Lá Oregano Là Gì? Công Dụng Tuyệt Vời Của Lá Oregano

oregano là gì? Công dụng của lá oregano, mua lá oregano ở đâu?… Những câu hỏi này sẽ được Kate giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trong lĩnh vực ẩm thực, gia vị là một thành phần không thể thiếu để làm cho món ăn thơm ngon và tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Nếu các loại lá gia vị như húng thơm, hành, tía tô, thìa là, mùi tàu… mang đậm văn hóa Việt, thì lá Oregano là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn phương Tây như Pizza, Spaghetti… Kate sẽ chia sẻ từng loại một để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gia vị rau thơm này và cách sử dụng chúng khi làm bánh hoặc nấu ăn.

oregano là lá gì

Oregano là tên tiếng Anh của lá kinh giới cay (Ảnh: Internet)

Trước hết, Kate sẽ giới thiệu một loại lá gia vị được ưa thích trong các món ăn Âu và Ý. Với những công dụng và giá trị dinh dưỡng đặc biệt, Kate tin rằng bạn sẽ thích thú với loại gia vị này! Loại gia vị đó chính là lá Oregano.

Lá Oregano là gì?

Lá Oregano, còn gọi là lá kinh giới cay, có tên khoa học là Origanum vulgare. Loại cây này thuộc họ Labiatae, thường mọc hoang ở nơi khô ráo, có nắng ấm và lên đến độ cao 2000m so với mực nước biển. Lá oregano nhỏ, mềm như nhung vì có lớp lông tơ trên lá.

Về giá trị dinh dưỡng, lá oregano chứa khoảng 4% dầu thiết yếu, chất béo, carvacloro, protein, các loại vitamin như thiamine, khoáng chất (canxi, magiê, sắt, natri, kali, kẽm) và carbohydrates. Lá Oregano được xem là một loại gia vị thảo mộc với các đặc tính chữa bệnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   #1 Sầu Riêng Sữa Cái Mơn Bến Tre - Sầu Riêng Tách Vỏ

oregano tự nhiên

Trong y học, Oregano được xem là một phương thuốc tự nhiên (Ảnh: Internet)

Công dụng của lá Oregano trong chế biến món ăn chủ yếu là để thêm vào các món ăn Ý như Pizza, Bánh mỳ bơ tỏi, Phomai que (cheese stick), Spaghetti (mỳ Ý). Khi cho lá Oregano vào, món ăn sẽ thơm ngon và mang hương vị Ý. Oregano cũng được sử dụng phổ biến trong các loại Pizza và một số loại bánh mặn ở Ý và Tây Ban Nha. Ngoài ra, lá gia vị này cũng đi kèm với các món có xốt cà chua và có mùi thơm đặc trưng. Trong ẩm thực Việt, lá Oregano cũng có thể được dùng trong các món bún riêu, bún ốc…

Bên cạnh đó, lá oregano khô còn được sử dụng làm thuốc giảm đau, chống co thắt, sát trùng, chống đờm, làm thuốc dễ tiêu và thuốc bổ, thuốc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và chuột rút. Ngoài ra, nó còn là một thuốc an thần tuyệt vời cho ho và có tính chất làm lỏng đờm.

Cách nhận dạng lá Oregano

Cây Oregano cao khoảng 30-50 cm và sinh sống ở độ cao từ 0-3400m. Loại cây này thường sinh sống trên đồi núi, vùng đất bỏ hoang, nơi có nắng nhiều, bên bờ suối sông hoặc trong rừng. Lá Oregano hiện được trồng nhiều ở Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanma, Lào, Malaysia, Nga, Mông Cổ, Nhật Bản và Trung Quốc. Cây Oregano cũng có thể trồng được ở Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng của cây Oregano

Lá Oregano được sử dụng làm gì?

