PC là gì? Nên mua loại PC nào, máy tính để bàn hay laptop?

PC là gì?

PC là gì (Ảnh 1)

PC (viết tắt của Private Pc) được hiểu là máy tính cá nhân. Đây là một thiết bị điện tử thông dụng được sử dụng để lưu trữ và xử lý thông tin. Ngày nay, PC trở nên cực kỳ phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phục vụ cho việc học tập, làm việc và giải trí của con người.

Mặc dù mang tên máy tính cá nhân, nhưng PC được sử dụng rộng rãi ở môi trường doanh nghiệp, tổ chức. Với ưu điểm lưu trữ và xử lý thông tin nhanh chóng, PC là một công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đạt hiệu quả cao trong công việc.

PC gồm có hai loại, máy tính để bàn và máy tính xách tay (hay thường được gọi là laptop computer). Đúng như tên gọi, hai loại PC này có những đặc điểm khác biệt về cấu tạo cũng như chức năng. Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn hay gọi PC là máy tính để bàn. Đây là cách gọi thiếu chính xác và toàn diện.

Ưu điểm của PC là gì?

PC có tốc độ xử lý dữ liệu cao

PC là gì (Ảnh 2)

PC có khả năng xử lý dữ liệu ở tốc độ cao, không mệt mỏi, và cực kỳ chính xác. Tuy nhiên, tốc độ xử lý dữ liệu của PC còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn CPU, RAM, GPU và nhiều hơn nữa.

CPU là bộ xử lý trung tâm và là bộ não của toàn hệ thống, chịu trách nhiệm cho việc chạy chương trình và đa nhiệm. Muốn biết PC có chạy nhanh hay không, người ta thường quan tâm nhất đến tốc độ CPU, hay chính là số vòng chu kì tuần hoàn của các phép tính mà CPU có thể xử lý trong 1 giây.

Độ chính xác tuyệt đối

PC là gì (Ảnh 3)

Các thuật toán, phép tính được thực hiện bởi PC luôn cho kết quả chính xác 100%. Bởi khả năng này, PC có thể thay thế con người trong việc tính toán và xử lý dữ liệu, thông tin. Đó là lý do mà nó cực kỳ phổ biến trong môi trường doanh nghiệp, nơi cần xử lý một lượng thông tin khổng lồ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bí kíp tính ngày an toàn của con gái để cuộc yêu “an toàn”

Khả năng lưu trữ tuyệt vời

PC là gì (Ảnh 4)

Máy tính không chỉ là công cụ có khả năng lưu trữ tốt mà còn có thể quản lý, sắp xếp và bảo mật dữ liệu một cách hiệu quả. Chúng ta thường lưu trữ dữ liệu của mình thành tệp dưới nhiều định dạng khác nhau. Và cách tốt nhất để quản lý dữ liệu đó là sắp xếp và phân loại vào các thư mục khác nhau và đặt tên cho thư mục. Mỗi khi cần tìm đến dữ liệu bất kỳ, chỉ cần truy cập đến thư mục hoặc tìm kiếm theo tên tệp.

Khả năng tự động thông minh

PC có khả năng tự xử lý các chương trình đã được thiết lập sẵn. Nhờ đó, PC có thể giải quyết một số tác vụ rất nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, đối với các tác vụ lặp đi lặp lại nhiều lần, người dùng chỉ cần cài đặt, thiết lập và khởi chạy các chương trình phù hợp, máy tính có thể xử lý tất cả mà không cần phải tái thiết lập nhiều lần.

Giải trí

Ngày nay, máy tính là công cụ phổ biến nhất mà con người dùng để giải trí. Máy tính là nơi để kết nối với Web, cho phép truy cập vào kho giải trí khổng lồ và vô tận trên mạng, bao gồm trò chơi, âm nhạc, phim ảnh, và hơn nữa. Đặc biệt, nó là công cụ không thể thiếu của những gamer, streamer hay content material creator, giúp quay, phát trực tuyến video, tạo video và chia sẻ video trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến.

​Xem thêm: Nên mua laptop computer gaming hay PC gaming?

Cấu tạo của PC như thế nào?

Một bộ PC hoàn chỉnh không thể hoạt động từ bất kì phần cứng riêng lẻ nào, thay vào đó có rất nhiều phần cứng khác nhau được lắp ghép và bố trí hợp lý. Thông thường, bên trong của một bộ PC hoàn chỉnh sẽ có cấu tạo với các phần cứng như sau:

1 – Mainboard (Bo mạch chủ)

Mainboard (Bo mạch chủ)

Tất cả mọi phần cứng trong PC đều phải được gắn vào mainboard một cách đầy đủ, hợp lý thì PC mới có thể hoạt động được. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng như phổ thông hay giải trí cao cấp mà mainboard còn bổ sung thêm các cổng kết nối đặc biệt hỗ trợ tốc độ cao hơn – độ ổn định cao hơn. Mainboard trên PC dễ dàng thay thế hơn mainboard laptop computer.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Team là gì? Ý nghĩa và tác dụng khi làm việc Team đạt hiệu quả

2 – Vi xử lí trung tâm (CPU)

CPU

CPU đóng vai trò là bộ não của PC khi nó sử dụng rất nhiều các thuật toán lập trình để chạy các chương trình và ứng dụng mà bạn cài đặt. Ngày nay, CPU đã có tốc độ xử lí dữ liệu nhanh hơn – thời gian phản hồi yêu cầu của người dùng ngắn hơn. Nếu muốn, bạn có thể ép xung CPU để đạt được tốc độ cao hơn nhưng đổi lại CPU sẽ có tỉ lệ bị hư hại cao.

