Hiện nay khi tìm hiểu những vấn đề về những doanh nghiệp hay công ty, nhiều bạn đọc vẫn chưa nắm rõ khái niệm về công ty con và công ty mẹ (Dad or mum firm) và những vấn đề pháp lý xoay quanh những pháp nhân này. Để biết thêm về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau cùng với ACC:

Dich Vu Thanh Lap Cong Ty O Thuan An Binh Duong

Dad or mum firm là gì? (cập nhật 2022)

1. Dad or mum firm là gì?

Có thể bạn đã từng nghe về Dad or mum firm, nhưng bạn có chắc mình đã hiểu rõ bản chất khái niệm này là gì chưa?

Xét về bản chất, Dad or mum firm là một mô hình Dad or mum firm dưới hình thức tập đoàn hay công ty trách nhiệm hữu hạn. Dad or mum firm sở hữu đủ số cổ phiếu cần thiết để nắm trong tay quyền biểu quyết ở một công ty khác (gọi là công ty con). những công ty con này có thể hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Dad or mum firm hoặc do Dad or mum firm góp vốn đầu tư.

Trên thực tế Dad or mum firm có quyền kiểm soát những chính sách và giám sát những quyết định quản lí của công ty con. Tuy nhiên, Dad or mum firm sẽ không can dự vào những chiến lược và nhữngh thức hoạt động của những công ty con. Hay nói nhữngh khác, nó chỉ duy trì vai trò chính là giám sát mà thôi.

2. Bản chất của Dad or mum firm là gì?

Có thể nói bản chất chính của một Dad or mum firm là làm chủ cổ phần của những công ty khác. Dad or mum firm tồn tại chỉ với mục đích duy nhất là nắm giữ cổ phần và kiểm soát những công ty khác chứ không chịu trách nhiệm về sản xuất, phân phối hay cung cấp bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào. Mặt khác, những Dad or mum firm cũng có thể sở hữu tài sản như bằng sáng chế, nhãn hiệu, bất động sản, cổ phiếu…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Stalk là gì? Vì sao cụm từ Stalk và Stalking phổ biến trên mạng xã hội?

Một công ty con có 100% vốn do Dad or mum firm đầu tư và nắm giữ, kiểm soát được gọi là “công ty con sở hữu hoàn toàn”. Dad or mum firm có quyền thuê hoặc sa thải quản lý của những công ty con bất cứ lúc nào. những chủ sở hữu cần phải chú ý và đảm bảo rằng công ty con của họ đang hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất.

3. Phân loại Dad or mum firm

Có 3 loại phổ biến hiện nay, đó là:

– Working Holding Firm – Dad or mum firm về kinh doanh: Loại công ty này ngoài việc đầu tư vốn còn có thể tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của những công ty con.

– Funding Holding Firm – Dad or mum firm về đầu tư: Là loại hình Dad or mum firm chỉ chuyên về đầu tư, thuần túy nắm vốn và kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vốn.

– Administration Holding Firm – Dad or mum firm về quản lý điều hành: Là loại hình Dad or mum firm đạt lợi nhuận từ lợi nhuận công ty con, có thể trực tiếp can thiệp vào những giao dịch của công ty con.

4. Lợi ích của Dad or mum firm là gì?

Lợi ích lớn nhất của Dad or mum firm phải kể đến chính là hưởng lợi nhờ được bảo vệ khỏi thua lỗ. Nghĩa là nếu một công ty con bị phá sản, Dad or mum firm có thể bị lỗ vốn và giảm giá trị thặng dư, thế nhưng những chủ nợ của công ty con bị phá sản không có quyền hợp pháp để yêu cầu Dad or mum firm thanh toán khoản vay.

