Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể


Ngày đăng: 25/05/2021

Quá trình oxy hóa là gì? Tại sao nó gây tác hại cho cơ thể? Các biện pháp phòng chống oxy hóa hiệu quả là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quá trình oxy hóa là gì?

Quá trình oxy hóa là một hiện tượng khá phổ biến xảy ra hàng ngày trong cuộc sống và trong cơ thể chúng ta. Quá trình này mang lại những ứng dụng và tác hại nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về oxy hóa là gì.

Quá trình oxy hóa xảy ra khi một phân tử mất một electron do một phân tử khác (chất oxy hóa) lấy đi. Mất electron khiến cho phân tử bị biến đổi và rối loạn. Chất oxy hóa là gì? Chất oxy hóa là các chất có khả năng cướp electron từ các phân tử khác, làm cho các phân tử đó bị biến đổi và hư hỏng.

Ngược lại, quá trình ngăn chặn oxy hóa là quá trình khử. Khử là quá trình một phân tử nhận thêm electron do một phân tử khác (chất chống oxy hóa) cho thêm. Việc nhận electron khiến cho phân tử đó được cân bằng và trung hòa.

quá trình oxy hóa

Chất oxy hóa là những phân tử thiếu electron, có khả năng cướp electron từ các chất khác.

Ví dụ như hình ảnh trên, một phân tử thiếu electron sẵn sàng cướp electron từ phân tử khác để bù vào, đồng nghĩa với việc nó đã oxy hóa phân tử đó. Để trung hòa các chất oxy hóa này, chúng ta cần chất chống oxy hóa để cung cấp electron.

Ảnh hưởng của quá trình oxy hóa đến cuộc sống

Sau khi hiểu rõ về oxy hóa là gì và chất oxy hóa là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về tác động của quá trình oxy hóa đến cuộc sống hàng ngày.

Trong tự nhiên, quá trình oxy hóa thường xảy ra do oxi – một chất oxy hóa mạnh mẽ cướp electron từ các phân tử khác, gây mất electron và làm thay đổi hình dạng và màu sắc của chất đó. Quá trình oxy hóa xảy ra ở bất kỳ nơi nào có oxi, vì oxi có mặt khắp nơi xung quanh chúng ta, quá trình oxy hóa diễn ra hàng ngày.

Ví dụ như trong quá trình hô hấp của người và thực vật, việc hấp thụ khí CO2 và thải khí O2 hoặc ngược lại, cùng với hàng loạt phản ứng sinh học khác, đều là những phản ứng oxy hóa-khử.

Khi một chiếc đinh sắt được để ngoài tự nhiên hoặc ngâm trong nước trong một thời gian dài, nó sẽ bị rỉ sét do quá trình oxy hóa.

Hầu hết chúng ta đã từng thấy chiếc chuối ngoài không khí, sau một thời gian, bên trong nó có những vết đen do quá trình oxy hóa. Trong lưu trữ thực phẩm, người ta thường sử dụng hút chân không để ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với oxi gây quá trình oxy hóa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   15 phút tìm hiểu CI - Continuous Integration - Tích hợp liên tục

quá trình oxi hóa gây hư hỏng thực phẩm

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ví dụ về các loại trái cây bị thâm đen, thay đổi màu sắc khi để ngoài không khí.

Trong công nghiệp, quá trình oxy hóa mang lại một số lợi ích như tạo chất đốt, công nghệ hàn, sản xuất thép, rượu metanol, ủ men…

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều quá trình oxy hóa diễn ra không kiểm soát, gây ra nhiều tác hại như hư hỏng thực phẩm, vật dụng và đặc biệt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân và tác hại của quá trình oxy hóa đối với cơ thể là gì?

Quá trình oxy hóa gây hại cho cơ thể như thế nào?

Nguyên nhân cơ thể bị oxy hóa là gì?

Trong cơ thể chúng ta tồn tại một hệ cân bằng, đồng thời sản xuất các gốc tự do gây hại (chất oxy hóa) và các chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do này.

Tuy nhiên, khi chúng ta lớn lên, chúng ta tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài không lành mạnh như:

 • Sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, nhiễm xạ…
 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm bẩn, đồ đã chế biến, thực phẩm chế biến, thịt đỏ, rượu bia, chất kích thích…
 • Trạng thái căng thẳng, căng thẳng kéo dài…

Những tác nhân xấu này làm mất cân bằng hệ thống, làm tăng lượng gốc tự do và mất đi khả năng sinh chất chống oxy hóa.

tác hại của gốc tự do

Có nhiều nguyên nhân làm gia tăng quá trình oxy hóa trong cơ thể và tạo ra nhiều gốc tự do gây hại.

