Opto là gì? cấu tạo ứng dụng nguyên lý hoạt động của opto


Khái niệm opto là gì?

Opto (tức là optocoupler) còn được gọi là bộ opto cách ly quang, là một linh kiện được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu điện sang ánh sáng và sau đó truyền đi.

Ưu điểm chính của opto là cách ly điện áp giữa các mạch đầu vào và đầu ra. Đầu vào và đầu ra của opto chỉ tiếp xúc thông qua một chùm ánh sáng. Điện trở cách ly giữa hai mạch có thể lên tới hàng ngàn MΩ. Opto được sử dụng trong các mạch có điện áp cao và điện thế của hai mạch khác nhau đến vài nghìn volt.

Cấu tạo của opto

Opto bao gồm một LED phát và một LED thu, còn được gọi là photodiode hoặc phototransistor, phototriac. Cả hai linh kiện này được tích hợp trong một vỏ bọc kín.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ho gà là gì, làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa?

cau-tao-opto

Nguyên lý hoạt động của opto

Khi có dòng nhỏ đi qua hai đầu của LED trong opto, LED phát sáng. Khi LED phát sáng, hai cực của phototransistor hoặc photodiode mở để cho dòng điện chạy qua.

nguy-ly-hoat-dong-cua-opto

Các kiểm tra để xác định opto có hư hỏng hay không

Để kiểm tra xem opto có hư hỏng hay không, ta có thể sử dụng hai que thử chân đỏ để chạm vào Anode (chân số 1) và chân đen để chạm vào Kathode (chân số 2) của diode trong opto, sau đó đo như kiểm tra một diode thông thường. Nếu chân 1 và 2 dẫn, thì chân 3 và 4 cũng dẫn. Chân 3 và 4 chính là chân CE của transistor loại NPN. Ta có thể sử dụng một thang đo X10K để đo. Nếu kim nhích lên một chút, khoảng từ 100 đến 150 thì opto là tốt, nếu không lên thì bị đứt, nếu lên hết đến 0 thì opto bị chập CE.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tuyệt vọng là gì? Thoát khỏi sự tuyệt vọng để thành công hơn

Các loại opto thông dụng hiện nay

Opto P521:

Cách xác định chân của opto 521: Chân 1 gần dấu chấm trên mặt opto (dấu chấm nhỏ lõm xuống), gần chân 1 là chân 2, đối diện chân 1 là chân 3, bên chân 3 là chân 4. Trong đó: Chân 1 là Anode, chân 2 là Cathode, chân 3 là Emitter (bộ phát), chân 4 là Collector (bộ thu).

Opto 4N35

Đây là linh kiện có 6 chân, cách xác định chân tương tự như opto P521. Chân 1 là Anode, chân 2 là Cathode, chân 3 là NC (Not Connected), chân 4 là Emitter, chân 5 là Collector, chân 6 là Base.

Opto PC817

Đây là linh kiện có 4 chân, cách xác định chân tương tự như opto P521.

=> Tham khảo thêm hàng nghìn sản phẩm opto.

Ứng dụng của opto

Opto (optocoupler) được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như một bộ chuyển đổi tín hiệu giữa các thiết bị có điện áp cao (công tắc giới hạn) và các mạch logic điện áp thấp.

Các bộ opto cách ly quang có thể được sử dụng trong trường hợp hai mạch cần được cách ly với nhau. Sự cách ly điện giữa hai mạch cần phải có một thiết bị nhằm ngăn chặn nhiễu được tạo ra trong quá trình truyền từ mạch này sang mạch khác. Điều này rất quan trọng khi kết nối các mạch thu thập thông tin điện áp cao với các mạch logic điện áp thấp. Vì các mạch thông tin thường tiếp xúc với các nguồn nhiễu và các mạch logic không thể chịu được những tín hiệu nhiễu này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đạo Tin lành là gì? Nguồn gốc, giáo lý, luật lệ và các lễ nghi?

Trong nhiều ứng dụng, các mạch điện tử SCR và TRIAC chịu sự điều khiển từ các hệ thống điện tử nhạy cảm. Ví dụ, một hệ thống vi xử lý được lập trình để thao tác bật và tắt động cơ, đèn và máy sưởi cần có một thiết bị cách ly chúng nhằm giảm nhiễu dòng điện đến các thiết bị điện tử điều khiển và có thể bảo vệ chúng trong trường hợp SCR hoặc TRIAC bị hư hỏng.

Back to top button