Past Time Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Công Việc Làm Part Time

Nếu bạn là một ứng viên tìm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, bạn sẽ thường xuyên gặp các cụm từ “tuyển nhân viên lễ tân toàn thời gian” hay “tuyển nhân viên phục vụ bán thời gian”. Tuy nhiên, có khá nhiều người không hiểu rõ rằng Full time là gì? Part time là gì? Sự khác biệt giữa công việc Full time và Part time là gì? Vậy hình thức công việc toàn thời gian hay bán thời gian có ưu điểm gì?… Nếu bạn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của sentayho.com.vn để tìm hiểu thêm.

Bạn đã hiểu rõ về Full time là gì? Part time là gì? Sự khác biệt giữa Full time và Part time là gì?

Full time và part time là những thuật ngữ dùng để nói về thời gian làm việc tương ứng với từng vị trí công việc trong ngành nhà hàng, khách sạn. Việc tuyển dụng nhân viên toàn thời gian hay bán thời gian phụ thuộc vào tính chất công việc và yêu cầu của công ty để đáp ứng tốt nhất hoạt động kinh doanh và tạo cơ hội tìm việc cho nhiều ứng viên khác nhau. Vậy bạn đã hiểu rõ về full time là gì? Part time là gì?

Full time là gì?

Từ full time khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là toàn thời gian, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những công việc yêu cầu làm việc toàn thời gian theo giờ hành chính hoặc theo ca. Tức là làm việc liên tục trong 8 giờ đồng hồ, có hoặc không có thời gian nghỉ trưa theo quy định. Công việc toàn thời gian thường dành cho những người đã đi làm và không phù hợp với học sinh, sinh viên hoặc những người có thời gian rảnh nhưng không liên tục và cố định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VIA là gì? 4 loại VIA Facebook phổ biến mà bạn cần biết

Full time là gì? – Full time là những công việc yêu cầu làm việc toàn thời gian, tức là 8 tiếng/ ca

Trong ngành nhà hàng – khách sạn, có rất nhiều vị trí công việc yêu cầu làm việc toàn thời gian như Nhân viên đặt phòng, Nhân viên bán hàng, Kế toán, Quản lý, Nhân viên Marketing, Nhân viên truyền thông, Nhân viên chăm sóc khách hàng, Nhân viên nhân sự, Nhân viên IT, Nhân viên thiết kế đồ họa, Nhân viên kỹ thuật bảo trì, Nhân viên làm vườn, Thủ kho, Nhân viên lễ tân, Nhân viên buồng phòng, Nhân viên phục vụ…

Thông tin chi tiết hơn có thể tìm hiểu tại đây!

Part time là gì?

Ngược lại với Full time, Part time có nghĩa là làm việc bán thời gian, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những công việc làm thêm với thời gian linh hoạt. Đây thường là các công việc dành cho học sinh, sinh viên, nội trợ… những người có thể sử dụng thời gian rảnh để làm việc và kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế để phục vụ cho mục đích tương lai hoặc làm dày CV xin việc.

Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, các vị trí như Nhân viên lễ tân, Nhân viên buồng phòng, Nhân viên phục vụ, Nhân viên pha chế, Phụ bếp, Phụ Bar… thường ưu tiên tuyển dụng nhân viên bán thời gian, đặc biệt là vào mùa cao điểm.

Part time là gì? – Part time là công việc bán thời gian với lịch làm việc linh hoạt

4 điểm khác biệt cơ bản giữa công việc Full time và Part time

– Về thời gian làm việc

Về thời gian làm việc:

Full time: Nhân viên phải làm việc tại nhà hàng, khách sạn trong 8 giờ theo quy định, tức là không được tự ý làm việc theo thời gian của mình, không được đi trễ hoặc về sớm.