Cơ chế gây hại của gốc tự do (gốc oxy hóa)

Vào năm 1954, tiến sĩ Denham Harman – một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Berkeley, California là người đầu tiên phát hiện ra khả năng phá hủy, làm tổn thương các tế bào cơ thể do nguyên tử gốc tự do.

Cụ thể, gốc tự do là gì? Vai trò của oxy hóa là gì trong việc tạo ra gốc tự do? Một cách đơn giản, gốc tự do chính là các phân tử tế bào khỏe mạnh đã bị oxy hóa, mất đi các electron dẫn đến tình trạng thiếu cân bằng, rối loạn hoặc bị đột biến gây nhiễm bệnh.

Khi bị rối loạn, các gốc tự do này trở nên “hung hăng” và chuyển thành các chất oxy hóa, chiếm đoạt electron từ các tế bào khỏe mạnh khác, gây ra hàng loạt phản ứng làm tổn thương màng tế bào, biến đổi cấu trúc protein hoặc ADN, thay đổi hormone, ức chế enzym…

Hậu quả là nhiều tế bào bị đột biến, chức năng bị rối loạn, thậm chí tế bào chết hoặc trở thành gốc tự do phá hủy như chúng.

oryohoa gay ra goc tu do

Gốc tự do được tạo ra trong quá trình oxy hóa.

Theo nghiên cứu thống kê, mỗi ngày chúng ta phải đương đầu với khoảng 10.000 gốc tự do. Nếu sống đến tuổi 70, chúng ta đã gặp 70 tấn gốc tự do.

Có nhiều loại gốc tự do gây hại, trong đó gốc hydroxyl, (gốc OH -) là loại nguy hiểm nhất vì nó rất phản ứng.

Tác hại của oxy hóa đối với cơ thể là gì?

Thực tế cho thấy thông qua gốc tự do, quá trình oxy hóa đã làm yếu tế bào khỏe mạnh, làm hỏng chúng hoặc biến chúng thành gốc tự do – nguyên nhân gốc rễ gây ra quá trình lão hóa và hơn 60 loại bệnh khác nhau ở nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm:

 • Gây lão hóa cơ thể, biểu hiện qua da chảy xệ, hình thành nếp nhăn. Cơ thể yếu đuối, có nguy cơ mắc nhiều bệnh, sức năng suy giảm khi lớn tuổi là tác hại của quá trình oxy hóa trong cơ thể gây ra.
 • Suy giảm chức năng não như giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ, triệu chứng của Alzheimer, đột quỵ…
 • Suy yếu tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim…
 • Các bệnh về khớp như loãng xương, viêm khớp…
 • Các bệnh về phổi như hen suyễn, dị ứng, ung thư phổi…
 • Các bệnh như tiểu đường, u bướu và ung thư…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hoóc-môn nữ estrogen là gì? tìm hiểu ở thông tin

tác hại của quá trình oxy hóa

Quá trình oxy hóa gây ra nhiều bệnh tại nhiều bộ phận trong cơ thể.

Biện pháp phòng chống oxy hóa cho cơ thể

Sau khi hiểu rõ về quá trình oxy hóa là gì và những tác hại của nó đối với sức khỏe, cách tốt nhất để ngăn chặn quá trình oxy hóa là bổ sung các chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là chất có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể bằng cách cung cấp electron để trung hòa gốc tự do, từ đó ngăn chặn các tác hại gây ra bởi gốc tự do.

Thông thường, cơ thể có khả năng tự sản xuất chất chống oxy hóa để duy trì môi trường cân bằng bên trong. Tuy nhiên, khi chúng ta mắc bệnh, già yếu hoặc có lối sống/môi trường sống không lành mạnh, khả năng sản xuất chất chống oxy hóa của cơ thể sẽ bị suy giảm hoặc không đủ để cân bằng lượng gốc tự do sinh ra hàng ngày.

Do đó, việc bổ sung thêm các chất chống oxy hóa là cần thiết để tạo hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác động của gốc tự do. Trong đó, có hai cách để bổ sung chất chống oxy hóa một cách trực tiếp và hiệu quả nhất, đó là thông qua thực phẩm hoặc uống nước kiềm giàu chất chống oxy hóa Hydrogen.

Cách 1: Bổ sung chất chống oxy hóa qua thực phẩm

Khi đi thăm bác sĩ, chúng ta thường được khuyên ăn nhiều trái cây và rau củ vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-carotene, lutein, lycopene, selen…

Cụ thể:

 • Vitamin A có nhiều trong sữa, trứng, bơ, gan.
 • Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam, kiwi, súp lơ trắng, cà chua, ớt chuông, đu đủ…
 • Vitamin E có nhiều trong các loại hạt như hạt hướng dương, đậu phộng, bơ, cải bó xôi, bí đỏ, măng tây…
 • Beta-carotene có nhiều trong rau củ có màu vàng, cam và các loại rau lá xanh đậm như cà rốt, bí ngô, xoài, khoai lang, đu đủ, bắp cải, cải xoăn, đậu Hà Lan…
 • Lutein có trong các loại rau như bắp, cải ngọt, đậu Hà Lan, đu đủ…

thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa.

