PCIe là gì? Vì sao PCIe lại cực kỳ phổ biến trên PC

PCIe hiện tại được coi là cổng kết nối phổ biến nhất trên máy tính cá nhân và có nhiều kích thước khác nhau. Đây cũng là loại cổng gây khó khăn nhất đối với những người muốn tự lắp ráp máy tính tại nhà. Để giúp cho mọi người hiểu rõ hơn, trong bài viết này, GearVN sẽ giải thích về khái niệm PCIe và thông số cũng như công dụng của các khe PCIe.

PCIe là gì?

PCIe là viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express, còn được gọi là PCI-Express. Đây là một tiêu chuẩn kết nối cho các thành phần phần cứng bên trong máy tính và thường được đặt ngay bên dưới CPU của bo mạch chủ.

PCIe là gì

Cổng PCIe được phát triển để thay thế cho các tiêu chuẩn kết nối cũ hơn như AGP hoặc PCI nhằm tăng tốc độ băng thông và tốc độ truyền dữ liệu. Ngoài ra, còn có một phiên bản cao cấp hơn được gọi là ePCIe (External PCI Express), tuy nhiên, vì là một phiên bản đặc biệt, nó ít xuất hiện trên những bo mạch chủ thông thường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nobel vật lý soi rọi hạt neutrino

Ý nghĩa của múltiplex trên PCI-E là gì?

Từ những phiên bản đầu tiên, PCI-E đã áp dụng khái niệm “đa kênh” và chứng minh được hiệu quả rõ rệt. Hiện tại, PCIe được chia thành 4 kích cỡ chính bao gồm: x1, x4, x8, x16, và còn có một phiên bản x32 nhưng rất ít xuất hiện và không thường được sử dụng cho các thành phần phần cứng thông thường. Kích cỡ PCIe sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của thành phần phần cứng, cổng càng lớn thì có nhiều chân kết nối hơn. Những kết nối này được gọi là “kênh”. Mỗi kênh PCIe bao gồm 2 cặp tín hiệu, một cặp dùng để gửi và một cặp dùng để nhận dữ liệu. Cổng có nhiều kênh sẽ có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hồ sơ thể loại game: Stealth Action là gì?

PCIe là gì

Các loại cổng PCIe

Hiện tại, PCIe có nhiều loại, được chia thành 2 thông số chính là kích thước và băng thông trên từng kênh. Cụ thể như sau:

PCIe phân loại theo kích thước:

Số chân kết nốiChiều dài khe cắmPCI Express x11825mmPCI Express x43239mmPCI Express x84956mmPCI Express x168289mm

PCIe là gì

PCIe phân loại theo băng thông trên từng kênh:

Băng thông trên từng kênhBăng thông trên kênh x16PCI Express 1.02 Gbit/s (250 MB/s)32 Gbit/s (4000 MB/s)PCI Express 2.04 Gbit/s (500 MB/s)64 Gbit/s (8000 MB/s)PCI Express 3.07.877 Gbit/s (984.625 MB/s)126.032 Gbit/s (15754 MB/s)PCI Express 4.015.752 Gbit/s (1969 MB/s)252.032 Gbit/s (31504 MB/s)

Từ đây, chúng ta có thể thấy rằng các phiên bản PCIe sau này sẽ có tốc độ băng thông cao hơn so với các phiên bản trước. Điều này giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của các thành phần phần cứng trong máy tính.

Tại sao PCIe lại trở nên phổ biến?

Nếu bạn đã từng tự lắp ráp máy tính, chắc chắn bạn đã nhận thấy sự phổ biến của loại cổng này khi sử dụng cho card đồ họa, RAM, ổ cứng. Điều này là do cổng PCIe có tốc độ băng thông rất cao, vượt trội hơn so với các loại cổng khác. Hiện nay, các thành phần máy tính thường sử dụng PCI Express 3.0 và 4.0 để đạt được tốc độ tốt nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chó Phốc sóc f1 hay chó Pom f1 là gì? {Dogily Q&A}

PCIe là gì

Ngoài tốc độ xử lý cao, cổng PCIe cũng rất linh hoạt trong việc điều chỉnh tốc độ băng thông. Nhà thiết kế chỉ cần điều chỉnh kích thước để điều chỉnh tốc độ. Điểm yếu duy nhất của cổng PCIe là tiêu thụ điện năng cao, tuy nhiên, trong các phiên bản gần đây, tính năng tiết kiệm điện năng đã được thêm vào và rất hiệu quả.

Đó là những điều bạn cần biết về cổng PCIe, hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc và hiểu hơn về cách máy tính cá nhân sử dụng PCIe.

Back to top button