Trong lĩnh vực ẩm thực

Oregano có vị rất đặc trưng nên thường được sử dụng để tạo nên hương vị độc đáo của các món nướng hoặc đút lò. Đối với ẩm thực Ý, Oregano là một loại gia vị rất được ưa chuộng và thường được sử dụng trong làm bánh Pizza và món bánh mặn đặc trưng. Cũng như trong xốt cà chua, Oregano đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của xốt này. Món mì ông không thể thiếu rau Oregano để có hương vị đầy đủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CĂN QUẢ nghĩa là gì? | Dấu hiệu nhận biết căn quả, cơ hành | sentayho.com.vn

Thay vì nấu chín, nhiều người thích ăn lá Oregano sống hơn và đó là lý do tại sao trong ẩm thực phương Tây, người ta thường sử dụng Oregano để làm món salad. Bất kỳ loại rau củ, trái cây, phô mai hay pasta nào cũng có thể kết hợp với Oregano để tạo nên món salad ngon nhất.

Oregano tươi tạo hương vị bánh Pizza…

Oregano giúp tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho Bánh Pizza

Trong lĩnh vực y tế

Oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà. Theo truyền thuyết, cây này được thần Vệ nữ ban cho con người. Từ Oros trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là núi và ganos có nghĩa là niềm vui. Do đó, cây Oregano được hiểu là niềm vui của núi và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

  • Lá Oregano được sử dụng để hỗ trợ các triệu chứng đầy hơi, kích thích tiêu hóa, giảm nhức đầu và cảm lạnh. Nó cũng được sử dụng để súc miệng trong các trường hợp bị viêm họng.
  • Khi sử dụng cho mỹ phẩm, lá Oregano thường được sử dụng trong việc tắm để làm sạch và khử trùng bằng cách ngâm trong bồn tắm với một ít lá Oregano. Ngoài ra, tinh dầu Oregano còn được sử dụng rộng rãi trong việc làm dầu thơm và nước hoa.
  • Chất Carvacrol trong lá Oregano có tác dụng chống khối u của tế bào ung thư vú di căn ở người.
  • Dầu Oregano có khả năng loại bỏ mụn cóc một cách an toàn. Tuy nhiên, do tính chất mạnh mẽ, nếu sử dụng không pha loãng có thể gây cháy da.

dầu oregano

Dầu Oregano giúp loại bỏ mụn cóc hiệu quả (Ảnh: Internet)

Lá Oregano mua ở đâu?

Lá Oregano khô và tươi hiện đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị thực phẩm hoặc trên các trang web bên ngoài. Ở Việt Nam, lá Oregano có thể mua với giá khoảng 12.000 VNĐ/10 gram.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Duet là gì? React là gì? Cách khắc phục các lỗi Duet TikTok?

Cách làm món đùi gà nướng cay với lá Oregano

Bạn có thể sử dụng lá Oregano để chế biến món đùi gà nướng cay thơm ngon hấp dẫn như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

la oregano là gia vị

Lá Oregano là một gia vị phổ biến trong ẩm thực Âu và Ý

Hướng dẫn cách làm đùi gà nướng cay

Bước 1: Cho dầu oliu, ớt tươi đã bỏ cuống và hạt vào cối xay, thêm tỏi bóc vỏ, muối, tiêu, nước cốt chanh và lá Oregano. Xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 2: Rửa sạch đùi gà và khía đường trên thịt để ướp gia thị cho thấm gia vị và giúp thịt chín đều hơn.

Bước 3: Ướp đùi gà trong hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn từ bước 1 khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Bật lò nướng trước một phút ở nhiệt độ 200 độ C để khi cho đùi gà vào, thịt sẽ ngon hơn.

Bước 5: Xếp đùi gà đã ướp lên khay nướng đã bọc giấy bạc và nướng trong khoảng 20 phút.

Bước 6: Sau khi nướng được 20 phút, quết thêm một lớp nước sốt lên đùi gà và nướng tiếp khoảng 15 phút nữa cho gà chín.

Thưởng thức gà nóng. Nếu không có lò nướng, bạn có thể áp nhiệt độ trên than hồng để gà chín. Nhờ hương vị của lá Oregano mà món đùi gà trở nên thơm phức và đậm đà hơn.

Kate hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lá Oregano là gì, công dụng và cách sử dụng trong chế biến món ăn từ lá Oregano. Đừng quên theo dõi thường xuyên các bài viết của Kate và có thể đọc thêm các bài viết về lá Basil, Cinnamon và các nguyên liệu khác trong chuyên mục Kiến thức về các nguyên liệu làm bánh.

Để biết thêm chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy để lại thông tin của bạn ở nút “Đăng kí” bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Back to top button