Những hiểu biết về Sâm Châu Á (Panax Ginseng)

Sâm đã được sử dụng trong y học Trung Quốc suốt hàng ngàn năm. Thuật ngữ “nhân sâm” thường được sử dụng để chỉ cả sâm Mỹ (Panax quinquefolius), sâm châu Á hay sâm Hàn Quốc (Panax ginseng), do chúng có các thành phần tương tự nhau. Tuy nhiên, sâm Siberi, hay còn gọi là Eleuthero (Eleutherococcus senticosus), là một loại thực vật hoàn toàn khác và không có cùng thành phần hoạt chất. Cả sâm châu Á và sâm Mỹ đều chứa các hợp chất được gọi là ginsenosides, mà các nhà nghiên cứu cho rằng là các thành phần có tác dụng.

Tương tự như sâm Mỹ, sâm châu Á có rễ phình to, giống như một cơ thể con người với những nhánh gai giống cánh tay và chân. Người ta đã từng nghĩ rằng vì sâm có hình dạng giống con người nên nó có thể chữa được nhiều bệnh của con người, từ sự mệt mỏi và căng thẳng đến bệnh hen suyễn và ung thư. Trong y học truyền thống Trung Quốc, sâm thường được kết hợp với các loại thảo dược khác.

(Ảnh: Internet)

Ngày nay, sâm thường được gọi là “adaptogen”, là một chất được cho là giúp cơ thể chống lại căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào để chứng minh sự tồn tại của adaptogens, sâm đã được nghiên cứu trong một số điều kiện và là một trong những loại thảo dược phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Các nghiên cứu về sâm châu Á đã sử dụng sự kết hợp với các loại thảo dược khác. Do đó, không phải lúc nào cũng có thể chắc chắn về hiệu quả của sâm. Các nghiên cứu về sâm châu Á đã liên quan đến các điều kiện sau:

Cảm và cúm

Người ta tin rằng sâm châu Á có thể củng cố hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Có bằng chứng cho thấy sâm giúp giảm nguy cơ mắc cảm lạnh và cúm. Các nghiên cứu cho thấy sâm có thể tăng số lượng tế bào miễn dịch trong máu và cải thiện phản ứng miễn dịch đối với vắcxin cúm. Trong một nghiên cứu, 227 người được chia thành hai nhóm, một nhóm dùng sâm và một nhóm dùng giả dược, trong vòng 12 tuần và tiêm vắcxin cúm sau 4 tuần. Nhóm dùng sâm có tỷ lệ cảm lạnh và cúm thấp hơn so với nhóm dùng giả dược.

Hai nghiên cứu cho thấy rằng sâm giảm khả năng mắc cảm. Trong một nghiên cứu so sánh giữa sâm và giả dược trên 323 người, nhóm dùng sâm hàng ngày trong 4 tháng ít bị cảm lạnh hơn. Khi bị cảm lạnh, cảm giác cũng không nghiêm trọng và thời gian hồi phục cũng ngắn hơn so với nhóm dùng giả dược.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Động từ trong tiếng Anh: Định nghĩa, vị trí, phân loại

Sức khỏe tim mạch

Sâm châu Á có tác dụng chống oxi hóa, giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do gây hại cho cấu trúc DNA và góp phần gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác. Các nghiên cứu cho thấy sâm châu Á có thể cải thiện triệu chứng bệnh tim. Nó cũng có thể giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng mức cholesterol HDL (tốt).

Hiệu quả của sâm châu Á đối với huyết áp là phức tạp. Một số nghiên cứu cho thấy sâm giảm huyết áp, trong khi số khác lại cho thấy tăng huyết áp. Điều này khiến các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu sâm có thể gây tăng huyết áp theo liều thông thường hay không, nhưng lại giảm huyết áp ở liều cao hơn. Cho đến khi có thêm thông tin từ các nghiên cứu, người có huyết áp cao không nên sử dụng sâm trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Đái tháo đường type 2

Đã có nhiều nghiên cứu về sâm Mỹ liên quan đến bệnh tiểu đường type 2, nhưng cả hai loại sâm Panax đều có khả năng giảm nồng độ đường trong máu ở những người bị bệnh. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, sâm châu Á có vẻ làm tăng nồng độ đường trong máu. Một số người cho rằng ginsenosides trong sâm Mỹ có khả năng giảm nồng độ đường trong máu, trong khi các ginsenosides khác trong sâm châu Á có khả năng tăng nồng độ đường trong máu. Cho đến khi có nhiều thông tin hơn từ các nghiên cứu, người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng sâm trừ khi có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ.

Hiệu suất tinh thần

Các người sử dụng sâm thường cho biết họ cảm thấy sảng khoái hơn. Một số nghiên cứu cho thấy sâm châu Á có thể cải thiện khả năng tư duy và học tập. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy sâm châu Á có thể cải thiện hiệu suất trong các khả năng tính toán, tập trung, nhớ và các khía cạnh khác. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra hiệu quả tích cực từ việc kết hợp sâm châu Á và bạch quả biloba.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy sâm cải thiện tình trạng tinh thần. Tuy nhiên, họ đo lường các khía cạnh tinh thần khác nhau, làm khó để xác định chính xác các tác động của sâm. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy người sử dụng sâm có khả năng suy nghĩ trừu tượng cao hơn. Tuy nhiên, nó không gây thay đổi đáng kể trong thời gian phản ứng hoặc mức độ tập trung.

