Chúng tôi là Samfans, và chúng tôi đều đã quen với giao diện tùy biến sâu của Samsung. Có nhiều người thích các sản phẩm của Samsung vì giao diện đặc trưng của hãng, vì chúng độc đáo và hữu ích.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt và giao diện One UI cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đã quen với One UI, bạn sẽ khó thích nghi với các giao diện khác, và bạn sẽ trở thành một fan cuồng của Samsung. Nhưng nếu bạn là một người dùng thông thường, bạn có thể thấy giao diện One UI rối rắm. Dưới đây là những lý do tại sao giao diện tùy biến sâu One UI có thể là “dao hai lưỡi” trong thế giới Samsung.

Mỗi hãng smartphone đều tạo ra đặc trưng riêng của mình

Mỗi hãng Android cố gắng tạo ra những đặc điểm riêng cho mình. Google Pixel được biết đến với “ông hoàng camera”, OnePlus nổi tiếng với chất lượng cao với mức giá cạnh tranh, LG là một trong những hãng cuối cùng sử dụng cổng tai nghe 3,5mm trên các thiết bị cao cấp…

flJd87bgPQZ8xUER6cENQz7kUxVc59YtSUpofIZcICGJXaM0Ei5aMMnG02TO_lF6pj5HKLxWp1he3etABISJlprNrPbyyiVMAIAiJKLZt4AdrXiMCM0ARRHMD16010P2_p0vbKlE

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của hệ điều hành Android, Samsung luôn nổi bật nhờ tính nhất quán trong giao diện của mình. Các mẫu flagship của Samsung như Galaxy S hay Galaxy Note đều được thiết kế và hoàn thiện tốt, hấp dẫn và có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. Điều này là một lợi thế lớn giúp sản phẩm của hãng phù hợp với nhiều người dùng khác nhau. Đó cũng là lý do tại sao Samsung đã trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới trong thập kỷ gần đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thủy triều là gì? Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng Samsung có thể thành công hơn nếu hãng giữ được đặc trưng của mình nhưng đơn giản hóa giao diện tùy biến hơn, để phù hợp với bất kỳ người dùng nào chuyển từ hãng khác sang.

CD48Wzp8iqTpsvtDY1AOQcRpeusKwzp6H1GNwArQEaCYtJ9Q5llm5cMMH9VdgtxJMA8za7Qeqz8xmRFcswjBXE1zbfUyKvEciEXXR9vCov8W7rc1SAMi01pWoSksNayp_w4XWYEU

Giao diện TouchWiz “huyền thoại”

Tôi đã sử dụng điện thoại Samsung qua ba phiên bản giao diện tùy biến của họ. Chiếc Samsung đầu tiên của tôi là Galaxy Mini với giao diện TouchWiz, sau đó tôi chuyển sang Galaxy Ace 3, Galaxy S8 với bước đệm từ Samsung Experience sang One UI. Hiện tại tôi đang sử dụng Galaxy Note 10 với giao diện One UI 2.1 mới nhất.

aTl9k_gEUT87VMYS50b4dZseIEENUHgs7fPhT-gei13GmTEhmfNL0urqFHD3x1Nay6JcvKFX0Sxo5RonK4YCTa-gJB5BXnTx3horDxcN6NT7EE1nkf9K8dVz2xT2PsSDrM1nYBH_

Giao diện Samsung Experience đã lỗi thời

Đối với tôi, Samsung đã có những bước cải tiến mạnh mẽ về giao diện của họ. One UI là một trong những cải tiến đáng kể từ TouchWiz, với thiết kế đơn giản hơn, biểu tượng chuyên nghiệp hơn và hiệu ứng âm thanh được cải thiện. Tuy nhiên, One UI vẫn giữ nguyên chất “Samsung” khiến nhiều người muốn chuyển từ hãng khác phải suy nghĩ.

One UI 2.0 có nhiều cải tiến đáng kể

Đặc điểm “đặc biệt” của Samsung trong “lớp học” Android

Trong khi hầu hết các hãng khác chỉ cần vuốt dọc để mở và duyệt qua ngăn kéo ứng dụng, Samsung thích vuốt dọc để mở ngăn kéo ứng dụng, sau đó vuốt ngang để tìm ứng dụng cần thiết.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn mất đi tính năng vuốt từ giữa màn hình chính để truy cập thanh thông báo một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng cả hai tay. Mặc dù chúng tôi biết cách thay đổi này, nhưng người dùng mới có thể cảm thấy lạ lẫm và chưa quen với những thay đổi nhỏ như vậy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Samsung cũng thêm các tính năng đặc biệt của riêng họ, điều này giúp những người đã sử dụng One UI cảm thấy tiện lợi và thoải mái hơn. Tuy nhiên, đối với người dùng mới, họ có thể cảm thấy mọi thứ rất phức tạp.