3 – Vi xử lí đồ họa (GPU)

GPU

GPU là phần cứng chuyên dùng để đảm nhiệm khâu xử lí đồ họa với những hình ảnh có độ phân giải cao. Khi chơi recreation, GPU sẽ phối hợp với CPU để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người chơi mà cụ thể là GPU sẽ “cân” toàn bộ phần hình ảnh cũng như hiệu ứng thị giác trong khi CPU sẽ thực hiện các mệnh lệnh để tạo ra được những hình ảnh đẹp mắt đó.

4 – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

RAM

PC có nhiều loại bộ nhớ lưu trữ thông tin và dữ liệu, trong đó loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) hoạt động hiệu quả hơn hết. RAM sẽ lưu trữ các dữ liệu đang được sử dụng trong 1 thời điểm, sau đó tải chúng ngay lập tức khi các chương trình hoặc ứng dụng tương ứng được mở ra. Tất cả các dữ liệu được lưu trữ trên RAM sẽ được làm mới sau khi PC được tắt đi, điều này sẽ cho phép RAM tiếp nhận thêm dữ liệu mới trong phiên làm việc kế tiếp và tải các chương trình nhanh hơn.

5 – Ổ cứng (HDD hoặc SSD)

Ổ cứng

Ổ cứng là loại phần cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cũng như cài đặt các phần mềm – chương trình lên PC. Không giống như RAM, bộ nhớ lưu trữ của ổ cứng không bị xâm phạm sau mỗi lần mất nguồn nên dữ liệu sẽ an toàn. PC sử dụng 2 loại ổ cứng là HDD và SSD. HDD có giá bán rẻ hơn nhưng tốc độ xử lí chậm hơn, SSD là loại ổ cứng thể rắn cao cấp hơn HDD và tốc độ xử lí nhanh hơn rất nhiều nhưng độ bền lại không bằng HDD. HDD và SSD kết nối vào Mainboard trên PC bằng cáp SATA.

Nên mua máy tính để bàn hay laptop computer cá nhân?

PC là gì (Ảnh 5)

Như đã đề cập ở phần đầu, PC bao gồm hai loại, máy tính để bàn và máy tính xách tay. Vậy, bạn nên mua loại nào? Đó là phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người dùng. Nhưng FPT Store sẽ tổng hợp một số ưu điểm của từng loại để bạn cân nhắc trước khi mua.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Về ưu điểm của máy tính xách tay

Máy tính xách tay có ưu điểm về thiết kế với kích thước nhỏ gọn, ít yêu cầu bộ phận đi kèm, nên dễ mang theo từ nơi này đến nơi khác. Bên cạnh đó, máy tính xách tay cũng có đầy đủ các chức năng như một máy tính để bàn. Vì vậy, giá thành của nó thường đắt hơn máy tính để bàn là vậy. Tuy nhiên, sự mỏng nhẹ của laptop computer cũng là nhược điểm của loại máy tính này. Các linh kiện đều được hàn lên một bo mạch chủ duy nhất, nên khá khó để sửa chữa và thay thế.

Những ai phù hợp mua máy tính xách tay: Sau khi xét tổng thể về ưu nhược điểm, thì rõ ràng, laptop computer phù hợp với những ai thường xuyên di chuyển, thích sự tiện lợi linh hoạt. Đối tượng sử dụng có thể là sinh viên, nhân viên văn phòng…

PC là gì (Ảnh 6)

Về ưu điểm của máy tính để bàn

So với máy tính xách tay, hầu hết máy tính để bàn cho hiệu năng mạnh mẽ hơn, việc sửa chữa và thay thế cũng dễ hơn nhiều. Bên cạnh đó, PC sẽ đi kèm với màn hình lớn, tạo không gian làm việc rộng rãi, thông thoáng, dễ nhìn. Hơn nữa, giá cả của một chiếc máy tính để bàn thường rẻ hơn laptop computer. Tuy nhiên, máy tính để bàn thường chỉ được đặt tại vị trí cố định do bao gồm nhiều thành phần khác nhau như cây máy tính, màn hình, loa, bàn phím, chuột…

Những ai phù hợp mua máy tính để bàn: Sau khi xét tổng thể về ưu nhược điểm, thì nếu bạn không có nhu cầu di chuyển và muốn tiết kiệm ngân sách, dễ dàng nâng cấp cấu hình thì đây là chọn lựa tuyệt vời. Ngoài ra, máy còn phù hợp với người dùng làm thiết kế đồ họa, render hay gamer cần cấu hình mạnh, không gian riêng. Bạn có thể nghĩ đến việc construct PC ngay tại nhà rất hợp lý.

PC là gì (Ảnh 7)

​Xem thêm:

  • Máy tính gồm những bộ phận nào? Chức năng của các bộ phận máy tính
  • PC gaming là gì? Kinh nghiệm lựa chọn PC gaming bạn nên biết
Back to top button