Dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) hiệu quả ra sao?


PƯƠNG PHÁP DỰ PHÒNG SAU PHƠI NHIỄM HIV (PEP) LÀ PHƯƠNG THỨC HIỆU QUẢ NHẤT TRONG VIỆC NGĂN NGỪA NHIỄM HIV TRONG VÒNG 72 GIỜ SAU KHI CÓ NGUY CƠ PHƠI NHIỄM (TỨC LÀ TIẾP XÚC TRỰC TIẾP VỚI MÁU HOẶC DỊCH TIẾT CỦA NGƯỜI MẮC HIV). PEP CẦN ĐƯỢC SỬ DỤNG VỚI ĐỦ SỐ LIỀU TRONG VÒNG 28 NGÀY.

PEP LÀ GÌ?

PEP ĐƯỢC HIỂU LÀ VIỆC SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG VI-RÚT (ARV) SAU KHI CÓ KHẢ NĂNG PHƠI NHIỄM VỚI HIV NHẰM TRÁNH BỊ NHIỄM HIV.

PEP PHẢI ĐƯỢC BẮT ĐẦU TRONG VÒNG 72 GIỜ SAU KHI PHƠI NHIỄM HIV, TUY NHIÊN VIỆC BẮT ĐẦU PEP CÀNG SỚM CÀNG TỐT. MỖI GIỜ ĐỀU CÓ GIÁ TRỊ. NẾU BẠN SỬ DỤNG PEP THEO QUY ĐỊNH, BẠN CẦN TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ TRONG 28 NGÀY.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Home → Là Gì

PEP CHỈ NÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÁC TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP VÀ PHẢI ĐƯỢC BẮT ĐẦU TRONG VÒNG 72 GIỜ SAU KHI PHƠI NHIỄM HIV. NẾU BẠN NGHĨ RẰNG GẦN ĐÂY BẠN ĐÃ BỊ PHƠI NHIỄM HIV, HÃY ĐẾN GẶP BÁC SĨ TƯ VẤN VỀ PEP NGAY LẬP TỨC.

PEP DÀNH CHO AI?

NẾU BẠN LÀ NGƯỜI ÂM TÍNH VỚI HIV HOẶC CHƯA XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG HIV CỦA MÌNH VÀ TRONG VÒNG 72 GIỜ QUA, BẠN CÓ ÍT NHẤT 1 TRONG CÁC NGUY CƠ SAU:

  1. PHƠI NHIỄM HIV KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC (VÍ DỤ: BAO CAO SU BỊ RÁCH)
  2. DÙNG CHUNG KIM TIÊM
  3. BỊ TẤN CÔNG TÌNH DỤC

HÃY ĐẾN GẶP BÁC SĨ TƯ VẤN VỀ PEP NGAY LẬP TỨC!

PEP CÓ HIỆU QUẢ, TUY NHIÊN KHÔNG PHẢI 100%, VÌ VẬY BẠN NÊN TIẾP TỤC SỬ DỤNG BAO CAO SU VỚI BẠN TÌNH VÀ CÓ CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG KHI SỬ DỤNG PEP. NHỮNG ĐIỀU NÀY CÓ THỂ BẢO VỆ BẠN KHỎI BỊ PHƠI NHIỄM HIV MỘT LẦN NỮA VÀ GIẢM CƠ HỘI LÂY TRUYỀN HIV CHO NGƯỜI KHÁC NẾU BẠN BỊ NHIỄM BỆNH TRONG KHI BẠN VẪN ĐANG DÙNG PEP.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đất cấp 1, 2, 3, 4 là gì? Bảng phân loại cấp đất chuẩn nhất?

KHI NÀO NÊN ĐIỀU TRỊ PEP?

PEP PHẢI ĐƯỢC BẮT ĐẦU TRONG VÒNG 72 GIỜ SAU KHI CÓ NGUY CƠ. BẠN BẮT ĐẦU PEP CÀNG SỚM CÀNG TỐT; MỖI GIỜ ĐỀU CÓ GIÁ TRỊ.

BẮT ĐẦU PEP CÀNG SỚM CÀNG TỐT SAU KHI PHƠI NHIỄM HIV LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG. NGHIÊN CỨU ĐÃ CHỈ RA RẰNG PEP CÓ ÍT HOẶC KHÔNG CÓ TÁC DỤNG TRONG VIỆC NGĂN NGỪA NHIỄM HIV NẾU NÓ ĐƯỢC BẮT ĐẦU MUỘN HƠN 72 GIỜ SAU KHI PHƠI NHIỄM HIV.

PEP ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ KHI TUÂN THỦ TỐT TRONG 28 NGÀY.

PEP CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

MẶC DÙ AN TOÀN NHƯNG PEP CÓ THỂ GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ NHƯ BUỒN NÔN, CHÓNG MẶT, MỆT MỎI, V.V. Ở MỘT SỐ NGƯỜI. NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ NÀY CÓ THỂ TỰ KHỎI VÀ KHÔNG ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN SỨC KHỎE. BẠN CÓ THỂ HỎI Ý KIẾN BÁC SĨ VỀ CÁC LOẠI THUỐC PEP MỚI ÍT TÁC DỤNG PHỤ VÀ HIỆU QUẢ HƠN.

NÊN ĐIỀU TRỊ PEP Ở ĐÂU?

PHÒNG KHÁM GLINK LÀ MỘT TRONG NHỮNG NƠI ĐIỀU TRỊ PEP CHUYÊN NGHIỆP VÀ ĐÁNG TIN CẬY. CÁC PHÒNG KHÁM CÓ CHUYÊN MÔN VỀ HIV SẼ HỖ TRỢ BẠN TỐT HƠN VỀ VIỆC NÊN ĐIỀU TRỊ PEP NHƯ THẾ NÀO, CÁCH GIẢM TÁC DỤNG PHỤ, SỬ DỤNG CÁC LOẠI THUỐC TỐT HƠN, VÀ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ THEO DÕI TIẾN TRÌNH SAU KHI KẾT THÚC ĐIỀU TRỊ PEP.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   On cloud nine nghĩa là gì?

CÓ NÊN THƯỜNG XUYÊN ĐIỀU TRỊ PEP?

PEP CHỈ NÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÁC TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP.

VÍ DỤ, PEP KHÔNG PHẢI LÀ LỰA CHỌN PHÙ HỢP CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ PHƠI NHIỄM HIV THƯỜNG XUYÊN – NHƯ THƯỜNG XUYÊN QUAN HỆ TÌNH DỤC MÀ KHÔNG DÙNG BAO CAO SU VỚI BẠN TÌNH DƯƠNG TÍNH VỚI HIV. NẾU BẠN CÓ NGUY CƠ NHIỄM HIV LIÊN TỤC, HÃY NÓI CHUYỆN VỚI BÁC SĨ VỀ PREP.

HƯớNG DẪN DÙNG PEP HIỆN NAY Ä�ANG Ä�ƯỢC CUNG CẤP TẠI CẤC PHÒNG KHÁM GLINK, HÃY LIÊN HỆ VỚI PHÒNG KHÁM TRONG MẠNG LƯỢI GLINK GẦN NHẤT để Ä�ƯỢC TƯ VẤN, XẾT NGHIỆM HIV VÀ HỢ TRợ Ä�IỀU TRỊ HIV (ARV) NẾu Bị NIỆM!

Back to top button