OpenVPN là gì? Khi nào nên sử dụng OpenVPN?

Ngày nay, VPN đã trở thành một phương pháp rất phổ biến để bảo vệ quyền riêng tư khi bạn sử dụng Internet. Vậy VPN là gì?

VPN là gì?

VPN viết tắt của Virtual Private Network, là một công nghệ giúp tạo kết nối mạng an toàn khi bạn sử dụng Internet. Đơn giản nói, VPN giống như một đường hầm đa năng riêng biệt, bảo vệ thông tin riêng tư của bạn qua việc mã hóa dữ liệu và giúp bạn giấu danh tính khi trực tuyến. Các tập đoàn, tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng VPN để cho phép nhân viên từ xa kết nối an toàn vào mạng nội bộ của họ.

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp VPN như NordVPN, SurfShark và ExpressVPN, nhưng bạn có thể chưa biết đến công nghệ mà họ sử dụng, trong đó có OpenVPN.

OpenVPN là gì?

OpenVPN là tên của một phần mềm VPN và cũng là tên của giao thức mã hóa mạng VPN mã nguồn mở. OpenVPN là giao thức bảo mật mạnh nhất, sử dụng mã hóa và xác thực để tạo ra một “đường hầm” an toàn giữa người dùng và máy chủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   BTEC là gì? Danh sách các trường Cao Đẳng Quốc Tế BTEC tại Việt Nam

OpenVPN cho phép các bên xác thực lẫn nhau bằng cách sử dụng pre-shared key, certificates hoặc tên người dùng/mật khẩu. Khi được sử dụng trong cấu hình multiclient-server, nó cho phép máy chủ phát hành một chứng thư xác thực cho mỗi client. Nó sử dụng thư viện mã hoá OpenSSL và giao thức TLS rộng rãi, và đi kèm với nhiều tính năng kiểm soát và bảo mật.

Để cung cấp sự bảo vệ này, OpenVPN sử dụng hai giao thức truyền tải khác nhau: UDP và TCP.

  • UDP, hoặc User Datagram Protocol, thường được sử dụng mặc định vì cho phép tốc độ kết nối nhanh hơn.
  • TCP, hoặc Transmission Control Protocol, có thể kiểm soát dữ liệu truyền tải đầy đủ hơn, nhưng khiến tốc độ kết nối chậm hơn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bass – Mid – Treble là gì? Những điều cần biết về tần số âm thanh

(Theo wikipedia)

Khi nào nên sử dụng OpenVPN?

Trong thời đại công nghệ số, dữ liệu nội bộ quan trọng luôn đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp và thông tin truy cập của người dùng luôn bị công khai. Việc cài đặt OpenVPN là cực kỳ cần thiết khi:

  • Bạn cần một giao thức bảo mật có thể cung cấp cho bạn kết nối Internet ổn định và mức mã hóa ấn tượng mà không tốn kém.
  • Các tập đoàn lớn, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức giáo dục muốn cho phép người dùng từ xa truy cập an toàn vào mạng nội bộ của họ.
  • Bạn cần tăng tốc độ truy cập Internet hoặc muốn duy trì tính nặc danh khi sử dụng mạng. Rất nhiều người dùng cá nhân đã và đang sử dụng OpenVPN để truy cập các trang web bị chặn hoặc hạn chế truy cập ở các vùng/khu vực nhất định. Nó cũng bảo vệ hoạt động truy cập trang web của bạn khỏi kiểm soát của các mạng wifi công cộng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Main điện thoại là gì và những điều cần biết

Khi bạn muốn đảm bảo rằng chỉ những người dùng đã được cấp quyền mới có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu và mạng Internet của công ty hoặc tổ chức của bạn. Quan trọng hơn cả, giải pháp OpenVPN không giới hạn vị trí và thiết bị đăng nhập cho việc sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về VPN và giải pháp OpenVPN phổ biến nhất hiện nay. Giúp bạn lựa chọn một cách tối ưu để đảm bảo truy cập vào dữ liệu nội bộ của công ty và làm việc.

Hiện nay, 123HOST cung cấp dịch vụ cài đặt miễn phí giải pháp OpenVPN khi bạn sử dụng dịch vụ VPS giá rẻ hoặc thuê máy chủ riêng của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay Bộ phận Kinh doanh để được tư vấn.

Back to top button