Khả năng chịu đựng cơ thể

Có một số nghiên cứu sử dụng sâm châu Á trong việc nâng cao hiệu suất thể thao ở con người và động vật thí nghiệm. Kết quả của những nghiên cứu này không nhất quán, có những nghiên cứu cho thấy sức mạnh và sự chịu đựng tốt hơn, nhưng cũng có nghiên cứu cho thấy sự nhanh nhẹn được cải thiện hoặc thời gian phản ứng, và cũng có nghiên cứu cho thấy không có tác động gì. Dù vậy, vận động viên thường sử dụng sâm châu Á để nâng cao sức mạnh và sự chịu đựng. Sâm châu Á cũng đã được chứng minh là giảm mệt mỏi trong một nghiên cứu với 332 người tham gia.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quotation là gì? Báo giá tiếng Anh là gì? | Tiếng anh thương mại

Stress và hạnh phúc

Sâm châu Á được cho là có tác dụng giúp cơ thể đối phó với căng thẳng về mặt cả fizic lẫn tinh thần. Mặc dù các đặc tính này khó nghiên cứu, nhưng có một số bằng chứng cho thấy cả sâm châu Á và sâm Mỹ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu trên 501 nam và nữ sống tại thành phố Mexico cho thấy những người sử dụng sâm châu Á có chất lượng cuộc sống tốt hơn (năng lượng, giấc ngủ, cuộc sống tình dục, cảm giác hài lòng và phúc lợi). Một nghiên cứu khác cho thấy những người bổ sung dinh dưỡng bằng sâm cho biết họ có chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những người dùng cùng một bổ sung mà không có sâm.

Chức năng sinh sản / rối loạn cương dương

Có một số nghiên cứu cho thấy sâm châu Á có thể tăng hoạt động tình dục. Tuy nhiên, hiện chỉ có rất ít nghiên cứu về vấn đề này. Trên động vật, sâm châu Á làm tăng sản sinh tinh trùng, cải thiện hoạt động tình dục và khả năng tình dục. Một nghiên cứu trên 46 người nam cũng cho thấy sự tăng số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng. Một nghiên cứu khác trên 60 người nam cho thấy sâm châu Á tăng khả năng tình dục và giảm vấn đề về cương cứng. Ngoài ra, trong một nghiên cứu của 45 nam giới, những người uống 900mg sâm Hàn Quốc ba lần mỗi ngày trong 8 tuần ít gặp khó khăn trong việc cương cứng so với nhóm dùng giả dược.

Ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy sâm châu Á có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Trong một nghiên cứu quan sát, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 4.634 người trong 5 năm. Họ nhận thấy rằng những người sử dụng sâm có nguy cơ mắc ung thư phổi, gan, tụy, buồng trứng và dạ dày thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể chắc chắn liệu các yếu tố khác như thói quen ăn uống lành mạnh có phải là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư thấp hơn hay không? Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng sâm chỉ ba lần một năm có thể giảm nguy cơ ung thư đáng kể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bu, Gi, Gl Trong Game Là Gì, 101 Thuật Ngữ Game Và Ý Nghĩa Thật Sự

Một số nghiên cứu cho thấy sâm châu Á có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ cách thức hoạt động của sâm trên con người. Cần thêm nghiên cứu để có thể hiểu rõ hơn.

Triệu chứng mãn kinh

Chỉ có một số ít nghiên cứu về sâm để điều trị triệu chứng mãn kinh. Hai nghiên cứu được thiết kế tốt để đánh giá hiệu quả của sâm Hàn Quốc cho thấy có thể giảm một số triệu chứng của mãn kinh, cải thiện sức khỏe và tâm trạng, đặc biệt là cảm giác chán nản. Sâm thường được sử dụng kết hợp với các bổ sung vitamin và khoáng chất. Nhưng có nghiên cứu cũng cho thấy không có hiệu quả.

Thực vật học

Cây sâm có lá mọc thành vòng tròn quanh thân cây thẳng. Hoa của cây có màu vàng nhạt, hình dạng giống ô phát triển ở trung tâm và tạo ra quả có màu đỏ. Sâm có hình dạng giống cơ thể con người, với 2 “cánh tay” và 2 “chân”. Nếp nhăn quanh cổ rễ cho thấy tuổi của cây. Sâm không sẵn sàng sử dụng cho mục đích y học cho đến khi nó đã phát triển trong khoảng 6 năm.

(Ảnh: Internet)

Sâm châu Á hoặc Trung Quốc và sâm Hàn Quốc là cùng một loài cây, nhưng được trồng ở các khu vực khác nhau. Sâm Mỹ là họ hàng cùng loài, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Thành phần chính

Tác dụng của sâm châu Á là từ rễ và các nhánh mảnh của cây. Cả sâm châu Á và sâm Hàn Quốc đều chứa ginsenosides, các hợp chất saponin được coi là thành phần hoạt chất của sâm. Ngoài ra, sâm châu Á còn chứa glycan (panaxans), polysaccharide DPG-3-2, peptide, maltol, vitamin B, flavonoid và dầu có thể bay hơi.

Cách sử dụng

Trẻ em: Không nên dùng sâm cho trẻ em.

Người lớn:

Sâm châu Á có nhiều dạng khác nhau và thường được kết hợp với thảo dược hoặc chất dinh dưỡng khác. Hãy thảo luận với bác sĩ chăm sóc sức khỏe để biết liều lượng phù hợp cho bạn.

Các người khỏe mạnh muốn tăng cường sức khỏe và tinh thần, ngăn ngừa bệnh tật hoặc chống lại căng thẳng tốt hơn, nên sử dụng sâm châu Á theo chu kỳ. Ví dụ: sử dụng hàng ngày từ 2 đến 3 tuần, sau đó nghỉ 3 tuần, và sau đó bắt đầu lại.

(Nguồn: http://www.umm.edu/health/medical/altmed/herb/asian-ginseng (Trung tâm Y khoa Đại học Maryland))

https://thienducdental.com/co-nen-tay-trang-rang-tai-phong-kham-nha-khoa-hay-khong/

Back to top button