Cách 2: Bổ sung chất chống oxy hóa qua nước kiềm giàu Hydrogen

Hiểu rõ rằng oxy hóa là gì và tác hại của nó, chúng ta càng có ý thức bổ sung chất chống oxy hóa. Một trong những cách tiện lợi và nhanh chóng nhất để tăng cường chất chống oxy hóa là uống nước kiềm giàu Hydrogen.

Hydrogen, còn được gọi là Hydro, được coi là chất chống oxy hóa tốt nhất trên thế giới. Tiến sĩ Ohta – một nhà nghiên cứu hàng đầu về Hydro, đến từ Đại học Y NIPPON đã công bố nghiên cứu về Hydro vào năm 2007, cho thấy rằng Hydro có khả năng trung hòa nhanh chóng các gốc tự do nguy hiểm mà vẫn an toàn cho con người.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngày sát chủ là gì? cách tính, cách hóa giải trong năm 2023

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen

Nước kiềm chứa chất chống oxi hóa vào cơ thể.

Cụ thể, phân tử Hydro có những đặc điểm đáng chú ý khi trung hòa các gốc tự do mà ít chất chống oxi hóa nào có được:

 • Phân tử nhỏ nhất: Hydro là nguyên tố nhỏ nhất trong bảng tuần hoàn, nhỏ hơn nhiều lần so với các chất chống oxi hóa khác, vì vậy nó có thể dễ dàng xâm nhập vào mọi ngóc ngách của các tế bào yếu để tiêu diệt gốc tự do – mầm bệnh làm suy kiệt tế bào, gây lão hóa da.
 • Hòa tan trong dầu và nước: 70% cơ thể chúng ta là nước và dầu. Với khả năng hòa tan trong cả nước và dầu, Hydro có thể tương thích và di chuyển qua lại trong cơ thể để phát huy tác dụng.
 • Trung hòa gốc tự do một cách an toàn và bền vững: Một số chất chống oxi hóa trung hòa gốc tự do xong lại trở thành gốc tự do vì thiếu electron, nhưng Hydro không. Hydro, sau khi cho đi electron, sẽ kết hợp với gốc tự do chứa oxi như gốc hydroxyl (OH-) để tạo thành nước và thải ra ngoài. Cơ chế trung hòa diễn ra như sau:

H2 -> 2H+ + 2e (Hydro cho đi electron để trung hòa gốc tự do thiếu electron)

H+ + OH- -> H2O (H+ tiếp tục trung hòa gốc tự do hydroxyl có hại, tạo thành nước và thải ra ngoài, giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại)

 • Kích thích sản sinh enzym có lợi: Hydro hỗ trợ cơ thể tạo ra các enzym có lợi và giảm gốc chống oxi hóa.
 • Phân biệt gốc tự do có lợi và có hại: Đây là một đặc điểm quý báu của Hydro, theo nghiên cứu của tiến sĩ Ohta, Hydro chỉ loại bỏ các gốc tự do có hại và giữ lại các gốc tự do cần thiết cho cơ thể.

Ngày nay, Hydro có thể được dễ dàng sản xuất trong quá trình điện phân lọc nước kiềm giàu Hydro. Vì vậy, máy lọc nước kiềm giàu Hydro đã trở thành giải pháp bổ sung chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe được sử dụng rộng rãi bởi nhiều quốc gia hàng đầu trên thế giới.

Khi mua máy lọc nước kiềm giàu Hydrogen, chúng ta cần tìm hiểu các tiêu chí lựa chọn để chọn mua sản phẩm chất lượng, có chỉ số nước tốt và đến từ các thương hiệu uy tín như máy lọc nước kiềm giàu Hydrogen DaikioSan và Makano.

Máy lọc nước kiềm giàu hydrogen

Máy lọc nước kiềm giàu Hydrogen DaikioSan và Makano chứa nồng độ Hydrogen lên tới 900 ppm.

Bài viết trên đã giải thích về quá trình oxy hóa là gì, chất oxy hóa là gì, tác hại và biện pháp phòng chống oxy hóa cho cơ thể. Hi vọng bạn đã hiểu được những bí quyết để ngăn chặn quá trình oxy hóa và cải thiện sức khỏe hàng ngày bằng việc ăn nhiều rau củ hoặc uống nước kiềm giàu Hydrogen. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ 1900 63 60 98 để được tư vấn về máy lọc nước kiềm giàu Hydrogen DaikioSan và Makano.

Back to top button