Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số P/E

Để lựa chọn cổ phiếu phù hợp và biết liệu mình có đầu tư vào cổ phiếu giá tốt hay không, việc tính chỉ số P/E là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ giải thích cho bạn về khái niệm chỉ số P/E là gì và công thức tính P/E đơn giản nhất nhé!

Để biết thêm thông tin: Tổng quan về cổ phiếu

Chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E (Price to Earning Ratio) được dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu trên thị trường (Price) và lợi nhuận thu được trên cổ phiếu (EPS). Chỉ số P/E được coi là một tiêu chí quan trọng để định giá cổ phiếu. Khi chỉ số này thấp, cổ phiếu có thể được xem là giá rẻ, và ngược lại.

Cụ thể hơn, chỉ số P/E đại diện cho thời gian ước tính để hoàn lại vốn đầu tư.

Ví dụ: Giả sử một cổ phiếu có giá 10.000 đồng và lợi nhuận hàng năm là 1.500 đồng. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ mất gần 7 năm để hoàn lại vốn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Biến thể Delta là gì? Triệu chứng và vì sao lây nhanh tại TP.HCM?

Tầm quan trọng của chỉ số P/E

Chỉ số P/E thể hiện số tiền mà bạn sẵn sàng bỏ ra để đổi lấy một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu đó. Nó cũng có thể hiểu là số tiền bạn sẵn lòng chi trả cho cổ phiếu của một doanh nghiệp dựa trên doanh thu tương lai của họ.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Dương (mã: ACC) có chỉ số P/E là 31.61. Khi đầu tư vào cổ phiếu ACC, nhà đầu tư sẽ chi trả khoảng 31,61 đồng để có lợi nhuận 1 đồng.

Công thức tính chỉ số P/E

Sau khi hiểu về ý nghĩa của chỉ số P/E, dưới đây là công thức tính như sau:

P/E = Thị giá cổ phiếu (Price) / Lợi nhuận trên 1 cổ phiếu (EPS)

Trong đó, lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) thể hiện khả năng tạo ra doanh thu của doanh nghiệp và được tính như sau:

EPS = Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi / Số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành

P/E được sử dụng như thế nào để lựa chọn cổ phiếu?

Thực tế, chỉ số P/E chỉ nên sử dụng để ước tính sơ bộ và đánh giá xu hướng cổ phiếu, không nên dùng để quyết định trong mọi tình huống. Sau đây là một số yếu tố dựa trên P/E để đánh giá thị trường và đưa ra quyết định lựa chọn tốt hơn.

  • Dựa trên chỉ số P/E, nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.
    • Chỉ số P/E cao: Thể hiện doanh nghiệp chưa kinh doanh hiệu quả, dẫn đến lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) thấp hoặc có thể bằng 0.
    • Chỉ số P/E thấp: Thể hiện lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) đang cao, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua cổ phiếu.
  • Chỉ số P/E cũng giúp nhà đầu tư chọn cổ phiếu có tính thanh khoản tốt.
    • Cổ phiếu ổn định thường không có khả năng tăng đột biến, khiến chỉ số P/E cao hơn so với các loại cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn.
    • Do đó, cổ phiếu có chỉ số P/E cao thường có tính thanh khoản tốt hơn trong cùng ngành.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kimochi là gì? Ý nghĩa của từ Kimochi tiếng Nhật là gì?

Tuy nhiên, chỉ số P/E thấp cũng có thể do những nguyên nhân khác như lợi nhuận không thường xuyên (bán tài sản, thanh lí tài sản…) mà không lặp lại trong tương lai. Hoặc doanh nghiệp có tình hình kinh doanh không ổn định nên cổ đông đã bán cổ phiếu để thu lời. Khi lựa chọn cổ phiếu, chỉ số P/E cao hay thấp vẫn chưa đưa ra một hình dung thực tế, vì chỉ số này chỉ trạng thái tại một thời điểm cụ thể và chỉ mang tính chất tham khảo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sụt áp là gì? Nguyên nhận sụt áp do đâu?

Tóm lại, qua bài viết trên, bạn đã nắm vững khái niệm chỉ số P/E là gì và công thức tính cơ bản để đánh giá thị trường và chọn cổ phiếu phù hợp. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, việc tham khảo chỉ số P/E vẫn có thể gặp khó khăn. Vì vậy, đầu tư vào Quỹ mở sẽ là một lựa chọn tốt để tích lũy một cách an toàn mà không cần kiến thức chuyên sâu.

Với Quỹ đầu tư VinaCapital, bạn có thể lựa chọn một trong bốn giải pháp đầu tư có lợi rõ ràng và minh bạch phù hợp với mục tiêu của bạn. Các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn một cách hợp lý, giảm rủi ro và bạn có thể theo dõi lợi nhuận thường xuyên trên ứng dụng Timo.

Hãy mở tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến miễn phí và đầu tư vào Quỹ đầu tư VinaCapital để tăng thu nhập từ số tiền nhàn rỗi của bạn ngay hôm nay!

Back to top button