Panchan – Món ăn phụ thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc

Tại sao trong bữa ăn của người Hàn Quốc lại có nhiều món ăn ngoài món chính? Những món đó được gọi là gì? Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ giới thiệu với bạn về panchan – những món ăn phụ thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc.

Tổng quan về panchan

Panchan là gì?

Panchan (반찬) hay còn gọi là banchan là thuật ngữ chung để chỉ các món ăn kèm trong ẩm thực Hàn Quốc. Ngoài các món chính, trong một bữa ăn Hàn Quốc còn có nhiều loại panchan khác nhau.

Panchan có thể hiểu như gia vị, làm cho bữa ăn Hàn Quốc trở nên đậm đà và bắt mắt hơn. Thông thường, panchan được làm từ rau và củ, giúp làm giảm cảm giác ngấy khi ăn các món chiên, rán.

Hiện nay, không chỉ ở Hàn Quốc mà các nhà hàng Hàn Quốc ở Việt Nam cũng phục vụ đa dạng các loại panchan để thực khách thưởng thức.

Nguyên gốc của panchan

Dựa trên những ghi chú cổ xưa, panchan có sự ảnh hưởng của Phật giáo đối với ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc.

Phật giáo được coi là tôn giáo chính và cấu trúc xã hội của Hàn Quốc vào thời điểm đó. Vì vậy, người dân Hàn Quốc không ăn thịt trong bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, rau và củ trở thành nguồn thực phẩm chính.

Những món ăn đơn giản từ rau và củ đã được coi là món đặc biệt để dâng lên các vua và các quý tộc. Ngay cả khi luật “cấm thịt” đã bị bãi bỏ, panchan vẫn không bị lược bỏ mà ngày càng phát triển, sáng tạo và đa dạng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   G9 Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó Bạn Đã Biết Chưa?

nguồn gốc của panchan

Các loại banchan

Dưới đây là danh sách 29 loại panchan phổ biến mà Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội muốn giới thiệu.

Bokkeum

Bokkeum (볶음) là loại panchan được chế biến khá phức tạp. Hầu hết các loại Bokkeum là món xào, món chiên các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, để ăn kèm với cơm.

Bokkeum

Jorim

Panchan jorim (조림) được chế biến sẽ có hương vị đậm đà nhưng không kém phần tươi mát vì gia vị chính là nước tương. Hầu hết panchan jorim được hầm mềm, dùng để ăn kèm với mỳ tương đen hoặc cơm.

Jorim

Jjim

Hầu hết các jjim (찜) là loại banchan được hấp và nguyên liệu tiết ra nước dùng, sau đó được ăn kết hợp với các món cay để cân bằng hương vị.

Jjim

Jeon

Banchan jeon (전) là sự kết hợp giữa các nguyên liệu như kim chi, hải sản, nấm… với bột mì. Sau đó, chúng được chiên và thưởng thức.

Jeon

Japchae

Banchan japchae (잡채) có nguyên liệu chính là miến và được trộn hoặc xào với các nguyên liệu khác như dưa leo, hành lá, cà rốt, giá…

Japchae

Kim chi

Kim chi (김치) được làm từ các loại rau củ như dưa chuột, củ cải và cải thảo. Trong đó, kim chi cải thảo là một món phụ truyền thống của người Hàn Quốc.

kim chi

Namul

Namul (나물) là loại panchan được làm từ các loại rau lá như cải, giá đỗ, cây dương xỉ,…, thường mang hương vị thanh nhẹ. Loại panchan này thường được ăn kèm với các món mặn, có gia vị cay, nóng để cân bằng vị giác.

Namul

Gyeran Mari

Gyeran Mari (계란 말이) là loại panchan được làm từ trứng. Trứng được kết hợp với các nguyên liệu khác như rau củ hoặc các loại thịt để tạo điểm nhấn cho món ăn.

Gyeran Mari

Dubu jorim

Dubu jorim (두부 조림) là loại panchan được làm từ đậu phụ. Jorim là thuật ngữ chung cho những món rim, nên panchan đậu phụ có hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Năng Khiếu Là Gì? Các Loại Năng Khiếu Và Sở Trường Của Trẻ

Dubu jorim

Mu Saengchae

Mu Saengchae (무생채) là món củ cải ngâm. Tuy nhiên, loại panchan này đơn giản hơn kim chi củ cải. Củ cải trắng được cắt nhỏ và ướp với nước mắm và đường.

Mu Saengchae

Kongnamul

Kongnamul (콩나물) là loại panchan được làm từ giá đỗ. Giá đỗ được trộn với gia vị và dầu mè.