Part time: Nhân viên không bị gò bó về thời gian; thông thường, công ty sẽ xếp lịch làm việc linh hoạt theo thời gian rảnh của nhân viên; đây được coi là một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức làm việc này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đạo đức kinh doanh là gì? Vai trò và nguyên tắc của đạo đức kinh doanh

– Về mức lương

Về mức lương:

Full time: Mức lương của nhân viên toàn thời gian phụ thuộc vào thỏa thuận giữa nhân viên và công ty; thông thường, mức lương này được quy định theo ngày hoặc giờ làm việc và thường không cố định, tùy thuộc vào quy mô, khối lượng và chất lượng công việc, cũng như tầm quan trọng của công việc… Bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa công việc Full time và Part time?

– Về chế độ đãi ngộ

Về chế độ đãi ngộ:

Full time: Nhân viên toàn thời gian sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật và chính sách của công ty, bao gồm chế độ bảo hiểm, thưởng, du lịch, khám sức khỏe định kỳ, đào tạo nghiệp vụ, hỗ trợ từ công đoàn… Điều này được xem là một lợi thế của việc làm Full time.

Part time: Nhân viên bán thời gian sẽ không nhận được các chế độ phúc lợi xã hội hoặc chỉ được hưởng một số ít trong số đó, không như nhân viên toàn thời gian.

– Về cơ hội thăng tiến trong nghề

Về cơ hội thăng tiến trong nghề:

Full time: Nhân viên toàn thời gian hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám sát, quản lý nếu thể hiện tốt trong công việc và đạt được những thành tích đáng kể; việc thăng tiến lên các vị trí càng cao sẽ tương ứng với mức lương và chế độ đãi ngộ càng hấp dẫn.

Part time: Dù không có cơ hội thăng tiến như nhân viên toàn thời gian, nhưng nhân viên bán thời gian có thể trở thành nhân viên toàn thời gian nếu được công ty đánh giá cao và muốn làm việc lâu dài trong ngành.

Tại sao ngành Nhà hàng – Khách sạn ưu tiên tuyển dụng nhân viên Full time và Part time?

Việc tuyển dụng nhân viên Full time là điều hiển nhiên không chỉ trong ngành nhà hàng – khách sạn mà còn trong hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh. Để đảm bảo công việc được thực hiện liên tục với công suất và chất lượng đảm bảo hơn, việc tuyển dụng một số lượng nhân viên toàn thời gian là cần thiết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ok Google là gì? Hướng dẫn cách sử dụng trợ lý giọng nói Google cho việc tìm kiếm nhanh đơn giản

Tuy nhiên, việc tuyển dụng nhân viên Part time lại không được nhiều doanh nghiệp ưu tiên. Ngành nhà hàng – khách sạn lại là một ngoại lệ bởi vì nó được xem là một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên làm việc bán thời gian, với nhiều tin tuyển dụng hiển thị công việc bán thời gian với mức lương hấp dẫn. Sự ưu tiên tuyển dụng nhân viên Part time mang lại nhiều lợi ích không tưởng cho nhà hàng – khách sạn.

Do tính chất đặc thù của ngành nhà hàng – khách sạn, nơi luôn cố gắng đáp ứng hầu hết các nhu cầu hợp lý của khách hàng, công ty cần một lượng lớn nhân viên. Tuy nhiên, việc tăng số lượng nhân viên toàn thời gian cũng đồng nghĩa với việc tăng cường mức lương và các chế độ đãi ngộ tương ứng, gây áp lực cho lợi nhuận của công ty. Đặc biệt, trong những thời điểm kinh doanh yếu, nhân viên nhiều nhưng khách hàng ít, công việc không nhiều có thể dẫn đến lãng phí. Tuyển dụng nhân viên Part time là giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc của từng bộ phận trong ngành Nhà hàng – Khách sạn mà công việc Full time hay Part time sẽ được ưu tiên tuyển dụng. Hy vọng thông tin trên đây của sentayho.com.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Full time là gì? Part time là gì? Từ đó, bạn có thể chọn đúng hình thức công việc mà bạn muốn ứng tuyển để đáp ứng yêu cầu công việc và nhận được các lợi ích tương ứng.

Nếu bạn muốn tìm việc full time hoặc part time trong ngành nhà hàng, khách sạn, hãy truy cập ngay website sentayho.com.vn để tìm kiếm công việc một cách nhanh chóng với quy trình đơn giản và hiệu quả.

Back to top button