French Bread, Pastry Recipes – Học làm bánh Pháp

Trong quá trình nướng bánh hoặc nấu ăn, có bốn loại giấy mà bạn thường sử dụng là giấy nướng, giấy nến, giấy hút dầu và giấy nhôm. Thỉnh thoảng, người ta hay nhầm lẫn giữa thuật ngữ “giấy nướng” và “giấy nến” ^^, thậm chí trong các hướng dẫn nấu ăn cũng thường gọi nhầm là “giấy nến” (trong thực tế là giấy nướng 😀).

1. Giấy nến là gì và cách sử dụng

Giấy nến là loại giấy được phủ một lớp sáp và bạn thường hay gặp khi mua bánh mì, sandwich, hamburger, chuối chiên, chả lụa… tức là những thực phẩm có dầu hoặc nước trên bề mặt 😉

Chủ yếu, giấy nến được sản xuất để đóng gói. Lớp sáp phủ trên giấy có tác dụng ngăn chặn ẩm và mất nước, rất lý tưởng để bảo quản độ tươi ngon của các loại thực phẩm như rau, trái cây, phô mai và bơ. Bạn cũng có thể sử dụng giấy nến để tạo lớp phân chia giữa các loại thực phẩm trước khi đông lạnh, để dễ dàng tách chúng khi hóa đông hoặc cũng có thể dùng làm lớp lót cho đế bánh như bánh kem, bánh muffin, bánh mì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Co-branding – xu hướng kinh doanh mới

Ngoài khả năng chống ẩm và chống nước/dầu, giấy nến còn không bị dính. Tất cả các đặc điểm này làm cho giấy nến trở thành một công cụ không thể thiếu trong bếp, không chỉ vì mục đích đóng gói mà còn vì tận dụng được nhiều công dụng khác như dùng làm thớt di động để cắt bánh, thịt hoặc bất kỳ vật liệu nào, sau khi sử dụng chỉ cần bọc giấy lại và bỏ vào thùng rác.

2. Sự khác biệt giữa giấy nến và giấy nướng

Giấy nến và giấy nướng khác nhau ở ba điểm: lớp phủ, quy trình sản xuất và từ hai yếu tố này đến độ chịu nhiệt khác nhau. Cả giấy nướng (parchment paper) và giấy nến (wax paper) đều có hai loại là tẩy và không tẩy. Giấy nâu là loại giấy không tẩy, và giấy trắng là loại đã được tẩy bằng clorin.

  • Quy trình sản xuất

Giấy nướng, như đã được chia sẻ trong bài viết trước, được sản xuất bằng quy trình tẩy từ acid và được phủ lớp silicone. Quy trình này làm thay đổi cấu trúc cellulose, làm cho giấy dai, trong, mềm, bề mặt nhám trở nên mịn, chống nước và dầu mỡ, không còn mùi bột giấy và có độ chịu nhiệt cao. Trong khi đó, giấy nến là loại giấy thông thường, không trải qua quy trình tẩy, nhưng trước khi được phủ lớp sáp, giấy cũng trải qua quy trình nén, khiến cho giấy có bề mặt bóng, trong và dai hơn, từ đó độ chịu nước và dầu mỡ cải thiện đáng kể.

  • Lớp phủ
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nghề DJ Là Gì? Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Nghề DJ

Giấy nến chỉ được phủ một lớp sáp có nguồn gốc từ dầu mỏ (Paraffin) hoặc từ hữu cơ như sáp đậu (soybean wax). Lớp sáp này được phủ trên cả hai mặt giấy và giúp giấy có khả năng chống dính, chống dầu mỡ, chống nước và chống hút ẩm.

Vì giấy nến có bề ngoài giống giấy nướng và có các đặc tính như chống dính và chống dầu mỡ, nên khi cần dùng giấy nướng, bạn có thể thay thế bằng giấy nến 😉 trừ khi bạn muốn nướng hoặc hấp thực phẩm, vì lớp sáp phủ không chịu nhiệt cao và sẽ tạo ra mùi khó chịu khi chảy.

Lớp phủ trên giấy nướng là silicone, một vật liệu chịu nhiệt tốt, với nhiệt độ nhỏ hơn 200oC, từ 200oC trở lên, lớp silicone bắt đầu biến đổi tính chất, nhưng vẫn không gây ra mùi khó chịu nào.

3. Các vật liệu thay thế cho giấy nến trong nấu ăn

Giấy nến chỉ dùng để đóng gói thực phẩm, không thể sử dụng để nướng, do đó nếu bạn muốn có một vật liệu chống dính khi nấu nướng, bạn chỉ có thể dùng các loại sau:

  • Giấy nướng (Parchment paper): Giấy nướng là loại giấy được xử lý bằng acid và phủ silicone, có khả năng chịu nhiệt lên đến 230oC (450oF). Vì tính chống dính và khả năng chịu nhiệt cao, nên giấy nướng được sử dụng làm bề mặt chống dính trên chảo rán, khay nướng bánh hoặc túi hấp để nấu hải sản, thịt, cũng như thay thế giấy nến để đóng gói thực phẩm.
  • Tấm lót nướng silicone (silicone baking mat): Tấm lót nướng bằng silicone là một vật liệu thay thế tuyệt vời cho giấy nến khi cần lớp chống dính trong lò nướng. Nó được làm bằng silicone an toàn cho thực phẩm, chịu được nhiệt độ cao lên đến 250oC (480 ° F) và có thể tái sử dụng hàng trăm lần.
  • Giấy nhôm (aluminum foil): Sử dụng giấy nhôm để lót khay cũng là một giải pháp chống dính tốt, tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng giấy nhôm nắm nhiệt tốt hơn giấy nướng hoặc tấm lót nướng silicone, do đó nó có thể làm cho đáy thức phẩm nhanh cháy hơn. Trước khi đặt thực phẩm lên giấy nhôm, bạn nên mỡ lớp dầu/mỡ/bơ lên bề mặt. Dầu/mỡ sẽ đóng vai trò là lớp chống dính, ngăn thức ăn bám vào giấy nhôm.
  • Bôi dầu/mỡ/bơ hoặc dung dịch chống dính (cooking spray) và rắc bột: Nếu không có các vật liệu trên, bạn có thể áp dụng phương pháp truyền thống để tạo bề mặt chống dính. Đầu tiên, bôi khay/khuôn với một lớp dày dầu/mỡ/bơ hoặc dùng bình xịt chứa dung dịch chống dính (cooking spray), sau đó rắc một lượng bột mì vừa đủ lên. Tiếp theo, đặt khuôn/khay lên và lắc nhẹ phía sau để làm rơi đi bột thừa.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bột năng là gì? Công dụng, cách dùng và cách phân biệt

You May Also Like

About the Author: admin