Kongnamul

Oi Muchim

Oi Muchim (오이 무침) là loại panchan làm từ dưa chuột. Món này tương tự với dưa chuột muối ở Việt Nam, nhưng có hương vị và màu sắc đặc trưng hơn.

Oi Muchim

Kkaennip Jangajji

Kkaennip Jangajji (깻잎 장아찌) là loại panchan được chế biến từ rau răm ngâm với nước tương. Rau răm cũng được sử dụng nhiều trong các món nướng của người Hàn Quốc.

Kkaennip Jangajji

Sikhye

Sikhye (식혜) là một loại nước ngọt được làm từ gạo nếp và đường. Hiện nay, nước gạo Hàn Quốc cũng phổ biến và được người Việt thưởng thức như một thức uống giải khát.

Sikhye

Gamja jorim

Gamja jorim (감자 조림) là loại panchan làm từ khoai tây. Khi chế biến, khoai tây được cắt nhỏ và rim hoặc kho với nước tương để mang lại hương vị đậm đà.

Gamja jorim

Sauteed Mushrooms

Sauteed Mushrooms là loại panchan làm từ nấm, hành và gia vị nước tương.

Sauteed Mushrooms

Gaji – namul

Gaji – namul (가지 나물) cũng là loại panchan làm từ củ cải. Khi chế biến, củ cải được cắt lát và ngâm với mắm, đường.

Gaji - namul

Dongchimi

Dongchimi (동치미) là loại panchan làm từ củ cải trắng và dưa chuột. Có hương vị chua cay. Khác với dưa muối ở Việt Nam, củ cải trắng được ngâm trong nước gia vị.

Dongchimi

Buseot – jeon

Buseot – jeon (버섯 전) là loại panchan làm từ nấm và thịt băm. Các nguyên liệu này được xào giống như bánh và dùng để thưởng thức.

Buseot - jeon

Kongjang

Kongjang (콩장) là loại panchan làm từ đậu đen hoặc đậu đỏ. Nguyên liệu này được ngâm với nước tương và đường.

Kongjang

Yeongeun jorim

Yeongeun jorim (연근 조림) là loại panchan làm từ củ hoa sen. Khi chế biến, củ sen được cắt lát và rim với gia vị độc đáo. Thưởng thức sẽ cảm nhận được vị bùi của củ sen.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gangster là gì? Chính xác nghĩa của từ Gangster

Yeongeun jorim

Hobak Namul

Hobak Namul (호박 나물) là loại panchan làm từ bí xanh. Khi chế biến, bí xanh được cắt lát mỏng và trộn với các gia vị như dầu mè, vừng, ớt để cân bằng vị cay, ngọt, mặn.

Mu Ssam

Mu Ssam (쌈무) là loại banchan dùng để cuốn với mỳ hoặc rau củ. Khác với các loại banchan khác, Mu Ssam được làm từ củ cải thái lát mỏng hoặc xắt to.

Mu Ssam

Aehobak Bokkeum

Aehobak Bokkeum (애호박볶음) là loại panchan làm từ bí ngô. Chủ yếu là món xào, bí được xào trực tiếp với tỏi. Tương tự như món bí xào ở Việt Nam.

Aehobak Bokkeum

Myeolchi – jorim

Myeolchi – jorim (멸치조림) là loại panchan làm từ cá cơm. Khi nấu, cá cơm được đem đến kho hoặc rim với gia vị phù hợp, tạo ra hương vị đậm đà và màu sắc đặc trưng.

Myeolchi - jorim

Sigeumchi Namul

Sigeumchi Namul (시금치 나물) là loại panchan làm từ rau cải. Nguyên liệu được xào chung với tỏi và dầu mè. Tương tự như rau cải xào ở Việt Nam.

Dubu Kimchi

Dubu Kimchi (두부 김치) là loại panchan làm từ đậu phụ và kim chi. Đậu phụ có thể được chiên cùng với kim chi hoặc ăn kèm kim chi.

Sigeumchi Namul

Ojingeo – chae bokkeum

Ojingeo – chae bokkeum (오징어채 볶음) là loại panchan đặc biệt làm từ mực. Khi chế biến, mực được xào khô với rau củ hoặc không xào, thêm gia vị vừng.

Ojingeo - chae bokkeum

Yangnyeom Chicken Wings

Yangnyeom Chicken Wings (양념 Chicken Wings) là loại panchan làm từ cánh gà. Đặc trưng của các món Yangnyeom là được ướp sốt đậm đà. Do đó, cánh gà được chiên với hương vị hấp dẫn.

Yangnyeom Chicken Wings

Đó là những loại panchan phổ biến mà Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội muốn giới thiệu cho bạn đọc. Hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc!

Back to top button