiện tại, bạn có thể tham khảo cách cài đặt PFSense tại đây.

Để cài đặt, trước tiên, bạn cần tải xuống PFSense và chọn giữa phiên bản nhúng hoặc phiên bản CD ISO. Bạn nên chỉ chọn phiên bản nhúng nếu bạn sẽ sử dụng nó trên một thiết bị mạng sử dụng công nghệ flash để lưu trữ dữ liệu. Hầu hết mọi người nên chọn phiên bản CD ISO cho máy tính thông thường.

backtrack.png

Hoặc bạn có thể tải xuống từ OneDrive của tôi: Tại đây.

Để chạy PFSense đúng cách, bạn cần một máy tính với cấu hình tối thiểu CPU 100 MHz, RAM 128MB và ít nhất hai card giao diện mạng (NIC), một card cho LAN và một card cho WAN. Yêu cầu tối thiểu này đáp ứng được với mạng thông lượng nhỏ hơn 10Mbps. Khi thông lượng mạng và sự sử dụng tính năng tăng lên, thì yêu cầu của PFSense cũng tăng theo. Hãy kiểm tra trên trang web của PFSense để có được các chi tiết kỹ thuật phù hợp nhất cho yêu cầu của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Code là gì? Nguồn gốc và mục đích sử dụng của mã code

Quá trình cài đặt PFSense khá đơn giản và có ít bước.

backtrack.png

backtrack.png

backtrack.png

3. Sử dụng PFSense

Cấu hình của PFSense cũng không khác biệt so với các cấu hình của firewall và router mạng nào khác sử dụng giao diện web. Sau khi đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu mặc định (admin/pfsense), bạn có thể cấu hình các giao diện của tường lửa và các quy tắc cho nó. Để đảm bảo an toàn quản lý qua web, hãy thay đổi mật khẩu mặc định và thiết lập kiểu phiên làm việc thành HTTPS trong các thuộc tính cài đặt chung. Bạn cũng có thể thiết lập các cài đặt DNS của tường lửa tại đây.

backtrack.png

backtrack.png

Tại bảng điều khiển, bạn có thể dễ dàng thấy thông tin cấu hình của máy PFSense, các giao diện. Giao diện này có thể được tùy chỉnh và thêm thông báo tiện ích cho việc quản lý sau này.

backtrack.png

4. Các tính năng cơ bản trong PFSense

Back to top button