y18lRgacVtQbh-ao9jrYJSWdSvzF3bs9JzNOqVrVOL8JspLXgGtH5Q5iLjDX2Hl46bgrMva6HGgPN1EP3YWn9b7-9-e2JwuhO1AGR9181v949sW3_N2lHh6yvXK2Uja0xQ0xsvUA

Ví dụ về những thay đổi này gồm:

  • Bạn có một biểu tượng từ phiên bản Android Nougat để mở ngăn kéo ứng dụng từ màn hình chính của bạn
  • Ứng dụng màn hình cạnh cho phép bạn truy cập nhanh vào các ứng dụng, danh bạ và một số công cụ khác bằng cách vuốt từ màn hình cạnh. (Trừ dòng Galaxy M)
  • Một cửa hàng chủ đề với hàng tá chủ đề hấp dẫn (nhưng một số phải trả phí để tải)
  • Chụp ảnh màn hình bằng cách vuốt lòng bàn tay lên màn hình, điều này tiện lợi hơn so với việc nhấn hai nút giảm âm lượng + nguồn.

Ngoài ra, Samsung còn có những ứng dụng riêng (mặc dù Google đã có sẵn) như đồng hồ, danh bạ, bàn phím, email, kho ảnh… Không thể phủ nhận rằng cấu hình mạnh mẽ và những tùy chỉnh nhỏ mà Samsung dành cho Samfans rất tốt, nhưng người dùng mới sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

cxtSwqjIpHfJ-cPeeJma-QrqmJixjh6zfmyd97yIy8oMzbB8XZcw1KHqnK7ujFoXl7GARuJqGsowy6hd6mdjNn3Bklh31ZLyw-USmKDEa37gl21rItGNFB1dai1J_AF1xMsraqCZ

Một điểm tùy biến mà tôi nghĩ là “tệ” nhất của Samsung là việc có Galaxy Store song song với Google Play Store – hai cửa hàng ứng dụng trên cùng một chiếc điện thoại. Đôi khi tôi còn thấy rối khi phải xem ứng dụng nào đã tải từ đâu để cập nhật chính xác. Đôi khi tôi thấy một biểu tượng ứng dụng tốt và muốn tải về, nhưng máy thông báo ứng dụng đó đã có sẵn. Rồi hai trợ lý ảo Bixby và Google cùng tồn tại trên cùng một chiếc điện thoại, gây khó khăn khi lựa chọn. Tôi đã sử dụng Samsung trong một thời gian dài như vậy, và tôi thấy tổ hợp này cũng khá rối, không biết những người mới chuyển sang Samsung sẽ nghĩ thế nào!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công ty Cổ phần tư Vấn chiến Lược Pharmaco Việt Nam

Kết luận

Không có khái niệm đúng hay sai khi tranh cãi về việc liệu One UI có tốt hay không đối với sản phẩm Samsung. Quan trọng là thói quen sử dụng của từng người dùng cá nhân. Một số người thậm chí muốn làm sạch ứng dụng của Samsung và chỉ sử dụng ứng dụng của Google trên Galaxy S20, nhưng tôi nghĩ điều đó không bao giờ xảy ra. Samsung vẫn đang nỗ lực để xây dựng sự riêng biệt của mình trong suốt vài thập kỷ qua, và họ sẽ không dễ dàng từ bỏ những nỗ lực đó. Nếu họ từ bỏ, thì đó không phải là Samsung mà chúng tôi yêu thích.

O_lLQWBd8rjJkAEXNh_OxKE2G3lk_SM_6vUtM17iGXB3C5r-eV0UNTDX-t2agaEDUt1PwZhKwu6KCm6p_MDstd8b9RY1pIsDLoIAfx2mZrqWqXpGrIabLsZ8vSKFcP-X2G-lUqNL

Vì vậy, tôi hy vọng Samsung sẽ cố gắng tùy biến giao diện của mình tốt hơn, biến nó trở nên độc đáo và thân thiện với người dùng – một cuộc cách mạng lớn tiếp theo mà Samsung mang đến cho phần mềm điện thoại của mình.

Ngoài ra, tôi chỉ muốn nhắc nhở rằng đây chỉ là ý kiến của tác giả trên trang Android Central. Hãy xem ý kiến của riêng bạn tại bài viết sau để biết liệu có những điểm nào phù hợp với suy nghĩ của bạn:

  • Trải nghiệm Android 11 Beta: Nhận xét từ các hãng, đặc biệt là Samsung

Vậy bạn nghĩ gì về giao diện tùy biến sâu của Samsung? Bạn nghĩ rằng đó là điểm mạnh hay cản trở đối với sự thành công toàn diện của Samsung? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn tại Nhóm Samfans nhé!

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những mẹo sử dụng đơn giản cho những người mới chuyển sang Samsung, vì vậy hãy theo dõi Samfanscom.vn hàng ngày!

You May Also Like

About the Author: admin