VJShop.vn

Khi lựa chọn mua ống kính cho máy ảnh, điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu về loại ống kính mà bạn muốn sở hữu, mục đích sử dụng và đối tượng bạn muốn chụp. Điều này sẽ giúp bạn tránh bối rối khi đứng trước việc chọn giữa ống kính tele và ống kính góc rộng. Sự lựa chọn giữa ống kính tele và ống kính góc rộng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của những bức ảnh bạn chụp.

Ống kính tele là gì? Sự khác biệt giữa ống kính Tele và ống kính góc rộng

Ống kính tele là gì?

Ống kính tele là loại ống kính có tiêu cự dài và được sử dụng để thu gần chủ thể và cảnh vật ở xa. Ống kính này không nhất thiết phải có chức năng zoom, mà cũng có thể là ống kính có tiêu cự cố định. Ống kính tele thường được chia thành ba loại:

Ống kính tele ngắn: Đây là những ống kính có tiêu cự từ 85mm đến 135mm. Chúng có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện khi mang theo và sử dụng trong suốt cả ngày chụp ảnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Acid Ascorbic là gì và 9 điều thú vị không nên bỏ qua

Ống kính tele trung bình: Đây là những ống kính có tiêu cự từ 135mm đến 300mm, có kích thước lớn và nặng hơn so với ống kính tele ngắn.

Ống kính siêu tele: Đây là những ống kính có kích thước cực kỳ lớn, thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên chụp thể thao và động vật hoang dã. Tiêu cự của ống kính siêu tele thường từ 300mm trở lên, và chúng thường được trang bị giá đỡ ba chân riêng biệt do kích thước và trọng lượng lớn.

Ống kính tele là gì

Ảnh hưởng của ống kính tele đối với hình ảnh?

Ống kính tele cho phép bạn phóng to đối tượng hoặc cảnh vật ở xa. Chúng làm co lại chủ thể và cảnh vật mà bạn chụp, dẫn đến việc kích thước của chủ thể trong hình ảnh sẽ nhỏ hơn so với thực tế. Điều này làm tăng kích thước và gần gũi hơn của nền so với thực tế. Nếu bạn chụp với độ sâu trường ảnh hạn hẹp sử dụng ống kính tele, bạn cũng sẽ có hiệu ứng bokeh lớn và mịn trên nền ảnh.

Ống kính tele có khả năng tạo bokeh

Cách sử dụng ống kính tele giúp cho nhiếp ảnh gia chụp được những cảnh vật gần hơn mà không cần tiến lại gần đối tượng. Vì kích thước và cấu trúc của chúng khá phức tạp, nên các ống kính trung bình đến siêu tele thường có giá thành đắt đỏ. Do đó, trước khi mua, bạn nên xem xét xem ống kính tele có thực sự cần thiết và phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Những trường hợp nên sử dụng ống kính tele:

  • Chụp ảnh thiên nhiên và động vật hoang dã chuyên nghiệp, khi bạn cần tiếp cận gần mà không làm phiền đến động vật.
  • Các sự kiện thể thao, nơi bạn muốn chụp từ xa nhưng vẫn theo sát từng chuyển động.
  • Nhiếp ảnh gia báo chí hoặc các sự kiện nơi bạn cần bắt ghi lại những khoảnh khắc quan trọng mà không làm gián đoạn mọi thứ và có thể chụp từ khoảng cách an toàn.
  • Chụp ảnh thiên văn.
  • Chụp ảnh mặt trăng.
  • Giảm khoảng cách giữa chủ thể và nền ảnh và tạo sự tách biệt giữa chủ thể và nền.
  • Tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mindset là gì? Sự hình thành và xu thế chuyển đổi mindset cần biết

Ống kính góc rộng là gì?

Ống kính góc rộng cung cấp cho bạn góc nhìn lớn hơn nhiều so với ống kính tele và thường có tiêu cự từ 34mm trở xuống. Khi sử dụng ống kính góc rộng, bạn có thể gặp hiện tượng méo hình, trừ khi bạn muốn sử dụng hiệu ứng này theo cách riêng của mình.

Ống kính góc rộng là gì

Ảnh hưởng của ống kính góc rộng đối với hình ảnh?

Khi sử dụng ống kính góc rộng, bạn mở rộng phạm vi của hình ảnh và hầu hết mọi thứ trong khung hình sẽ được lấy nét – điều này làm cho ống kính góc rộng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho chụp ảnh phong cảnh. Càng rộng góc nhìn của ống kính, hình ảnh sẽ bị méo dạng. Ống kính siêu rộng hoặc ống kính fish-eye thường được sử dụng đặc biệt để tạo ra hiệu ứng méo mó. Hiện tượng méo dạng thường thấy rõ nhất ở các cạnh của khung hình và các đường thẳng sẽ trở nên cong. Trung tâm của hình ảnh cũng có thể bị méo nhẹ, tạo nên những bức ảnh độc đáo. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp, hiện tượng này mang lại lợi ích, nhất là khi chụp ảnh chân dung.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Indominus Rex có phải là một cô gái không?

Ống kính góc rộng - Tạo hiệu ứng méo dạng ảnh

Cách tận dụng tốt ống kính góc rộng:

So với ống kính tele, ống kính góc rộng thường có chi phí thấp hơn, tuy nhiên bạn có thể phải chỉnh sửa nhiều hiện tượng biến dạng trong quá trình xử lý sau chụp để có được đường thẳng chính xác trong hình ảnh của mình. Dưới đây là một số cách bạn có thể tận dụng tốt ống kính góc rộng:

  • Chụp ảnh phong cảnh – chụp rừng núi và các cảnh đẹp lớn. Bạn cũng có thể tiếp cận một chủ thể lớn hơn trong khung hình, như một tòa nhà cao tầng.
  • Chụp ảnh kiến trúc – bên trong và bên ngoài. Ống kính này rất phù hợp để chụp kiến trúc một cách sáng tạo. Ống kính góc rộng cho phép bạn chụp cảnh quan thành phố và các tòa nhà mà không cần đứng quá xa và tạo ra hiệu ứng biến dạng cho các đường thẳng.

Ống kính góc rộng - Ứng dụng chụp phong cảnh kiến trúc

Nên chọn ống kính Tele hay ống kính góc rộng?

Mỗi loại ống kính có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, việc lựa chọn ống kính tele hay ống kính góc rộng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã, các sự kiện, hãy chọn ống kính Tele. Còn nếu bạn yêu thích chụp ảnh thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc, ống kính góc rộng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với bài viết này, VJShop hy vọng đã giúp bạn loại bỏ các nhầm lẫn liên quan đến hai loại ống kính này, từ đó bạn có thể dễ dàng quyết định sử dụng loại ống kính phù hợp cho máy ảnh của mình.

You May Also Like

About the Author: admin