Chính vì vậy, có thể nói đây là mô hình công ty tối ưu hiện nay, vừa giữ được cổ phần, vốn và tài sản, vừa chịu ít thiệt hại nhất khi xảy ra rủi ro. Xuất phát từ lợi ích đó, những công ty lớn có thể tự tách ra và cấu trúc thành một Dad or mum firm như một chiến lược bảo vệ tài sản, track track đó tạo ra những công ty con cho mỗi ngành nghề kinh doanh của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sao Kim (Venus) là gì? Cấu trúc, vệ tinh, hình ảnh

Chẳng hạn như, một Dad or mum firm chuyên về kinh doanh những mặt hàng thực phẩm chức năng có thể tách ra những công ty con như: Công ty sở hữu về máy móc và trang thiết bị sản xuất, Công ty sở hữu về thương hiệu và nhãn hiệu sản phẩm, Công ty sở hữu và vận hành những vấn đề nhượng quyền thương mại, Công ty sở hữu bất động sản…

Mục đích của việc thành lập mô hình Dad or mum firm là gì? Đó là giúp cho Dad or mum firm hạn chế được rủi ro về trách nhiệm tài chính và pháp lí. Đồng thời nó cũng giúp giảm bớt nghĩa vụ thuế chung của một tập đoàn lớn bằng nhữngh chia nhỏ một số bộ phận nhất định tại những lĩnh vực kinh doanh có mức thuế suất thấp hơn.

5. Các câu hỏi thường gặp

Ưu điểm của mô hình Dad or mum firm là gì?

– Danh tính chủ sở hữu Dad or mum firm được giữ kín, không được biết đến nhiều và không truyền bá trong giới truyền thông.

– Việc chuyển nhượng tài sản cho những thành viên sẽ dễ dàng hơn đối với người nắm giữ số cổ phần lớn ở nhiều mảng khác nhau. Thay vì chỉ được chuyển nhượng từng phần, chủ sở hữu có thể chuyển nhượng toàn phần vốn (hoặc cổ phần) dưới danh nghĩa Dad or mum firm sang rất nhanh chóng và dễ dàng.

– Cắt giảm được chi phí nộp thuế nhờ chia nhỏ quy mô công ty, đặt công ty con tại những khu vực có thuế suất thấp hơn.

– Việc chia những công ty con thành nhiều lĩnh vực khác nhau giúp dễ dàng thu hút vốn đầu tư. Bởi vì hầu hết những nhà đầu tư chỉ chú ý đến một lĩnh vực nhất định mà họ quan tâm.

– Chủ sở hữu có thể dựa vào kết quả hoạt động của những công ty con để đánh giá nhu cầu thiết yếu của thị trường, điều chỉnh vốn đầu tư. Chẳng hạn chủ sở hữu có thể thu hồi hoặc cắt giảm vốn “rót” vào những công ty hoạt động kém, bão hòa để chuyển sang đầu tư đẩy mạnh những công ty có tiềm năng phát triển.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhân hóa là gì? Có những biện pháp nhân hoá nào

– Chi phí doanh nghiệp được tối ưu hóa bằng nhữngh thực hiện cho vay giữa những công ty con với nhau, chuyển dịch vốn và lợi nhuận.

– Tránh được rủi ro bị đổ vỡ theo dây chuyền. Khi một công ty con có nguy cơ phá sản sẽ chỉ làm giảm giá trị hoặc lỗ vốn ở Dad or mum firm mà thôi. Nó sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến mức khiến cả chuỗi công ty đều bị sụp đổ. Điều này được xem là một nhữngh tự vệ của những công ty có quy mô tầm cỡ.

Hạn chế của mô hình Dad or mum firm là gì?

Hạn chế lớn nhất của mô hình Dad or mum firm có lẽ là xung đột lợi ích giữa những cổ đông ở Dad or mum firm cũng như ở những công ty con, tạo thành mâu thuẫn nội bộ. Việc phân chia lợi nhuận giữa những cổ đông chắc chắn sẽ có sự khác biệt và dễ gây nên mâu thuẫn giữa công ty con với Dad or mum firm. Tuy nhiên, bên Holding sẽ thường “thắng thế” vì sở hữu nhiều cổ phần và có quyền quản lý, kiểm soát những công ty con.

Việc tìm hiểu về Dad or mum firm sẽ giúp ích cho bạn đọc nắm rõ hơn về những cách thức hoạt động của loại hình công ty này và giải quyết những vấn đề pháp lý xoay quanh nó.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của ACC về Dad or mum firm là gì? (cập nhật 2022) gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp, quý bạn đọc vui lòng truy cập trang net: https://accgroup.vn để được trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

Back to top button